10 loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe nên hạn chế

Thứ năm, 23/07/2020 07:00 AM - 0 Trả lời

(CLO) Thịt đỏ, mì ăn liền, gan lợn,… là những thực phẩm được ưa thích nhưng nếu ăn nhiều sẽ không có lợi cho sức khỏe.

Sự kiện: sức khỏe

Báo Công luận

1. Thịt đỏ

Thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò,… là thực phẩm thiết yếu trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, thịt đỏ lại chứa nhiều cholesterol xấu có thể làm tăng nguy cơ tử vong.

Theo nghiên cứu cho thấy, sử dụng một khẩu phần thịt đỏ chưa chế biến sẵn mỗi ngày làm tăng khoảng 13% nguy cơ tử vong sớm, thịt đỏ đã chế biến sẵn thì nguy cơ tử vong sớm còn cao hơn lên đến 20%.

Báo Công luận

2. Mì ăn liền

Mì ăn liền là một loại thực phẩm quen thuộc và rất được ưa thích vì tính tiện dụng của nó. Tuy nhiên, mì ăn liền chứa nhiều chất béo bão hòa, chất bột và ít chất xơ dễ làm tăng mức cholesterol xấu trong máu, dẫn đến tăng nguy cơ bị các bệnh tim mạch. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.

3. Gan lợn

Gan lợn mặc dù chứa nhiều vitamin A và các nguyên tố vi lượng nhưng lại có nhiều độc tố có trong nguồn thức ăn của lợn như chất kích thích, phân bón, thuốc trừ sâu… Hơn nữa, những con lợn bị bệnh như ung thư, viêm gan thì gan sẽ chứa nhiều virus và độc tố gây bệnh hơn. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn gan lợn để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Báo Công luận

4. Cá ngừ

Cá ngừ chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin, protein, canxi tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có rất nhiều các nghiên cứu chỉ ra rằng, do tình trạng ô nhiễm môi trường nên cá có thể bị nhiễm độc thủy ngân, đặc biệt cá ngừ. Thủy ngân là chất có thể gây những ảnh hưởng tiêu cực lâu dài tới bộ não của bạn. Vì vậy, chúng ta chỉ nên ăn 2 đến 3 bữa cá ngừ một tuần.

5. Đường

Đường là gia vị thường được dùng nhiều trong chế biến thức ăn hàng ngày, làm bánh, sinh tố,… giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động tốt. Tuy nhiên, đường là một loại carbohydrate, có thể dễ dàng bị phân hủy trong cơ thể, làm cho mức độ đường trong máu dao động, ảnh hưởng đến hoạt động và chức năng của não.

Do đó, chúng ta nên sử dụng đường tự nhiên từ các loại trái cây, rau củ và hạn chế đường tinh luyện.

Báo Công luận

6. Khoai tây chiên

Khoai tây chiên chứa axit béo thể trans có thể gây viêm nghiêm trọng cho toàn bộ cơ thể và làm phá hủy các màng tế bào ở tất cả các bộ phận. Vì vậy, mặc dù khoai tây chiên là món khoái khẩu của nhiều người nhưng chúng ta cũng cần hạn chế sử dụng.

Báo Công luận

7. Đồ ăn vặt

Đồ ăn vặt chứa hàm lượng cao các chất béo, muối, chất bảo quản và đường... có khả năng gây hại cho não. Những chất phụ gia này có khả năng gây biến đổi hóa học trong não và dẫn đến rối loạn não, gây ra lo âu và trầm cảm.

Báo Công luận

8. Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa rất ít protein và chứa hàm lượng cao các chất bảo quản cùng một số chất phụ gia, có tác động xấu đến não. Do vậy, bạn cần hạn chế ăn những thực phẩm này.

Báo Công luận

9. Thực phẩm có chứa caffeine

Thực phẩm có chứa caffeine có thể gây ra tình trạng mất nước trong não do làm giảm lưu lượng máu trong não và nhiều cơ quan trọng cơ thể con người, dẫn đến việc ảnh hưởng tới khả năng tư duy.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Úc đã chỉ ra rằng, uống nước ngọt, loại nước có chứa caffeine có thể làm thay đổi protein trong não, gây ra tác động không tốt đến não bộ.

10. Thực phẩm chứa nhiều muối

Thực phẩm chứa nhiều muối gây cao huyết áp, làm tổn thương huyết quản, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho các tổ chức ở não, gây tình trạng thiếu máu dẫn đến trí nhớ bị giảm sút, phản ứng chậm chạp.

PV

Tin khác

TP HCM có tỷ lệ tiêm phòng bệnh dại đạt trên 90% tổng đàn chó mèo

TP HCM có tỷ lệ tiêm phòng bệnh dại đạt trên 90% tổng đàn chó mèo

(CLO) TP HCM là thành phố duy nhất đạt chứng nhận vùng an toàn dịch bệnh động vật đối với bệnh dại ở cấp tỉnh, với tỷ lệ tiêm phòng bệnh dại đạt khoảng trên 90% tổng đàn chó, mèo.

Sức khỏe
Bệnh nhân ghép phổi sau gần 2 tháng điều trị đã được xuất viện khỏe mạnh

Bệnh nhân ghép phổi sau gần 2 tháng điều trị đã được xuất viện khỏe mạnh

(CLO) Ngày 29/3, Bệnh viện Phổi Trung ương tổ chức chúc mừng người bệnh Phạm Anh Thư được ra viện. Trước đó, chị Thư được ghép phổi vào ngày 30 Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Sức khỏe
Bệnh viện Bạch Mai trao tặng giấy khen cho điều dưỡng ép tim cứu sống du khách tại Đà Nẵng

Bệnh viện Bạch Mai trao tặng giấy khen cho điều dưỡng ép tim cứu sống du khách tại Đà Nẵng

(CLO) Liên quan đến hành động đẹp của điều dưỡng Đặng Thị Hạ đã giúp cứu sống một du khách tại Đà Nẵng, Ban giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức biểu dương, trao tặng giấy khen của Giám đốc Bệnh viện cho điều dưỡng Hạ.

Sức khỏe
Kon Tum: Người phụ nữ 51 tuổi tử vong sau hai năm bị chó cắn

Kon Tum: Người phụ nữ 51 tuổi tử vong sau hai năm bị chó cắn

(CLO) Bà D. nhập viện điều trị vì bệnh lý sỏi thận, nhưng trong quá trình điều trị, người bệnh có những triệu chứng giống bệnh dại như: Sợ nước, sợ gió, sợ tiếng động…Trước đó bà D. từng bị chó cắn nhưng không đi tiêm vắc xin ngừa dại.

Sức khỏe
Bệnh viện đa khoa Vân Đình: Đổi mới để nâng chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh

Bệnh viện đa khoa Vân Đình: Đổi mới để nâng chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh

(CLO) Với mục tiêu đổi mới để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phục vụ người dân, Bệnh viện đa khoa Vân Đình đã áp dụng các quy trình vận hành theo tiêu chuẩn y tế quốc tế ISO 15189 cho Khoa Xét nghiệm.

Sức khỏe