Điều chỉnh kích thước chữ

Vĩnh Phúc: Mặc cho người dân kêu cứu, chính quyền "cố thủ" không tiếp báo chí

(CLO) Trước phản ánh của người dân phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc về việc bãi tập kết rác khổng lồ ''đe dọa" cuộc sống sinh hoạt cả khu dân cư suốt nhiều năm qua, phóng viên đã đặt lịch làm việc với chính quyền sở tại. Tuy nhiên, gần 2 tháng nỗ lực liên hệ đến nay vẫn chưa có hồi âm.

Audio
Bài liên quan

Như báo Nhà báo & Công luận đã thông tin, tại TP Vĩnh Yên, suốt hai thập kỷ qua, rác thải sinh hoạt của các hộ dân được thành phố thuê một đơn vị vận chuyển, đưa lên tập kết tại các khu vực núi Mạ và núi Bông thuộc phường Khai Quang. Phương pháp xử lý rác được sử dụng là chôn lấp.

Phản ánh tới báo Nhà báo & Công luận, người dân phường Khai Quang cho biết, trong suốt 10 năm qua phải sống chung với cảnh ô nhiễm nặng nề do bãi tập kết rác khổng lồ đặt ở gần khu công nghiệp (KCN) Khai Quang.

Báo Công luận
Dù bãi rác tạm đã đóng cửa từ năm 2018 nhưng hoạt động đổ rác vẫn tấp nập tại đây

Dù bãi rác tạm đã đóng cửa từ năm 2018 nhưng hoạt động đổ rác vẫn tấp nập tại đây

Theo người dân sinh sống quanh đây, bãi tập kết rác này khiến nhiều người, đặc biệt là số lượng trẻ em bị mắc những chứng bệnh về đường hô hấp tăng lên đột biến. Không những vậy, nước rỉ rác ngấm xuống đất gây ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước ngầm của người dân. Điều đáng nói là bãi tập kết rác này đã bị dừng hoạt động từ năm 2018, nhưng nhiều năm nay vẫn diễn ra tình trạng đổ trộm rác thải từ các nơi khác đến, và của cả khu công nghiệp.

“Từ năm 2008, thành phố Vĩnh Yên có chủ trương sử dụng 2 ha đất trong KCN Khai Quang (là vị trí bãi rác hiện giờ - PV) để làm nơi tập kết tạm rác thải của thành phố trong 2 năm. Thế nhưng đến nay, gần 10 năm trôi qua, bãi rác tạm này ngày càng lan rộng. Giờ họ còn không thèm lấp mà trực tiếp đốt" -  một người dân địa phương cho biết.

Báo Công luận

Ghi nhận tại địa điểm tập kết rác này cho thấy, những chiếc xe của Công ty CP Môi trường đô thị Vĩnh Yên chở rác in dòng chữ “vì môi trường xanh sạch đẹp” nối đuôi nhau chở rác đổ trực tiếp xuống khu đất trống.

Đáng nói, rác tại đây bị đốt khói bay nghi ngút một khoảng đồi. Sau thời gian dài bị đổ công khai, một khoảng đồi ngập ngụa rác thải. Bằng mắt thường có thể dễ dàng phát hiện vì toàn bộ rác thải ở đây đều được để lộ thiên, không có phương tiện che chắn và xử lý. Nước rỉ rác chảy tràn đặc quánh, nồng nặc mùi xú uế...

Ông Lương Văn Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Yên (ảnh vinhyen.vinhphuc.gov.vn)

Ông Lương Văn Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Yên (ảnh vinhyen.vinhphuc.gov.vn)

Trước phản ánh của người dân, phóng viên đã đặt lịch làm việc với UBND TP Vĩnh Yên. Tuy nhiên, gần 2 tháng trôi qua, Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên Lương Văn Long thì "đùn đẩy" cho cấp dưới là Chánh văn phòng thành phố, còn Chánh văn phòng thì chỉ lập trình trả lời: "ok em", "anh sẽ báo lại lịch làm việc", "do bận quá, tập trung công tác chuẩn bị bầu cử, nếu em rảnh thì qua phòng anh chơi"...

Thiết nghĩ, công tác bầu cử là nhiệm vụ rất quan trọng và chính những người dân là những cử tri mang lá phiếu góp viên gạch hồng, tin tưởng lựa chọn nên người đủ đức, đủ tài, nói lên tiếng nói, nguyện vọng của người dân. Tuy nhiên, dư luận đang đặt câu hỏi, chính quyền thành phố Vĩnh Yên đang vận động, tuyên truyền gì khi mà lòng dân chưa yên.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.