Điều chỉnh kích thước chữ

Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Tổng công ty Đầu tư Hà Thanh sử dụng đất sai mục đích gây ô nhiễm môi trường

(CLO) Theo phản ánh của người dân trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) cho biết, Tổng công ty Đầu tư Hà Thanh (Cty Hà Thanh) đã sử dụng đất sai mục đích, gây ô nhiễm môi trường trong thời gian dài nhưng không bị cơ quan chức năng xử lý triệt để, gây búc xúc trong nhân dân.

Audio

Theo tìm hiểu được biết, Cty Hà Thanh có địa chỉ tại 142 Lê Thánh Tông, phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt, cấp giấy phép khai thác khoáng sản và thuê 47.201m2 mỏ đất sét có thời hạn 30 năm để làm gạch tuynel tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc từ tháng 3 năm 2016. Tuy nhiên từ đó đến nay, Cty Hà Thanh không thực hiện đúng như giấy phép được phê duyệt mà tự ý xây dựng nhà xưởng trái phép, sau đó cho thuê để sản xuất, kinh doanh đá mỹ nghệ. 

Quyết định xử phạt của UBND huyện Vĩnh Lộc nhưng Cty Hà Thanh vẫn hoạt động, thách thức pháp luật

Quyết định xử phạt của UBND huyện Vĩnh Lộc nhưng Cty Hà Thanh vẫn hoạt động, thách thức pháp luật

Tìm hiểu thêm tại 2 xã Vĩnh Thịnh và Vĩnh Minh của huyện Vĩnh Lộc, người dân nơi đây bức xúc cho biết, nhiều năm qua những xưởng sản xuất, kinh doanh đá mỹ nghệ gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân, " chúng tôi đã nhiều lần phản ánh lên cơ quan chức năng, nhưng đến nay những xưởng sản xuất đá gây ô nhiễm môi trường này này vẫn tồn tại  " một người dân cho hay.

Để làm rõ hơn những phản ánh của người dân, phóng viên đã có buổi làm việc với lãnh đạo Nhà máy gạch Phú Thịnh thuộc Cty Hà Thanh, khi được hỏi về nguồn gốc nguyên liệu đầu vào để sản xuất gạch lấy từ đâu?. Ông Lê Xuân Quang - Giám đốc Nhà máy cho biết;  “Tôi chỉ tận dụng đất thải của người dân…”. Phóng viên tiếp tục đề cập đến các giấy tờ về nguồn gốc đất nguyên liệu, nộp thuế cho nhà nước… thì ông Quang gay gắt nói “Việc ấy tôi không nắm được, đó là việc của Công ty, ở đây tôi chỉ chịu mỗi trách nhiệm điều hành ở nhà máy còn các vấn đề khác tôi không biết…”.

Nhiều nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất mỏ của Cty Hà Thanh

Nhiều nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất mỏ của Cty Hà Thanh

Chính quyền địa phương nói gì về thực trạng trên, làm việc với phóng viên, ông Mai Văn Hồng - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh cho biết, thời gian gần đây xã đã nhiều lần ra quyết định xử phạt các sai phạm của Nhà máy gạch Phú Thịnh thuộc Cty Hà Thanh cụ thể: Ngày 28/7/2017 xử phạt hành chính về việc san lấp, mở rộng mặt bằng không hợp pháp; ngày 12/4/2018 lập Biên bản vi phạm đất đai tại khu vực khai thác mỏ đất sét làm gạch tuynel; ngày 5/11/2018 xử phạt hành chính về việc không thực hiện đúng với diện tích đã được phê duyệt; ngày 21/9/2019 xử phạt hành chính về việc không thực hiện đúng với diện tích được phê duyệt, san lấp mặt bằng không hợp pháp.

Chất thải được tuồn thẳng ra sông, hồ gây ô nhiễm môi trương nghiêm trọng

Chất thải được tuồn thẳng ra sông, hồ gây ô nhiễm môi trương nghiêm trọng

Như vậy chính quyền xã Vĩnh Thịnh đã nhiều lần xử phạt nhưng các nhà xưởng của Cty Hà Thanh vẫn tồn tại. Trả lời vấn đề này,  ông Nguyễn Văn Công - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Lộc cho biết, ngày 28/9/2018 UBND huyện Vĩnh Lộc đã Quyết định xử phạt Cty Hà Thanh về việc tự ý xây dựng nhà xưởng sản xuất, kinh doanh đá mỹ nghệ trên khu vực mỏ đất sét là 7,5 triệu đồng.

Để giải quyết tình trạng trên, ông Công cho biết thêm; “giải pháp trước mắt là các hộ cần có hệ thống phun sương để giảm bụi, có hàng rào chắn, hệ thống thu gom rác thải, thành lập tổ tưới nước cho đường hàng ngày…

Hướng xử lý của huyện Vĩnh Lộc chỉ có vậy, để làm rõ hơn vấn đề trên, phóng viên đã liên hệ làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa, tuy nhiên lãnh đạo Sở này vẫn chưa bố trí, sắp xếp được lịch làm việc.

Trước tình trạng "nhờn luật" của Công ty Hà Thanh, đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa sớm vào cuộc xử lý nghiêm những sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất sai mục đích của doanh nghiệp này.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

                                                       Bá Quỳnh