Xung đột tại Trung Đông: Các Đại sứ quán Việt Nam tại Vùng Vịnh ra thông báo khẩn khuyến cáo công dân

(CLO) Trong bối cảnh xung đột quân sự ngày càng diễn biến phức tạp tại Trung Đông, ngày 28/2, các Đại sứ quán Việt Nam tại khu vực Vùng Vịnh đã ra thông báo khẩn khuyến cáo công dân Việt Nam.
Chú thích ảnh
Khói trên bầu trời khu vực Jerusalem, Israel ngày 28/2/2026. Ảnh: THX/TTXVN

Trong bối cảnh xung đột quân sự ngày càng diễn biến phức tạp tại Trung Đông, đặc biệt sau khi Iran cùng lúc tấn công trả đũa các căn cứ quân sự của Mỹ tại Bahrain, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Qatar và Kuwait, ngày 28/2, các Đại sứ quán Việt Nam tại khu vực Vùng Vịnh đã ra thông báo khẩn khuyến cáo công dân Việt Nam tại địa bàn hạn chế di chuyển không cần thiết và không đến các địa điểm nhạy cảm về an ninh nhằm đảm bảo an toàn.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông - Bắc Phi, trước những căng thẳng an ninh khu vực liên quan đến xung đột và hoạt động quân sự khởi phát từ sáng ngày 28/02, Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar khuyến cáo công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Qatar nâng cao cảnh giác, chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn cá nhân, theo dõi sát thông tin chính thức của Qatar và các thông báo tiếp theo của Đại sứ quán.

Thông báo khẩn của Đại sứ quán khuyến cáo bà con hạn chế di chuyển không cần thiết, đặc biệt tới các khu vực đông người, sự kiện nhạy cảm, khu vực quanh cơ quan ngoại giao, căn cứ quân sự, địa điểm trọng yếu, trung tâm thương mại lớn trong thời điểm có cảnh báo. Đại sứ quán cũng đề nghị bà con chuẩn bị sẵn phương án "ở yên tại chỗ" khi cần thiết; lựa chọn một vị trí an toàn; dự trữ các nhu yếu phẩm cần thiết (nước uống, thực phẩm khô, thuốc men cá nhân, pin sạc dự phòng, đèn pin…); theo dõi chặt chẽ thông tin từ cơ quan chức năng Qatar (Bộ Nội vụ Qatar, lực lượng an ninh địa phương...), phương tiện truyền thông chính thống và các kênh thông tin của Đại sứ quán; thông báo kịp thời nếu thay đổi chỗ ở hoặc di chuyển khỏi nơi cư trú; kiểm tra giấy tờ tùy thân và lưu trữ bản sao; ghi lại thông tin liên hệ khẩn cấp của chủ sử dụng lao động/người bảo trợ và người thân.

Đại sứ quán đề nghị trong trường hợp cơ quan chức năng Qatar ban hành hướng dẫn "ở yên tại chỗ" hoặc hạn chế đi lại, công dân Việt Nam cần tuân thủ nghiêm, tránh ra ngoài cho tới khi có thông báo mới. Trong trường hợp cần bảo hộ và hỗ trợ khẩn cấp, Đại sứ quán đề nghị công dân Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại Qatar liên hệ với Đại sứ quán theo đường dây nóng bảo hộ công dân: +974 77088920; Email: vietnamembassy.doha@gmail.com.

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại UAE ra thông báo khuyến cáo công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE, nhất là tại thủ đô Abu Dhabi, chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn, theo dõi sát thông tin chính thức của UAE và các thông báo tiếp theo của Đại sứ quán. Thông báo khẩn của Đại sứ quán đề nghị bà con hạn chế di chuyển không cần thiết trong thời điểm có cảnh báo; chuẩn bị sẵn phương án tự bảo vệ khi cần thiết tại các vị trí an toàn trong nhà/nơi làm việc; theo dõi chặt chẽ thông tin từ cơ quan chức năng UAE (Bộ Ngoại giao), phương tiện truyền thông chính thống, và các kênh thông tin của Đại sứ quán; luôn giữ phương tiện thông tin liên lạc trong tình trạng hoạt động; kiểm tra/lưu giữ kỹ các giấy tờ tùy thân (hộ chiếu, thẻ cư trú, hợp đồng lao động, bảo hiểm…); ghi lại thông tin liên hệ khẩn cấp của chủ sử dụng lao động/người bảo trợ và người thân.

Trong trường hợp cơ quan chức năng UAE ban hành hướng dẫn phương án bảo vệ an toàn hoặc hạn chế đi lại, Đại sứ quán đề nghị công dân tuân thủ nghiêm túc cho tới khi có thông báo mới. Trong trường hợp cần hỗ trợ khẩn cấp, Đại sứ quán đề nghị bà con liên hệ với Đại sứ quán theo đường dây nóng bảo hộ công dân: +971 50 129 9789 Email: vnemb1@emirates.net.ae@gmail.com; Địa chỉ: Villa 147, Salama Bint Butti Street (Street 23), Al Mushrif Area, Abu Dhabi, UAE. Đại sứ quán đề nghị cộng đồng người Việt tại UAE bình tĩnh, chủ động bảo đảm an toàn và cập nhật thường xuyên các thông báo tiếp theo.

Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait cũng ra đưa ra các khuyến cáo tương tự đối với công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Kuwait. Đại sứ quán đề nghị bà con theo dõi các kênh truyền thông chính thống của Kuwait để cập nhật tin tức; sẵn sàng di chuyển khi cần thiết hoặc có yêu cầu sơ tán; bảo vệ an toàn và tài sản của bản thân; giữ điện thoại luôn trong tình trạng hoạt động và duy trì liên lạc với gia đình, bạn bè để thông báo tình trạng của bản thân; theo dõi các kênh thông tin của Đại sứ quán để cập nhật thông báo mới. Trong trường hợp cần hỗ trợ khẩn cấp, Đại sứ quán đề nghị bà con liên lạc với Đại sứ quán theo đường dây nóng bảo hộ công dân: +965 9975 8155; +965 2531 1450.

Trước tình hình an ninh tại một số quốc gia trong khu vực Trung Đông đang diễn biến phức tạp, Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia khuyến cáo toàn thể công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Saudi Arabia, Oman, Bahrain và Yemen, lưu ý thực hiện các biện pháp sau: hạn chế đến gần các khu vực nhạy cảm về an ninh, đặc biệt là những địa điểm tập trung đông người; thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình qua các kênh thông tin chính thức, đáng tin cậy; luôn mang theo giấy tờ tùy thân, hộ chiếu, thị thực và các giấy tờ quan trọng; lưu giữ bản sao trên các thiết bị điện tử để sử dụng khi cần thiết; duy trì liên lạc thường xuyên với gia đình, đồng nghiệp và bạn bè tại địa bàn cư trú để kịp thời hỗ trợ lẫn nhau trong trường hợp khẩn cấp.

Ngoài ra, Đại sứ quán cũng đề nghị công dân tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật và hướng dẫn của chính quyền sở tại; hạn chế di chuyển không cần thiết; chủ động chuẩn bị phương án đảm bảo an toàn cá nhân và gia đình. Trong trường hợp khẩn cấp, Đại sứ quán đề nghị liên hệ ngay với Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia để được hỗ trợ kịp thời qua số điện thoại: +966114547887/ +966 595731500, Email: vnemb.sa@mofa.gov.vn.

Xem thêm

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

(CLO) Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027) hướng tới bảo đảm 100% các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương trên cả nước được nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công với nước.

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Bên lề Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ 22 diễn ra từ 1 - 7/8, các Đại sứ đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cùng tư duy chiến lược hoàn toàn mới, nhằm đưa công tác đối ngoại của Việt Nam thích ứng hiệu quả với bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

(CLO) Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp từ điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế kết hợp trực tuyến với các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

(CLO) Tuyến phố đi bộ mới của Hà Nội tại khu vực công viên Cầu Giấy sẽ mang định hướng "Thung lũng sáng tạo, không gian xanh và tinh hoa cốm Vòng". Đặc biệt, đây sẽ là mô hình phố đi bộ thông minh, quản lý giao thông 3 lớp và có khu ẩm thực trên xe lưu động.

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

(CLO) Đánh giá giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế là công việc đặc thù, phức tạp, đòi hỏi cao về năng lực và trí tuệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu thống nhất với đề xuất hỗ trợ tối đa 300% lương cho người trực tiếp tham gia vụ việc. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý cần bổ sung ngay các tiêu chí chặt chẽ về thời gian, điều kiện thụ hưởng và quy rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan nhằm bảo đảm hỗ trợ đúng người, đúng việc, đúng công sức.

Việt Nam phấn đấu làm chủ công nghệ chỉnh sửa gen, thay thế 60% sản phẩm sinh học nhập khẩu

Việt Nam phấn đấu làm chủ công nghệ chỉnh sửa gen, thay thế 60% sản phẩm sinh học nhập khẩu

(CLO) Việt Nam đặt mục tiêu làm chủ công nghệ sinh học thế hệ mới, công nghệ sinh học chiến lược, công nghệ chỉnh sửa gen; phấn đấu số lượng sản phẩm công nghệ sinh học được tạo ra từ Kế hoạch phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp và môi trường thay thế tối thiểu 60% sản phẩm nhập khẩu so với các sản phẩm cùng loại; đóng góp vào 15% giá trị gia tăng của ngành công nghiệp sinh học.

Ưu tiên vốn, thu hút và trọng dụng nhân tài cho các ngành mũi nhọn

Ưu tiên vốn, thu hút và trọng dụng nhân tài cho các ngành mũi nhọn

(CLO) Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương ưu tiên bố trí nguồn lực tài chính, tập trung đào tạo nhân lực cho các ngành công nghệ cao, công nghệ chiến lược, chuyển đổi số; đồng thời hoàn thiện chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh mới.

Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số 1.0: Lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất

Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số 1.0: Lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký Quyết định số 1425/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số (phiên bản 1.0). Trong đó, nguyên tắc cốt lõi của Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số là lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất.

'Cởi trói' thủ tục mã số vùng trồng: Làm toàn trình trên mạng, tổ chức tự khai, tự chịu trách nhiệm

'Cởi trói' thủ tục mã số vùng trồng: Làm toàn trình trên mạng, tổ chức tự khai, tự chịu trách nhiệm

(CLO) Việc cấp và quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói được thực hiện toàn trình trên môi trường mạng theo nguyên tắc tổ chức, cá nhân tự khai, tự chịu trách nhiệm, giảm thời gian, giảm chi phí tuân thủ, đơn giản hóa thủ tục hành chính, không phát sinh thủ tục hành chính mới.

Cỡ chữ bài viết: