Ngày 20/8, tại Trung tâm Hội nghị GEM (TP.HCM), Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam tổ chức Diễn đàn Phát triển Y tế tư nhân Việt Nam năm 2026 – lần thứ II (VPHD Forum 2026).
Diễn đàn diễn ra trong hai ngày 20-21/8, với chủ đề “Phát triển y tế tư nhân Việt Nam: Kiến tạo thể chế – Nâng cao chất lượng – Phát triển bền vững vì sức khỏe Nhân dân”.
Từ nguồn lực bổ sung thành một phần quan trọng của hệ thống y tế
Phát biểu khai mạc, GS. Viện sĩ danh dự Nguyễn Văn Đệ, Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam, cho rằng Nghị quyết 72-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân đã tạo thêm cơ sở chính trị quan trọng cho sự phát triển của y tế tư nhân.
Nghị quyết xác định yêu cầu huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực xã hội cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân. Đây cũng là tiền đề để khu vực y tế tư nhân tiếp tục đóng góp sâu hơn vào hệ thống y tế quốc gia.
Theo GS. Nguyễn Văn Đệ, sau hơn 30 năm được pháp luật thừa nhận, y tế tư nhân đã có bước tiến dài. Từ một số cơ sở khám chữa bệnh nhỏ lẻ, đến nay cả nước có gần 450 bệnh viện tư nhân, trên 50.000 phòng khám cùng hàng vạn thầy thuốc, kỹ thuật viên.
Khu vực này đã góp phần giảm tải cho y tế công lập, đưa nhiều kỹ thuật cao và công nghệ hiện đại đến gần người bệnh, tạo việc làm, đóng góp ngân sách và từng bước đưa y tế Việt Nam tiếp cận thị trường khu vực.
Tuy nhiên, sự phát triển này vẫn đứng trước không ít thách thức. Một số cơ chế, chính sách chưa đồng bộ; việc tiếp cận đất đai, nguồn vốn và các nguồn lực phát triển còn khó khăn. Cùng với đó là bài toán huy động hiệu quả nguồn lực công - tư và tình trạng thiếu nhân lực chất lượng cao.
Từ thực tế trên, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam cho rằng y tế tư nhân cần tập trung vào ba trụ cột gồm kiến tạo thể chế, nâng cao chất lượng và phát triển bền vững.
Trong đó, thể chế cần tạo nền tảng để doanh nghiệp y tế có thể yên tâm đầu tư dài hạn. Chất lượng phải được đặt ở vị trí trung tâm, lấy an toàn và niềm tin của người bệnh làm trọng tâm. Còn phát triển bền vững phải gắn hiệu quả đầu tư với chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp và trách nhiệm xã hội.
“Phát triển y tế tư nhân không đơn thuần là phát triển một khu vực cung ứng dịch vụ, mà là huy động thêm trí tuệ, nguồn lực và trách nhiệm xã hội cho một mục tiêu chung của quốc gia”, GS. Nguyễn Văn Đệ nhấn mạnh.
Mở rộng không gian phát triển nhưng phải đi cùng chất lượng
Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng phát triển nguồn lực là yếu tố quan trọng để thúc đẩy nền kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Trong bối cảnh Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân và Nghị quyết 72-NQ/TW về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân, việc hoàn thiện thể chế để huy động nguồn lực tư nhân cho y tế càng có ý nghĩa quan trọng.
Theo Thứ trưởng, hệ thống pháp luật liên quan đến y tế đang tiếp tục được hoàn thiện. Tuy nhiên, để tạo môi trường thuận lợi hơn cho y tế tư nhân, cần tiếp tục xử lý những vấn đề liên quan đến pháp luật chuyên ngành, đầu tư, đất đai, thuế, nguồn nhân lực và các chính sách có liên quan.
Mục tiêu là hình thành một thể chế đồng bộ, qua đó tạo điều kiện để các nguồn lực xã hội được huy động hiệu quả hơn.
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho rằng việc mở rộng cơ hội cho y tế tư nhân phải đi đôi với yêu cầu nâng cao chất lượng. Khi được trao thêm không gian phát triển, các cơ sở y tế phải nâng cao trách nhiệm, tuân thủ pháp luật và các quy định chuyên môn, đặc biệt là bảo đảm an toàn người bệnh.
Theo lãnh đạo Bộ Y tế, dù là cơ sở công lập hay tư nhân, yêu cầu cuối cùng vẫn là cung cấp dịch vụ an toàn, chất lượng và đáp ứng nhu cầu của người dân.
Đáng chú ý, nhu cầu chăm sóc sức khỏe hiện nay cũng đang thay đổi. Y tế không chỉ tập trung vào khám và điều trị mà cần chuyển mạnh sang phòng bệnh, quản lý sức khỏe, chăm sóc và phục hồi chức năng.
Trong xu hướng đó, khu vực tư nhân được kỳ vọng tham gia sâu hơn vào phòng bệnh, nghiên cứu khoa học, đào tạo, sản xuất thuốc và phát triển các kỹ thuật chuyên sâu.
Thứ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh cần tạo môi trường đầu tư minh bạch, bình đẳng và thuận lợi hơn, qua đó khuyến khích hình thành các tập đoàn y tế quy mô lớn, phát triển kỹ thuật chuyên sâu và nâng cao năng lực của hệ thống.
TP.HCM hướng đến hệ thống y tế kết nối công - tư
Tại diễn đàn, PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết sự phát triển của y tế tư nhân thời gian qua đã góp phần nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe người dân, đồng thời tạo động lực đổi mới quản lý, ứng dụng công nghệ và phát triển kỹ thuật cao.
Theo ông, TP.HCM không định hướng phát triển y tế tư nhân tách rời với hệ thống công lập mà hướng đến một hệ thống y tế thống nhất, trong đó các khu vực cùng phát huy thế mạnh và hỗ trợ lẫn nhau.
Hệ thống y tế thành phố được định hướng phát triển theo hướng chuyên sâu, chất lượng, an toàn và liên tục, lấy người bệnh làm trung tâm.
Y tế tư nhân có thể tham gia nhiều lĩnh vực, từ phòng khám, quản lý bệnh mạn tính, chăm sóc người cao tuổi, phục hồi chức năng đến các chuyên khoa và kỹ thuật chuyên sâu.
Một trong những vấn đề được Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhấn mạnh là tăng khả năng kết nối giữa các cơ sở y tế.
Đó là kết nối giữa các bệnh viện, chuyên khoa, thuốc, dữ liệu, công nghệ và các nguồn lực khác nhằm tạo ra một hệ thống chăm sóc sức khỏe liên tục, hạn chế sự phân mảnh và giúp người dân tiếp cận dịch vụ chất lượng cao.
TP.HCM cũng định hướng phát huy năng lực của các cơ sở tư nhân tại những khu vực có nhu cầu chăm sóc sức khỏe lớn, như khu dân cư mới, khu công nghiệp và các địa bàn đang phát triển.
Theo ông Tăng Chí Thượng, các cơ sở tư nhân không đứng ngoài hệ thống y tế thành phố mà là một thành phần quan trọng, có thể chia sẻ nguồn lực, năng lực chuyên môn và cùng tham gia chăm sóc sức khỏe người dân.