Điều chỉnh kích thước chữ

Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc): Ngang nhiên đổ rác trái phép, chính quyền địa phương ở đâu?

(CLO) Dừng hoạt động được gần 3 năm, tuy nhiên bãi rác tại xã Khai Quang (TP Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc) vẫn tấp nập xe ra vào đổ rác khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhưng chính quyền địa phương chưa có phương án giải quyết dứt điểm.

Audio

Thời gian qua, khi tỉnh Vĩnh Phúc chưa xây dựng được nhà máy xử lý rác tập trung, các huyện phải tự xử lý, thu gom rác và tập kết tại các bãi rác dân sinh rồi tiêu hủy bằng cách đốt, chôn lấp.

Tại TP Vĩnh Yên, suốt hai thập kỷ qua, rác thải sinh hoạt của các hộ dân được thành phố thuê một đơn vị vận chuyển, đưa lên tập kết tại các khu vực núi Mạ và núi Bông thuộc phường Khai Quang. Phương pháp xử lý rác được sử dụng là chôn lấp.

Báo Công luận
Đơn thị được UBND TP Vĩnh Yên thuê vận chuyển rác là Công ty Môi trường và Đô thị Vĩnh Yên

Đơn thị được UBND TP Vĩnh Yên thuê vận chuyển rác là Công ty Môi trường và Đô thị Vĩnh Yên

Phản ánh tới báo Nhà báo và Công luận, người dân phường Khai Quang (TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) cho biết, trong  suốt 10 năm qua phải sống chung với cảnh ô nhiễm nặng nề do bãi tập kết rác khổng lồ đặt ở gần khu công nghiệp (KCN) Khai Quang.

Theo người dân sinh sống quanh đây, bãi tập kết rác này khiến nhiều người, đặc biệt là số lượng trẻ em bị mắc những chứng bệnh về đường hô hấp tăng lên đột biến. Không những vậy, nước rỉ rác ngấm xuống đất gây ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước ngầm của người dân.

Đáng nói, bãi tập kết rác này đã bị dừng hoạt động từ năm 2018, nhưng nhiều năm nay vẫn diễn ra tình trạng đổ trộm rác thải từ các nơi khác đến, và của cả khu công nghiệp.

Báo Công luận
Báo Công luận

“Từ năm 2008, thành phố Vĩnh Yên có chủ trương sử dụng 2 ha đất trong KCN Khai Quang (là vị trí bãi rác hiện giờ - PV) để làm nơi tập kết tạm rác thải của thành phố trong 2 năm. Thế nhưng đến nay, gần 10 năm trôi qua, bãi rác tạm này ngày càng lan rộng. Giờ họ còn không thèm lấp mà trực tiếp đốt. Ai mà hỏi đến là lại lôi mấy đứa trẻ thả trâu thả bò ra để đổ lỗi cho chúng”, chị Hoa – người dân địa phương nói.

Cũng giống như chị Hoa, anh Phương – một người dân địa phương bức xúc cho biết, xe rác vẫn hoạt động hàng ngày nhưng không bị xử lý: “Khói bụi, nước ngấm vào thì kiểu gì cũng bệnh. Đi khám bác sỹ nói phổi bị ảnh hưởng do hít nhiều khí độc và bụi bặm. Xe cộ họ vẫn vào đổ trộm ầm ầm mà không hiểu sao phường và thành phố không can thiệp. Cứ để như vậy có khi tổ dân phố tôi thành làng ung thư mất”, anh phương chia sẻ.

Báo Công luận
Báo Công luận

Trước phản ánh của người dân, trong một tháng qua, PV đã có mặt tại địa điểm tập kết rác này để ghi nhận. Những chiếc xe chở rác in dòng chữ “vì môi trường xanh sạch đẹp” nối đuôi nhau chở rác đổ trực tiếp xuống khu đất trống. Đáng nói, rác tại đây bị đốt khói bay nghi ngút một khoảng đồi. 

Sau thời gian dài bị đổ công khai, một khoảng đồi ngập ngụa rác thải. Bằng mắt thường có thể dễ dàng phát hiện vì toàn bộ rác thải ở đây đều được để lộ thiên, không có phương tiện che chắn và xử lý. Nước rỉ rác chảy tràn đặc quánh, nồng nặc mùi xú uế.

Trả lời báo chí, lãnh đạo UBND phường Khai Quang lại cho biết, bãi rác này đã dừng hoạt động từ cuối năm 2018. Thành phố đã họp và giao phòng kinh tế phối hợp với Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy làm đầu mối quản lý và xử lý.

Nước thải đen kịt, bốc mùi ô nhiễm (ảnh cắt từ video)

Nước thải đen kịt, bốc mùi ô nhiễm (ảnh cắt từ video)

“Bãi rác này đã bỏ từ lâu, khi dừng hoạt động đã tiến hành chôn lấp. Nhưng thời tiết mưa nhiều đã trôi đất, hở rác ra, trẻ con chăn trâu bò nghịch đốt. Đặc biệt, do lửa cháy âm ỉ phía trong nên những ngày nắng hanh khô lại bốc cháy. Nếu cháy phía ngoài dễ xử lý, nhưng đây là cháy âm ỉ từ bên trong”, đại diện UBND phường Khai Quang thông tin với báo chí.

Trước phản ánh của người dân và thực trạng ghi nhận tại hiện trường, phóng viên báo Nhà báo và Công luận đã đặt lịch làm việc với UBND TP Vĩnh Yên. Hy vọng, đơn vị sẽ sớm có câu trả lời về tình trạng ô nhiễm này, đồng thời đưa ra những giải pháp cụ thể nhằm chấm dứt vấn nạn ô nhiễm tại đây.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Minh Anh