Việt Nam đối mặt nguy cơ 'già trước khi giàu', Quỹ hưu trí tự nguyện đứng trước cơ hội vàng!

(CLO) Sau 10 năm triển khai, thị trường quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện tại Việt Nam vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng. Tuy nhiên, trong bối cảnh dân số già hóa nhanh và Nghị định 85/2026 chính thức có hiệu lực, nhiều chuyên gia cho rằng đây là "cơ hội vàng" để xây dựng trụ cột hưu trí tự nguyện, tạo nguồn vốn dài hạn cho nền kinh tế và giảm áp lực an sinh trong tương lai.

Thị trường quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện của Việt Nam vẫn chưa xứng đáng với quy mô nền kinh tế

Cách đây 10 năm, Chính phủ đã ban hành Nghị định 88/2016 về chương trình hưu trí bổ sung tự nguyện với kỳ vọng hình thành thêm một trụ cột an sinh xã hội bên cạnh bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Chính sách được đánh giá là bước đi quan trọng nhằm khuyến khích người lao động chủ động tích lũy tài chính cho tuổi già, đồng thời góp phần giảm áp lực lên hệ thống an sinh trong tương lai. Tuy nhiên, sau một thập kỷ triển khai, thị trường hưu trí bổ sung tự nguyện vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng.

Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc nhận thức của người lao động và doanh nghiệp về hưu trí bổ sung còn hạn chế. Nhiều người vẫn có tâm lý phụ thuộc vào lương hưu từ bảo hiểm xã hội bắt buộc, trong khi chưa thực sự quan tâm đến việc tích lũy tài chính dài hạn cho tuổi nghỉ hưu.

anh-2-bai-tet-bhxh20250123115705.jpg
Việt Nam đã bước vào giai đoạn già hóa từ năm 2011 và dự kiến trở thành dân số già vào năm 2036. Ảnh minh họa/TTTĐ

Bên cạnh đó, các ưu đãi về thuế và cơ chế khuyến khích tham gia chưa đủ hấp dẫn, khiến doanh nghiệp chưa mặn mà triển khai cho người lao động. Số lượng sản phẩm trên thị trường còn ít, công tác truyền thông chưa hiệu quả, cùng với thói quen ưu tiên các kênh đầu tư ngắn hạn cũng là những yếu tố khiến chương trình hưu trí bổ sung tự nguyện phát triển chậm hơn kỳ vọng.

Liên quan đến vấn đề này, bà Lê Vân, Giám đốc Ban Phát triển Kinh doanh, Công ty TNHH Quản lý Quỹ Vietcombank (VCBF) đánh giá thẳng thắn, sau 10 năm, thị trường quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện của Việt Nam vẫn chưa xứng đáng với quy mô nền kinh tế cũng như nhu cầu thực của người lao động.

Dù vậy, bà cho rằng, hiện tại chính là giai đoạn dựng nền móng cần thiết, và cơ hội lớn đang ở phía trước. Bởi, có ba lực đẩy đồng thời hội tụ.

Thứ nhất là áp lực dân số. Việt Nam đã bước vào giai đoạn già hóa từ năm 2011 và dự kiến trở thành dân số già vào năm 2036, nhanh hơn Nhật Bản và Hàn Quốc ở giai đoạn tương đương.

“Điều khiến nhiều người trăn trở không phải là tốc độ phát triển, mà là nguy cơ Việt Nam sẽ già trước khi giàu”, bà Vân nói.

Trên thực tế, các quốc gia trong khu vực đã có hàng chục năm để xây dựng và tích lũy nguồn lực cho hệ thống hưu trí. Chẳng hạn, Quỹ Tiết kiệm Nhân viên (EPF) của Malaysia hiện quản lý khối tài sản tương đương khoảng 66% GDP. Tại Singapore, Quỹ Dự phòng Trung ương (CPF) không chỉ phục vụ mục tiêu hưu trí mà còn hỗ trợ người dân về nhà ở, y tế và các nhu cầu an sinh khác, với quy mô tài sản tương đương khoảng 85% GDP.

Trong khi đó, Quỹ bảo hiểm xã hội của Việt Nam, dù đã có nhiều nỗ lực phát triển, hiện mới đạt quy mô khoảng 11% GDP. Khoảng cách rất lớn này cho thấy dư địa phát triển của các quỹ hưu trí bổ sung và hưu trí tự nguyện vẫn còn rất rộng mở.

“Khoảng cách đó chính là dư địa và cũng là trách nhiệm của trụ cột hưu trí tự nguyện”, bà Vân nhấn mạnh.

Thứ hai là vấn đề cấu trúc của thị trường vốn. Theo báo cáo năm 2025 của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), hơn 87% giá trị giao dịch trên thị trường đến từ các nhà đầu tư trong nước, trong đó phần lớn là nhà đầu tư cá nhân. Đây là đặc điểm thường thấy ở những thị trường đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện.

Tuy nhiên, hệ quả là những đợt điều chỉnh của thị trường thường sâu hơn mức cần thiết, trong khi các nhịp phục hồi lại phụ thuộc nhiều vào dòng tiền ngắn hạn hơn là giá trị thực của doanh nghiệp. Thị trường hiện vẫn thiếu một lực lượng nhà đầu tư dài hạn, sẵn sàng giải ngân khi thị trường giảm mạnh bởi họ không chịu áp lực lợi nhuận trong ngắn hạn.

Đó chính là vai trò của dòng vốn hưu trí. Với đặc thù phục vụ những người thụ hưởng sau 20 - 30 năm, các quỹ hưu trí có khả năng đầu tư dài hạn, kiên nhẫn và ít bị tác động bởi biến động nhất thời của thị trường. Đây không chỉ là nguồn vốn quan trọng cho tăng trưởng mà còn là lực đỡ giúp thị trường vận hành ổn định hơn, điều mà khó có biện pháp can thiệp ngắn hạn nào có thể thay thế.

Thứ ba là cửa sổ chính sách. Mười năm của Nghị định 88/2016 đã dựng được khung pháp lý cốt lõi, đó là: Tài khoản hưu trí cá nhân, ngân hàng giám sát độc lập, kỷ luật đầu tư. Đây là nền móng không thể bỏ qua, dù quy mô thị trường cho đến nay vẫn khiêm tốn.

“Thời điểm hiện tại chính là cơ hội vàng để xây dựng trụ cột hưu trí tự nguyện. Khi cơ cấu dân số còn trẻ, mỗi đồng vốn đóng góp hôm nay sẽ có hai, ba mươi năm phía trước để sinh lời qua lãi kép và đó chính là sức mạnh lớn nhất của vốn hưu trí”, bà Vân nhấn mạnh.

Nếu ngành quỹ thực hiện tốt vai trò của mình trong 10 năm tới, giai đoạn hiện nay có thể sẽ được nhìn nhận như một bước ngoặt quan trọng. Đó là thời điểm những nền móng đầu tiên được đặt xuống đủ vững chắc để hình thành một hệ thống hưu trí bổ sung hiệu quả, qua đó tạo thêm động lực cho sự phát triển bền vững của thị trường vốn Việt Nam trong những thập kỷ tiếp theo.

Nghị định 85/2026: Bước trưởng thành của không gian chính sách

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 85/2026, chính thức có hiệu lực từ ngày 10/5 đã thay thế Nghị định 88/2016 của 10 năm trước. Bà Lê Vân cho rằng, đây không chỉ là một văn bản thay thế, mà là bước trưởng thành của không gian chính sách.

ba-le-van-vcbf.jpg
Bà Lê Vân, Giám đốc Ban Phát triển Kinh doanh VCBF. Ảnh: TT

“Những gì chúng ta tích lũy được trong mười năm qua đang được kết tinh thành một khung pháp lý hoàn thiện hơn cho giai đoạn phát triển tiếp theo”, bà cho hay.

Đánh giá về Nghị định 85/2026, chuyên gia của VCBF cho rằng, Nghị định mới này mang lại 3 thay đổi tích cực, tạo thêm động lực cho sự phát triển của chương trình hưu trí bổ sung tự nguyện.

Thứ nhất, các ưu đãi về thuế đã được quy định rõ ràng và cụ thể hơn. Theo đó, khoản đóng góp vào chương trình hưu trí bổ sung của người lao động được khấu trừ khỏi thu nhập trước khi tính thuế thu nhập cá nhân. Đây được xem là cơ chế khuyến khích hiệu quả nhất để thu hút người lao động tham gia. Dù vẫn còn sự chênh lệch giữa mức ưu đãi áp dụng cho thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân, quy định mới vẫn được đánh giá là một bước tiến đáng kể.

Thứ hai, thủ tục tham gia được đơn giản hóa. Quy trình đăng ký, đóng góp và quản lý tài khoản hưu trí cá nhân được tinh gọn hơn, giúp cả doanh nghiệp và người lao động dễ dàng tiếp cận chương trình.

Đáng chú ý, Nghị định cho phép mở tài khoản hưu trí cá nhân thông qua danh sách tham gia và cho phép Chủ tịch Công đoàn thực hiện các thủ tục đại diện cho người lao động. Điều này giúp giảm đáng kể gánh nặng hành chính và tạo điều kiện triển khai chương trình ở quy mô tập thể.

Thứ ba, cơ hội đầu tư được mở rộng, qua đó nâng cao kỳ vọng về lợi nhuận dài hạn. So với Nghị định 88 trước đây, Nghị định 85/2026 đã điều chỉnh danh mục và tỷ trọng tài sản đầu tư theo hướng linh hoạt hơn, giảm tỷ lệ bắt buộc đầu tư vào trái phiếu Chính phủ, đồng thời cho phép tăng tỷ trọng ở các tài sản có tiềm năng sinh lời cao hơn như cổ phiếu niêm yết, trái phiếu doanh nghiệp có xếp hạng tín nhiệm cao và chứng chỉ quỹ.

“Sự thay đổi này giúp danh mục hưu trí cân bằng giữa an toàn và tăng trưởng dài hạn, tạo cơ hội mang lại lợi tức tốt hơn cho người tham gia trong chu kỳ tích lũy 20–30 năm”, bà Vân cho hay.

Xem thêm

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

(CLO) Lượng người nước ngoài mua nhà tại Mỹ tiếp tục giảm trong năm qua, nhưng người mua từ Trung Quốc vẫn dẫn đầu về giá trị giao dịch khi tập trung vào các bất động sản cao cấp, chủ yếu tại bang California.

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

(CLO) Đến cuối tháng 6/2026, hàng tồn kho của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) tăng 40% so với đầu năm, lên gần 3.200 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả đang gần sát mốc 15.000 tỷ đồng. Dù doanh thu quý II/2026 của doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi cùng kỳ, nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 55%.

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

(CLO) Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất được các chuyên gia đánh giá là yếu tố hỗ trợ giá vàng và bạc trong ngắn hạn. Tuy nhiên, động thái này cũng kéo dài sự bất định về triển vọng lạm phát, lãi suất và chính sách tiền tệ đến ít nhất cuộc họp tháng 9, khiến thị trường kim loại quý nhiều khả năng tiếp tục dao động trong biên độ hẹp.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

(CLO) Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán: HAX) vừa đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu HAX, qua đó có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 19%. Giao dịch được công bố khi lợi nhuận sau thuế quý II/2026 của doanh nghiệp tăng 113%, tuy nhiên dòng tiền kinh doanh nửa đầu năm vẫn âm hơn 246 tỷ đồng.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Cỡ chữ bài viết: