Điều chỉnh kích thước chữ

Vụ việc cấp phép khai thác cát cho Công ty Tân Vũ: Rất cần một cuộc thanh tra toàn diện

(CLO) Việc cơ quan chức năng TP Hải Phòng cấp phép khai thác cát cho Công ty CP Thương mại và Đầu tư Tân Vũ đã nảy sinh cuộc chiến "ngao - cát" giữa các ngư dân nuôi ngao và doanh nghiệp khai thác cát. Để chấm dứt tình trạng này, rất cần một cuộc thanh tra, kết luận rõ ràng sự việc.

Audio
Bài liên quan

Như Báo Nhà báo & Công luận đã thông tin, khu vực bãi bồi Gồ Nam, cửa sông Lạch Tray, phường Tràng Cát vốn là một ngư trường truyền thống, có vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc nuôi trồng thủy sản. Khoảng những năm 2012, phát hiện vùng đất này có thể nuôi ngao, người dân làng chài ven biển bắt đầu ra các gò bãi cắm cọc lập bãi nuôi thả phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Khi nghề nuôi thả ngao đang ổn định và phát triển, hàng chục ngư dân mới ngã ngửa trước thông tin khu vực này được các cấp chính quyền Hải Phòng cấp phép cho một doanh nghiệp khai thác cát.

Với “lá bùa” là giấy phép khai thác cát, hàng loạt con tàu, xà lan không xác định được danh tính đã ngang nhiên xông vào bãi ngao hút cát, khiến người nuôi ngao nơi đây nhiều phen điêu đứng.

Rất cần cuộc thanh tra để kết luận rõ ràng, chấm dứt cuộc chiến

Rất cần cuộc thanh tra để kết luận rõ ràng, chấm dứt cuộc chiến "ngao - cát" giữa các ngư dân nuôi ngao và doanh nghiệp khai thác cát

Theo các văn bản từ cấp phường cho đến cấp quận và Sở TNMT đều ghi nhận, toàn bộ 960.010m2 là mặt nước ven biển đều do UBND phường Tràng Cát quản lý. Các văn bản này đều khẳng định diện tích thu hồi không có tài sản vật kiến trúc, đối với diện tích mặt nước ven biển chưa đưa vào sử dụng do UBND phường Tràng Cát quản lý, không có tài sản vật kiến trúc thì không phải lập phương án bồi thường, hỗ trợ.

Thế nhưng mới đây, trả lời báo chí, đại diện Đồn Biên phòng Tràng Cát – đơn vị quản lý trực tiếp khu vực biển cho biết, khi cấp phép các cơ quan chức năng đã không dọn mặt bằng sạch để giao doanh nghiệp, khi các doanh nghiệp vào để tổ chức khai thác cát thì nhân dân ra phản ứng, bởi các hoạt động nuôi trồng thủy sản truyền thống đã có từ trước khi cấp phép.

Điều này thể hiện thời điểm khi cấp phép cho mỏ cát hoạt động, các cơ quan quản lý nhà nước đã không tham khảo đơn vị quản lý trực tiếp là Bộ đội Biên phòng. Mãi đến năm 2018, khi “cuộc chiến” ngao – cát giữa bà con ngư dân Tràng Cát và Cty Tân Vũ xảy ra thì lúc này các Sở TN&MT mới có văn bản tham vấn ý kiến của Bộ đội Biên phòng. Trong văn bản trả lời, phía Bộ đội Biên Phòng TP. Hải Phòng cũng khẳng định, khu vực bãi bồi Tràng Cát có các tàu thuyền đánh bắt thủy hải sản của ngư dân.

Về vấn đề này, Đại tá Nguyễn Công Hiển, Phó Chỉ huy trưởng Nghiệp vụ - Bộ Chỉ huy BĐBP Thành phố Hải Phòng cho rằng, các doanh nghiệp theo Luật Khoáng sản đi khảo sát, trước tiên phải xuống các cấp chính quyền địa phương xác minh, xác định mặt bằng tọa độ mặt nước chính quyền địa phương có cấp phép cho tổ chức, cá nhân nào hoạt động nuôi trồng thủy sản không.

“Nhưng về mặt thực tế thì mặt nước vẫn có cấp, vẫn có bãi vây của bà con từ ngày xưa để lại”, Đại tá Hiển cho biết.

Báo Công luận

Đề cập đến trách nhiệm của các cấp chính quyền trong việc tham mưa cấp phép, ông Đào Văn Bắc, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Khoáng Sản, Sở TNMT TP. Hải Phòng trả lời báo chí rằng, nguyên tắc Nhà nước phân cấp theo thẩm quyền giải phóng mặt bằng và xác định hiện trạng, theo quy định Luật Đất đai và các quy định pháp luật khác có liên quan thì UBND quận phải chịu trách nhiệm.

“UBND các quận, huyện phải chịu trách nhiệm về việc đó, trên cơ sở hồ sơ của UBND quận gửi lên là mặt bằng sạch, không có việc nuôi ngao, không có việc cắm đăng đoạn tại khu vực cấp phép”, ông Bắc cho biết.

Qua đó có thể thấy, việc chính quyền địa phương báo cáo khu vực bãi bồi Gồ Nam, cửa sông Lạch Tray thuộc phường Tràng Cát là mặt nước ven biển, không có tài sản vật kiến trúc hoàn toàn trái ngược với những gì mà Bộ đội Biên Phòng TP. Hải Phòng mới thông tin cho báo chí. 

Ở diễn biến khác, mặc dù được cấp phép từ những năm 2010 nhưng Cty Tân Vũ chỉ hoạt động theo kiểu cầm chừng. Mãi cho tới năm 2015, khi được UBND thành phố Hải Phòng cấp giấy phép bổ sung để thay đổi mục tiêu khai thác cát san lấp, doanh nghiệp này mới bắt đầu hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, thay vì chấp hành các quy định trong giấy phép khai thác, các quy định về Luật Khoáng sản, Cty Tân Vũ lại có dấu hiệu “bán quyền” khai thác cho hàng loạt đơn vị khác, khi chưa được sự chấp thuận của các cơ quan quản lý nhà nước.

Thể hiện qua hàng loạt Hợp đồng kinh tế với các đơn vị khác từ năm 2018 cho đến nay mà các cơ quan quản lý nhà nước không hề hay biết.

Từ thực tế đang diễn ra tại địa phương, rất cần một cuộc thanh tra toàn diện từ phía các cơ quan chức năng TP. Hải Phòng để chấm dứt cuộc chiến "ngao - cát" giữa các ngư dân nuôi ngao và doanh nghiệp khai thác cát. 

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyên Bá

 
 
Tin mới
Sẽ công bố số liệu về dự kiến công suất nguồn điện được huy động của ngày hôm sau

(CLO) Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) sẽ công bố vào cuối giờ chiều hàng ngày số liệu về dự kiến công suất nguồn điện được huy động của ngày hôm sau theo từng loại hình nguồn điện vào các thời điểm: thấp điểm trưa và cao điểm chiều-tối.

Bộ Giao thông Vận tải: Không giảm giá dịch vụ đăng kiểm xe cơ giới

(CLO) Do các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên toàn quốc cũng đang chịu những ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) thống nhất với kiến nghị của Cục Đăng kiểm Việt Nam về việc không giảm giá dịch vụ đăng kiểm xe cơ giới.

Dự báo thời tiết 28/9: Cả nước ngày nắng, chiều tối có mưa

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết 28/9: Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng; Tây Nguyên và Nam Bộ nắng gián đoạn. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

TP. HCM: Nhiều quận, huyện bị

(CLO) Nhiều quận, huyện tại TP. HCM đã yêu cầu F0 phải đi cách ly tập trung mặc dù đáp ứng điều kiện và có nguyện vọng cách ly tại nhà gây bức xúc cho người dân, đồng thời còn gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho F0.

Nhà báo Hoàng Quân với hành trình xuyên đêm hỗ trợ gia đình cháu bé 10 ngày tuổi đi 480km về quê

(CLO) Nhà báo Hoàng Quân - Báo Công an TPHCM được biết đến là người tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng trong nhiều năm nay. Đặc biệt trong đợt dịch này, anh đã hỗ trợ nhiều người nghèo, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc miền núi ở các tỉnh miền Trung...

Ông Phạm Thành Ngại giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

(CLO) Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã chuẩn y ông Phạm Thành Ngại, Bí thư Thành ủy Cà Mau, giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Nhận định lượt 2 vòng bảng Champions League: MU gặp khó, Man City đại chiến PSG 

(CLO) Giữa tuần này sân cỏ châu Âu sôi động trở lại với các trận đấu trong khuôn khổ loạt trận thứ 2 vòng bảng Champions League. Đáng chú ý là trận đại chiến giữa hai ‘gã nhà giàu’ PSG vs Man City cùng màn tái ngộ giữa MU và Villarreal đầy hứa hẹn sẽ là những thử thách lớn với Messi và Ronaldo.

Hoàng Mai (Hà Nội): Con đường

(CLO) Những hố sâu ngập nước, bùn đất bẩn thỉu, ngày mưa thì nước ngập lênh láng, còn ngày nắng thì bụi mù mịt. Đây là tình trạng của tuyến đường Nguyễn Cảnh Dị, đoạn nối từ cầu Định Công sang Khu đô thị Đại Kim, phường Định Công, quận Hoàng Mai, T.p Hà Nội suốt nhiều năm qua.

Bình Dương: 3 thanh niên rủ nhau bơi thi để quay clip, 1 người chết đuối thương tâm

(CLO) Ba nam công nhân rủ nhau xuống hồ “tử thần” để bơi thi cho một người đứng trên bờ quay clip, nhưng sau đó một người đã bị đuối nước dẫn đến tử vong.