Điều chỉnh kích thước chữ

Yên Phong (Bắc Ninh): Quyền sử dụng đất bị xâm phạm, chính quyền chậm trễ giải quyết?

(CLO) Dù đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp, thế nhưng khi đất của người dân bị xâm phạm, chính quyền địa phương vẫn chậm trễ trong công tác giải quyết, dẫn đến đơn thư kéo dài khiến người dân bức xúc.

Vừa qua báo Nhà báo và Công luận nhận được đơn thư kêu cứu của ông Nguyễn Văn Thắng (Yên Phong, Bắc Ninh) về việc gia đình ông bị hộ liền kề xây dựng trái phép trên phần đất gia đình ông đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ lâu. Tuy nhiên dù đã trình báo chính quyền địa phương nhiều lần nhưng không được giải quyết dứt điểm.

Quyền sử dụng đất bị xâm phạm?

Trong đơn kêu cứu, ông Thắng cho biết, ngày 6/12/2016 gia đình ông nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ông Đặng Văn Sơn thửa đất có Giấy chứng nhận số AB700139 do UBND huyện Yên Phong cấp ngày 13/4/2005. Sau khi nhận chuyển nhượng, gia đình ông đã được Văn phòng đăng ký đất đai (VPDKDĐ) tỉnh Bắc Ninh - Chi nhánh huyện Yên Phong xem xét giải quyết và đăng ký biến động chủ sử dụng đất cho gia đình theo quy định của pháp luật.

Giấy chứng nhận số AB700139 do UBND huyện Yên Phong cấp ngày 13/4/2005

Giấy chứng nhận số AB700139 do UBND huyện Yên Phong cấp ngày 13/4/2005

Ngày 27/4/2018, khi gia đình ông tiến hành xây dựng công trình trên đất thuộc quyền sử dụng của mình thì hộ liền kề là ông Nguyễn Xuân Hiệp có hành vi cho máy móc sang phá dỡ công trình; ông Hiệp cho rằng, phần diện tích đất này là của gia đình mình.

Ngày 25/5/2018, UBND xã Đông Tiến đã tiến hành lập biên bản làm việc, yêu cầu gia đình ông Thắng phải đình chỉ việc thi công xây dựng chờ giải quyết, và gia đình ông Thắng đã chấp hành yêu cầu trên của UBND xã Đông Tiến.

Tuy nhiên, trong thời gian chờ cơ quan có thẩm quyền giải quyết,  ngày 2/7/2018, lợi dụng việc gia đình ông Thắng đi vắng, gia đình ông Hiệp đã có hành vi tháo dỡ tường rào ngăn cách đất giữa hai gia đình, đồng thời tiến hành dựng cột sắt, hàn tôn tấm trên diện tích đất thuộc quyền sử dụng của gia đình ông Thắng.

Sau khi biết thông tin, gia đình ông Thắng đã trình báo với UBND xã Đông Tiến, đề nghị xem xét, hỗ trợ giải quyết theo đúng quy định.

Ngày 30/6/2018, UBND xã Đông Tiến lập biên bản làm việc yêu cầu ông Hiệp dừng việc thi công công trình và lắp đặt tôn trên phần diện tích đất của gia đình ông Thắng và tháo dỡ các tấm tôn đang lắp đặt trên phần diện tích đất của gia đình ông Thắng.

Thế nhưng, theo ông Thắng, đã nhiều lần gia đình ông đề nghị UBND xã Đông Tiến xem xét, xử lý và giải quyết hành vi vi phạm pháp luật của gia đình ông Hiệp, nhưng đã gần 1 năm trôi qua, sự việc không tiến triển.

Tìm hiểu được biết, sau khi nhận được đơn của gia đình ông Thắng đề nghị UBND xã Đông Tiến giải quyết tranh chấp, xử lý hành vi lấn chiếm đất đai của ông Nguyễn Xuân Hiệp đối với gia đình ông và đề nghị UBND xã tiến hành tháo dỡ hàng rào do ông Hiệp xây dựng trên phần đất của gia đình ông Thắng, UBND xã Đông Tiến đã có văn bản trả lời với nội dung: Đối với việc gia đình ông Hiệp xây dựng hàng rào tôn  trên phần đất đang tranh chấp UBND xã đã lập biên bản vi phạm hành chính, đình chỉ xây dựng và yêu cầu gia đình ông Hiệp tự tháo dỡ phần xây dựng.

Ông Nguyễn Văn Thắng bên lô đất bị hộ liền kề xây dựng trái phép.

Ông Nguyễn Văn Thắng bên lô đất bị hộ liền kề xây dựng trái phép.

Ngày 13/9/2018, UBND xã phối hợp Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, mời hai gia đình tiến hành hòa giải đồng thời yêu cầu gia đình ông Hiệp tự giác tháo dỡ phần xây dựng hàng rào tôn, trả lại hiện trạng ban đầu, chờ các cơ quan xem xét giải quyết theo quy định pháp luật.

Ngày 28/2/2019, UBND xã Đông Tiến có công văn đôn đốc, tiếp tục yêu cầu gia đình ông Hiệp tháo dỡ. Tuy nhiên đến nay gia đình ông Hiệp chưa tháo dỡ.

Tồn tại từ lịch sử…dân gánh hậu quả?

Ông Đào Văn Sơn - Chủ tịch UBND xã Đông Tiến cho biết: “Về nguồn gốc đất ở đây là đất bán trái thẩm quyền do tồn tại của lịch sử từ trước, khi tiến hành hợp thức mới đo hiện trạng sử dụng, đất bán trái thẩm quyền dẫn đến việc xác định mốc giới không chính xác. Đất của gia đình ông Thắng đã được cấp QSDĐ theo bản đồ quy hoạch, còn nhà ông Hiệp có 1 Quyết định của Huyện công nhận về việc mua đất của tập thể thôn, hiện nay đất được giao giữa hai bên bị chồng chéo lên nhau rất phức tạp”.

Ông Sơn cho biết thêm: Sau khi tiến hành kiểm tra, đo đạc xác minh các vị trí liên quan ngoài thực địa, kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, các hồ sơ liền kề với ô đất của ông Thắng cũng như xác minh với cán bộ thôn, cán bộ chuyên môn xã Đông Tiến qua các thời kỳ đều khẳng định tại thực địa vị trí đất của ông Thắng và ông Hiệp, hiện nay bị thiếu khoảng 44m2; chiều phía tây thiếu khoảng 2,5m; chiều phía đông thiếu khoảng 1,9m, đang xảy ra tranh chấp với lý do ông Hiệp đề nghị UBND xã chuyển dịch mốc giới thiếu đất theo Quyết định số 1445/QĐ-UBND ngày 21/12/2009 của UBND huyện, còn ông Thắng đề nghị giao đất theo giấy chứng nhận QSDĐ số AB700193 do UBND huyện cấp ngày 13/4/2005. Tuy nhiên, hiện nay UBND xã Đông Tiến không còn quỹ đất để đền bù phần diện tích đất thiếu nên không thể xác định đo giao theo giấy chứng nhận QSDĐ số AB700193 và không thể dịch chuyển theo Quyết định 1445/QĐ-UBND của UBND huyện Yên Phong.

Việc hai gia đình tranh chấp UBND xã đã báo cáo phòng TNMT và UBND huyện xem xét chỉ đạo giải quyết.

Như vậy, từ những tồn tại của lịch sử trong việc mua bán đất trái thẩm quyền, đo đạc mốc giới, hợp thực hóa và giao đất một cách chồng chéo đã dẫn đến hệ lụy tranh chấp đất đai. Tuy nhiên, đến nay các đơn vị liên quan vẫn chậm trễ trong việc giải quyết dẫn đến đơn thư kéo dài, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự và công tác quản lý trên địa bàn.

Trước sự việc trên, đề nghị UBND huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Phong, UBND xã Đông Tiến kiểm tra, xác minh, có hướng xử lý dứt điểm, tránh đơn thư khiếu kiện kéo dài.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Chí

 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 21/1: Hà Nội trời rét, vùng núi rét đậm

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Hà Nội đêm nay 20/1 và ngày mai 21/1 trời rét và nhiều mây, mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ mưa vừa mưa to.

Một năm cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ của các hội viên Đài Tiếng nói Việt Nam

(CLO) Chiều 20/1, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022, khen thưởng cấp Liên chi hội.

Bắt 2 đối tượng giả mạo tài khoản Facebook lừa đảo gần 5 tỷ đồng

(CLO) Các đối tượng sử dụng tài khoản Facebook giả mạo của người khác để nhắn tin và lừa đảo của nhiều bị hại trên toàn quốc. Số tiền trong các giao dịch của nhiều tài khoản ngân hàng liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật gần 5 tỷ đồng.

Năm 2022, nhiệm vụ của lực lượng CSGT sẽ nặng nề hơn, càng phải có quyết tâm cao hơn

(CLO) Theo Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, năm 2022 khi đất nước trở lại trạng thái bình thường mới, bắt đầu mở lại các đường bay quốc tế, nhiệm vụ của lực lượng CSGT sẽ nặng nề hơn, càng phải có quyết tâm cao hơn, góp phần đạt được mục tiêu kéo giảm tai nạn giao thông đặt ra cho năm nay.

Lào Cai: Còn hàng trăm xe thanh long, xoài đang nằm chờ xuất sang Trung Quốc

(CLO) Theo thông tin của Sở Công Thương tỉnh Lào Cai, tới ngày 19/1 còn 812 xe chở quả thanh long và xoài của các tỉnh miền Nam đang nằm chờ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai.

Viên kim cương đen cực hiếm “đến từ vũ trụ” sắp được đấu giá

(CLO) Một viên kim cương đen cực hiếm có trọng lượng 555,5 carat, nghi đến từ ngoài hành tinh đang được trưng bày cho khách tham quan và dự kiến sẽ được đưa ra đấu giá vào tháng 2.

Nhan sắc đỉnh cao của vận động viên điền kinh Snezana Rodic

(CLO) Không chỉ tỏa sáng trên từng đường chạy, vận động viên điền kinh Snezana Rodic còn gây ấn tượng mạnh tới người hâm mộ bởi ngoại hình gợi cảm và thu hút đến khó tin.

Trung Quốc nâng cấp động cơ tiêm kích J-20 nhằm thu hẹp khoảng cách với F-22 của Mỹ

(CLO) Theo một nguồn tin quân sự, Trung Quốc sẽ bắt đầu nâng cấp động cơ máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến nhất của nước này là J-20 trong năm nay, qua đó giúp nâng hiệu suất của nó gần với F-22 Raptor của Mỹ.

Hàng trăm sinh viên y khoa tình nguyện tham gia chống dịch xuyên Tết

(CLO) Ngày 20/1, hàng trăm sinh viên y khoa năm 5, năm 6 của Trường Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã xuất quân tham gia chiến dịch “Xuân tình nguyện - Vì sức khỏe cộng đồng”.