Điều chỉnh kích thước chữ
Nhịp cầu bạn đọc số 3:

Việt Yên (Bắc Giang): Biến đất nông nghiệp thành nhà xưởng, chính quyền bất lực?

(CLO) Các hộ dân thôn Đạo Ngạn 2, Chu Xá, xã Quang Châu, huyện Việt Yên (Bắc Giang) đã gửi đơn thư về báo Nhà báo và Công luận phản ánh tình trạng biến đất nông nghiệp thành nhà xưởng nhưng không được chính quyền xử lí triệt để.

Audio
Bài liên quan

Cụ thể nội dung đơn cho biết: Thực trạng xã Quang Châu đặc biệt là khu vực nơi dân viết đơn khiếu kiện đang sinh sống có rất nhiều việc làm trái quy định pháp luật ảnh hưởng đến cuộc sống, quyền và lợi ích của những người dân nhưng dù gửi đơn nhiều lần không được cơ quan chức năng quan tâm giải quyết.

Hàng loạt nhà xưởng, nhà ở kiên cố trên đất nông nghiệp không bị xử lí (ảnh người dân cung cấp)

Hàng loạt nhà xưởng, nhà ở kiên cố trên đất nông nghiệp không bị xử lí (ảnh người dân cung cấp)

Tại khu vực từ đường 295b qua cầu chui vào thôn Đạo Ngạn 2 là hồ Dân Quân hay còn gọi là hồ Tam Giác và các ruộng đất nông nghiệp gần đường liên thôn đến khu vực nhà văn hóa thôn Đạo Ngạn 2, cách đây vài năm hoàn toàn là diện tích đất nông nghiệp trồng lúa, trồng rau nhưng hiện tại một số cá nhân ngang nhiên chuyển đổi sang xây nhà xưởng, nhà ở nhưng không cơ quan nào xử lí. 

Báo Công luận

Việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép khoảng 10.000m2 diễn ra ngang nhiên mấy năm qua khiến nhân dân rất thất vọng và mất niềm tin vào cơ quan hành chính các cấp. 

Theo người dân, nếu diện tích trên được thu hồi chuyển đổi quy hoạch đấu giá công khai theo quy định sẽ tạo nguồn thu hàng chục tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước, đảm bảo cuộc sống nhân dân địa phương tạo ra công bằng và ổn định an ninh trật tự toàn xã hội.

Cũng bởi vậy, người dân tha thiết cơ quan vào cuộc, xác minh làm rõ sự việc.

Cũng từ giữa tháng 3 đến nay, nhiều bạn đọc trên cả nước đã gửi thư về Báo Nhà báo và Công luận đề nghị vào cuộc xác minh đơn thư khiếu nại, tố cáo với những nội dung khác nhau. Theo đúng quy định của Luật Báo chí, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Tòa soạn đã tiếp nhận và xử lý các vụ việc cụ thể như sau…

1. Đơn thư của người dân thôn Lò Vôi, xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng kêu cứu khẩn cấp về việc bị thu hồi đất giải phóng mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Bắc sông Cấm nhưng không được đền bù thoải đáng….

2. Đơn của phụ huynh tố cáo hành vi vi phạm của Hiệu trưởng và Ban giám hiệu Trường Tiểu học Trung Yên, quận Cầu Giấy, Hà Nội tự ý chuyển công năng sử dụng của phòng bảo vệ thành căng tin; thu tiền của phụ huynh trái quy định.

3. Đơn tố cáo của ông Nguyễn Mạnh Thắng, trú tại tổ dân phố Tân Vũ, phường Tràng Cát, Hải An, Hải Phòng phản ánh dấu hiệu sang nhượng mỏ cát trái phép của Công ty Tân Vũ làm ảnh hưởng đến ngư trường của ngư dân Tràng Cát.

4. Đơn của ông Lương Xuân Cảnh, hộ khẩu thường trú tại: Xóm 5, xã Xuân Đài, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định, là bị cáo đang bị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xét xử theo thủ tục phúc thẩm về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, ông nhận thấy trong quá trình tiến hành tố tụng các cơ quan tiến hành tố tụng quận Tây Hồ đã cố tình làm sai lệch hồ sơ, cố ý buộc ông vào tội Mua bán trái phép chất ma túy gây nỗi hàm oan cho bản thân, vướng vào lao lý dẫn tới cảnh gia đình ly tán, bản thân bị mọi người hắt hủi xa lánh. Vì vậy, ông đã làm đơn kháng cáo gửi Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội để kháng cáo toàn bộ nội dung vụ án. Đồng thời, gửi đơn trình bày nỗi oan khuất của bản thân trong sự việc đến cơ quan báo chí để kịp thời đưa tin phản ánh tới người đọc…

Để có cơ sở thông tin tới bạn đọc, Ban biên tập chuyển nội dung đơn thư đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định và thông tin đến Báo kết quả để Báo Nhà báo và Công luận trả lời bạn đọc theo quy định của Luật Báo chí. Đồng thời, Báo Nhà báo và Công luận đã cử phóng viên xác minh theo quy định./. 

NB&CL