Xem xét mở cửa cho khách quốc tế vào Phú Quốc

(CLO) Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, gợi ý hiện nay là phối hợp với tỉnh Kiên Giang để mở cửa cho khách quốc tế vào Phú Quốc.
Cảnh hoàng hôn ở Phú Quốc

Cảnh hoàng hôn ở Phú Quốc

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy vừa cho biết, cơ quan này đang đề xuất Chính phủ để nghiên cứu mở cửa lại cho khách du lịch quốc tế.

Theo bà Thủy, để trở lại hoạt động du lịch bình thường thì phải trải qua 4 giai đoạn. Đầu tiên là khi Việt Nam đã bước đầu kiểm soát tốt dịch bệnh trong nước, sẽ tổ chức lại hoạt động du lịch nội địa. Giai đoạn này hiện nay đã làm rất tốt và có tín hiệu khả quan.

Bước thứ hai, có thể xem xét mở cửa một số thị trường du lịch quốc tế nhưng đi kèm với các điều kiện. Điều kiện là quốc gia được mở cửa phải làm tốt công tác chống dịch như Việt Nam, không lây lan trong cộng đồng. Điều này cũng sẽ đảm bảo cho chính nước bạn khi hợp tác song phương với Việt Nam.

Để thực hiện bước 2, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải nghiên cứu và làm thí điểm cho phép một số địa phương đảm bảo điều kiện đón khách quốc tế vào. Bà Thủy cho biết gợi ý hiện nay là phối hợp với Kiên Giang để mở cửa cho khách quốc tế vào Phú Quốc.

“Bộ thấy việc mở cửa từng bước là phù hợp nhưng phải có bước đi cụ thể. Đây là bước đi cần thiết để bước sang giai đoạn 2”, bà Thủy nói.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng nhấn mạnh để mở cửa cho khách quốc tế thì cần sự phối hợp của các bộ ngành. Điển hình như Bộ Giao thông Vận tải phải cấp phép lại các chuyến bay quốc tế, còn Bộ Công an cấp lại thị thực cho khách quốc tế. Bộ sẽ làm việc với các hãng hàng không trong nước và quốc tế để mở các đường bay đến Phú quốc.

Ngoài ra, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang đề xuất tái khởi động lại thị trường khách quốc tế từ Đông Nam Á và Đông Bắc Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, hoặc thị trường chi tiêu cao như Australia, New Zealand… Những đối tượng này được ưu tiên nghiên cứu trước.

Ngoài ra, nếu mở cửa cho khách quốc tế đến Phú Quốc thì phải có quy định cụ thể đối với khách nội địa và người dân Phú Quốc. Ví dụ, cần nghiên cứu xem người dân Phú Quốc có được vào đất liền hay không, hay khách du lịch nội địa có được đến Phú Quốc hay không.

“Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch còn rất nhiều điều phải làm và mong muốn sớm đưa du lịch quốc tế trở lại. Nguyên tắc là chỉ mở lại khi đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân. Không thể chấp nhận đón khách quốc tế mà khiến dịch bùng phát trở lại ở Việt Nam”, bà Thủy chia sẻ.

PV

Xem thêm

Bổ nhiệm công chức lãnh đạo trong 'trường hợp đặc biệt' phải xét thành tích, sản phẩm cụ thể

Bổ nhiệm công chức lãnh đạo trong 'trường hợp đặc biệt' phải xét thành tích, sản phẩm cụ thể

(CLO) Theo quy định mới của Chính phủ về tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý, trường hợp đặc biệt do cấp có thẩm quyền bổ nhiệm xem xét, quyết định trên cơ sở rà soát, đánh giá toàn diện về nguồn nhân sự trong quy hoạch, thành tích, sản phẩm, kết quả cụ thể và chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

Khuyến khích doanh nghiệp công nghệ cao, khởi nghiệp sáng tạo đầu tư vào cụm công nghiệp

Khuyến khích doanh nghiệp công nghệ cao, khởi nghiệp sáng tạo đầu tư vào cụm công nghiệp

(CLO) Chính phủ vừa có nghị định mới, theo đó "các doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo" được khuyến khích đầu tư trong cụm công nghiệp để phù hợp với đối tượng quy định tại các Nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế tư nhân.

Sửa đổi Nghị định 52 mở đường cho QR Code xuyên biên giới

Sửa đổi Nghị định 52 mở đường cho QR Code xuyên biên giới

(CLO) Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề xuất cho phép tổ chức nước ngoài cung ứng dịch vụ thanh toán hoặc trung gian thanh toán cho người không cư trú và người nước ngoài cư trú tại Việt Nam thông qua các ngân hàng hoặc tổ chức chuyển mạch tài chính quốc tế tại Việt Nam.

Chính phủ triển khai đồng bộ chính sách tài khóa - tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng

Chính phủ triển khai đồng bộ chính sách tài khóa - tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng

(CLO) Chính phủ đã xây dựng các kịch bản điều hành linh hoạt nhằm ứng phó với biến động trong những tháng cuối năm, đồng thời triển khai đồng bộ chính sách tài khóa và tiền tệ để vừa thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số, vừa kiểm soát lạm phát, ổn định tỉ giá và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Xuất khẩu nông lâm thủy sản kỳ vọng chạm 'ngưỡng mới', vượt mốc 74 tỷ USD

Xuất khẩu nông lâm thủy sản kỳ vọng chạm 'ngưỡng mới', vượt mốc 74 tỷ USD

(CLO) Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng cho biết, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 7 tháng đầu năm 2026 đạt 42,8 tỷ USD, tăng so với cùng kỳ năm ngoái 7,5% và xấp xỉ đạt 60% mức Chính phủ giao là 72,4 tỷ USD. Đây là mục tiêu, mục đích phấn đấu để chạm đến ngưỡng mới vượt 74 tỷ USD.

Đề xuất xây dựng Học viện An ninh, Học viện Cảnh sát tại Hưng Yên

Đề xuất xây dựng Học viện An ninh, Học viện Cảnh sát tại Hưng Yên

(CLO) Ngày 3/8, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức cuộc họp nghe các sở, ngành báo cáo phương án thiết kế, đầu tư dự án xây dựng tuyến đường từ phường Phố Hiến đến xã Hưng Hà; đề xuất địa điểm xây dựng Học viện An ninh Nhân dân, Học viện Cảnh sát Nhân dân tại tỉnh Hưng Yên và một số nội dung quan trọng khác.

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động giám sát điều ước quốc tế

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động giám sát điều ước quốc tế

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 13/2026/UBTVQH16 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân về phối hợp giám sát việc thực hiện điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế.

Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải

Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải

(CLO) Ngày 3/8, tại Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã bỏ phiếu kín phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ, giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong phát triển công nghệ chiến lược và trí tuệ nhân tạo

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong phát triển công nghệ chiến lược và trí tuệ nhân tạo

(CLO) Chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đức Long đã làm việc với Đoàn doanh nghiệp công nghệ Hoa Kỳ do ông Patrick Sweeney, Nhà sáng lập và Điều hành American Kestrel Group, làm Trưởng đoàn. Hai bên trao đổi về cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược, trí tuệ nhân tạo (AI), hạ tầng số, viễn thông, dữ liệu và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

FDI là điểm sáng, xuất khẩu lập kỷ lục, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng

FDI là điểm sáng, xuất khẩu lập kỷ lục, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng

(CLO) Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đặng Xuân Phong, Người phát ngôn của Chính phủ, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, thu hút FDI tăng mạnh, giải ngân đầu tư công cải thiện và nhiều chỉ tiêu sản xuất, xuất khẩu lập kỷ lục là những điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm 2026. 

Cả nước còn 48.078 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp

Cả nước còn 48.078 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp

(CLO) Bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, đến nay, 34/34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã hoàn thành việc sắp xếp thôn, tổ dân phố theo đúng yêu cầu của Bộ Chính trị và Chính phủ. Kết quả, sau sắp xếp, số lượng thôn, tổ dân phố trên cả nước giảm từ 89.589 xuống còn 48.078, giảm 41.511 đơn vị, tương đương 46,33%.

Cỡ chữ bài viết: