Điều chỉnh kích thước chữ

Vĩnh Phúc tập trung tăng cường và kích hoạt lại các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

(CLO) Theo thống kê trong một tháng trở lại đây, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã có gần 5.000 trường hợp trở về từ các vùng có dịch. Cùng với việc quyết liệt ngăn chặn đẩy lùi dịch Covid-19 thì ý thức và tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân người dân là yếu tố quan trọng trong việc phòng chống dịch bệnh.

Qua rà soát, từ ngày 1/7 đến ngày 05/8/2020, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 4.491 trường hợp trở về từ các vùng có dịch: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quãng Ngãi sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Trước thực trạng đó, tỉnh Vĩnh Phúc luôn tập trung tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, đồng thời kích hoạt lại các biện pháp phòng, chống dịch bệnh một cách hiệu quả.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành thông tin về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tại Vĩnh Phúc.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành thông tin về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tại Vĩnh Phúc.

Ngay từ những ngày đầu xuất hiện dịch bệnh Covid-19 trở lại tại Đà Nẵng, theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có công văn yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố, các cơ quan, đơn vị khẩn trương, nghiêm túc triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế - xã hội, trong đó, việc tổ chức sàng lọc, cách ly những người đến từ vùng dịch hoặc có nguy cơ nhiễm bệnh được đặt lên hàng đầu.

UBND tỉnh cũng đã yêu cầu tất cả các trường hợp đi từ vùng có dịch về địa phương phải khai báo với cơ quan y tế gần nhất và chính quyền địa phương nơi đến/ở/tạm trú; khai báo điện tử, tự theo dõi sức khỏe; thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày cuối cùng từ thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi về Vĩnh Phúc. Đối với các trường hợp cán bộ, công chức, viên chức đi công tác, du lịch từ các tỉnh, thành khác về Vĩnh Phúc, yêu cầu cho tạm nghỉ tại nhà 5 ngày kể từ ngày cuối cùng về tới Vĩnh Phúc.

Đến nay, các cơ sở y tế đã lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 đối với 89 trường hợp, trong đó có 62 trường hợp âm tính lần 1 và 27 trường hợp đang chờ kết quả; kịp thời cách ly y tế những trường hợp có nguy cơ mắc dịch Covid-19 để ngăn chặn, không để lây lan ra cộng đồng. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ, lưu trú trên địa bàn cũng tăng cường các biện pháp phòng dịch như trang bị dung dịch rửa tay sát trùng, thùng rác có nắp đậy, yêu cầu khách ở các cơ sở lưu trú khai báo y tế. Cùng đó, những khuyến cáo, tuyên truyền để vận động người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng cũng liên tục được phát đi với hy vọng thấm sâu và lan tỏa đến từng khu phố, từng nhà, từng người dân.

Huyện Vĩnh Tường tỉnh Vĩnh Phúc là một trong những địa phương có số công dân trở về từ Đà Nẵng nhiều nhất với trên 780 trường hợp. Để giám sát chặt chẽ công dân từ các vùng có dịch trở về địa phương, một trong những giải pháp được địa phương triển khai đó là “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh của người dân; đồng thời, thực hiện dán thông báo tại 100% hộ gia đình đang thuộc diện cách ly tại nhà, tại nơi cư trú để nhân dân nắm được, không tiếp xúc nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh không để lây lan trên địa bàn.

Tuy nhiên, trong khi cả hệ thống chính trị và người dân tích cực chung tay thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, thì vẫn còn một bộ phận người dân thiếu ý thức trách nhiệm, còn tâm lý chủ quan, lơ là ngay cả khi chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn các cấp đã phát đi những cảnh báo và khuyến cáo về mức độ nguy hiểm cũng như cách phòng tránh dịch bệnh này. Ở nhiều nơi, tình trạng tụ tập đông người khi không bảo đảm các yếu tố an toàn vẫn diễn ra; một số người vẫn không thực hiện các biện pháp tự bảo vệ bản thân như đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng hoặc khi đến các cơ sở y tế… Bên cạnh đó, hành vi đáng lên án nhất là việc không tự giác khai báo thông tin y tế, khai báo không trung thực để trốn tránh cách ly mà không hề nghĩ tới mình có thể trở thành gánh nặng y tế và mối nguy cho chính mình và cả xã hội nếu không may nhiễm bệnh. 

Thời điểm này, dịch bệnh Covid-19 tại nước ta đang có những diễn biến mới, phức tạp và gây nhiều khó khăn cho các ngành chức năng trong công tác phòng, chống dịch. Tình đến 18h ngày 6/8, cả nước có tổng cộng 717 ca mắc Covid-19, trong đó 309 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay; 9 bệnh nhân tử vong và trên 170.000 người đang được cách ly, theo dõi sức khỏe. Vì vậy, bên cạnh sự nỗ lực hết mình của cả hệ thống chính trị, thiết nghĩ bản thân mỗi người dân càng không được lơ là, chủ quan, đặc biệt là nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm về phòng, chống dịch, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch sẽ có ý nghĩa cực kỳ quan trọng góp phần bảo vệ bản thân, cộng đồng và cùng cả nước chiến thắng dịch bệnh.

Thanh Hoài

 
 
Tin mới
Biden và Putin bước vào cuộc đàm phán về Ukraine với rất ít cơ hội thỏa hiệp

(CLO) Tổng thống Mỹ và Nga sẽ bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh qua video về vấn đề Ukraine, nhưng các chuyên gia đã dự đoán sẽ có rất ít cơ hội cho một bước đột phá.

Cắt nước sinh hoạt tại chung cư Eco Green Saigon: Có thể khởi kiện vì đã xâm phạm quyền lợi cư dân

(CLO) Luật sư Trần Minh Hùng cho rằng, việc cắt nước cư dân chung cư Eco Green Saigon cho thấy đây là việc không minh bạch, không tôn trọng cư dân và không thấu tình đạt lý.

Nam thanh niên bị bắn tử vong khi đi mua bánh mì

(CLO) Mua bánh mỳ khi đang trở về nhà, A Bông và A Kroong bị một nhóm đối tượng gồm 4 thanh niên chặn đường gây sự. Ngay lúc đó, một đối tượng đã dùng súng hơi, bắn liên tiếp 2 phát vào vùng lưng của A Kroong. Hậu quả: A Kroong tử vong.

100% học sinh Việt Nam đạt giải cao trong kỳ thi Olympic Thiên văn học

(CLO) Các học sinh đã làm nên chiến thắng đều tới từ lớp 12 Lý 1 Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội – Amsterdam với 2 huy chương vàng, 1 bạc và 2 đồng.

Trung Quốc đe dọa đáp trả nếu Mỹ tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh

(CLO) Các chính trị gia Mỹ nên ngừng kêu gọi tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh, để tránh làm tổn thương quan hệ song phương, và Trung Quốc sẽ thực hiện "các biện pháp đáp trả" nếu cần thiết, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm thứ Hai (6/12).

Hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng, chống ma túy

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định 105/2021/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng, chống ma túy, trong đó quy định quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy.

AFF 'chốt' tiền vệ Xuân Trường là Cầu thủ năng động nhất

(CLO) Tiền vệ Lương Xuân Trường được ban tổ chức AFF Cup 2020 vinh danh là Cầu thủ năng động nhất trận giữa Việt Nam và Lào. Bên cạnh đó, ban tổ chức cũng bình chọn Phan Văn Đức giành giải Cầu thủ hay nhất trận đấu.

Trẻ mầm non và học sinh tiểu học tại Bình Dương sẽ đến trường từ ngày 12/12

(CLO) Ngày 7/12, UBND tỉnh Bình Dương cho biết, ngành giáo dục đã xây dựng kế hoạch chuẩn bị học trực tiếp trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Quảng Ngãi cho cách ly trường hợp F1, điều trị F0 không triệu chứng tại nhà

(CLO) Tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định sẽ điều trị tại nhà đối với những trường hợp F0 không có triệu chứng.