Xử phạt trường hợp thông tin sai sự thật về ca dương tính trên mạng xã hội

(CLO) Ngày 30/9, Công an huyện Thanh Liêm và Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nam vừa ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 7,5 triệu đồng đối với N. Q. L (huyện Thanh Liêm) về hành vi thông tin sai sự thật trên mạng xã hội Facebook.

Cụ thể, ngày 27/9, tài khoản Facebook “L. Q.” có đăng tải nội dung: "Sự việc sáng nay tầm 8h em có đi viếng đám ma ở thôn Ba Làng - Thanh Phong - Thanh Liêm thì con cháu gì trong họ hàng ở đám thì e chưa rõ là có tiếp xúc với 1 em học sinh ở trường đinh công tráng thì e ấy là có kết quả là dương tính thì chiều nay 27-9-2021 trong đám đấy thì qua test nhanh e ấy cũng dương tính đang chờ kết quả PCR... nói ít hiểu nhiều". Bài đăng có 50 like, 89 lượt bình luận chia sẻ.

xu phat truong hop thong tin sai su that ve ca duong tinh tren mang xa hoi hinh 1

Công an Hà Nam xử lý trường hợp thông tin sai sự thật về tình hình dịch COVID-19. Ảnh: Báo Hà Nam

Qua điều tra xác minh thực tế của Công an xã Thanh Phong, việc đưa nội dung thông tin trên facebook “L. Q.” của N.Q.L về tình hình dịch COVID-19 tại xã Thanh Phong là sai sự thật.

Tại buổi làm việc với cơ quan chức năng, N.Q.L đã thừa nhận việc đăng tin, bình luận của mình trên mạng xã hội là không đúng. Hành vi đăng tin, bình luận của N.Q.L đã vi phạm quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên  mạng.

Căn cứ quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 101 Mục 3 Chương V Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với N.Q.L, số tiền 7,5 triệu đồng về hành vi thông tin sai sự thật; đồng thời, yêu cầu gỡ bỏ toàn bộ thông tin sai sự thật trên trang Facebook cá nhân.

Xem thêm

Ống kính và ngòi bút giữa khói lửa tháng Tư năm 1975: Lưu giữ lịch sử từ những giờ phút quyết định

Ống kính và ngòi bút giữa khói lửa tháng Tư năm 1975: Lưu giữ lịch sử từ những giờ phút quyết định

(CLO) 51 năm sau Ngày Giải phóng miền Nam, ký ức mùa Xuân 1975 sống dậy qua lời kể của hai nhà báo Trần Mai Hưởng và Đinh Quang Thành. Từng theo sát các cánh quân trong những ngày chiến sự ác liệt, họ đã ghi lại lịch sử bằng ngòi bút và ống kính, nơi thông tin cũng là một mặt trận giữa lửa đạn.
Phát động hai cuộc vận động về sáng tác và sưu tầm tư liệu ngành Nông nghiệp và Môi trường

Phát động hai cuộc vận động về sáng tác và sưu tầm tư liệu ngành Nông nghiệp và Môi trường

(CLO) Chiều 23/4, tại Hà Nội, Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường tổ chức lễ phát động “Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về Nông nghiệp và Môi trường” với chủ đề “Gieo hạt nắng vàng” cùng với “Cuộc vận động sưu tầm tư liệu, hiện vật lịch sử ngành Nông nghiệp và Môi trường”.
“Xây dựng nền báo chí, xuất bản, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại” không chỉ là yêu cầu về chuyên môn, mà còn là định hướng chiến lược

“Xây dựng nền báo chí, xuất bản, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại” không chỉ là yêu cầu về chuyên môn, mà còn là định hướng chiến lược

(CLO) Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng nhấn mạnh yêu cầu “xây dựng nền báo chí, xuất bản, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại” – thể hiện rõ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với lĩnh vực có vai trò đặc biệt trong đời sống chính trị, văn hóa và xã hội.
Cỡ chữ bài viết: