Điều chỉnh kích thước chữ

30 tác phẩm đoạt Giải Cuộc thi viết “Vì An toàn giao thông Thủ đô năm 2017”

(CLO) Ngày 31/3, tại Hà Nội, Báo Kinh tế & Đô thị cùng Ban ATGT, Sở GTVT, Sở GD & ĐT, các ban ngành của TP. Hà Nội đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết "Vì An toàn giao thông Thủ đô năm 2017” và phát động Chương trình Truyền thông “Vì An toàn giao thông Thủ đô năm 2018”.

Báo nói Công luận

Tham dự chương trình có các đồng chí: Phạm Văn Linh- Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Ngọc Tuấn- Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP. Hà Nội; Nguyễn Thế Hùng- Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban ATGT thành phố; Vũ Văn Viện - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, Phó Trưởng ban Ban ATGT thành phố; cùng đông đảo các vị đại biểu, các tập thể, cá nhân đoạt giải…

Được phát động từ năm 2011, đến nay, cuộc thi viết “Vì An toàn giao thông Thủ đô” đã nhận được sự quan tâm và tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân Thủ đô và các tỉnh thành trên cả nước cũng như người nước ngoài đang làm việc và sinh sống trên địa bàn Thành phố.

Trao Giải cho các tập thể có đóng góp xuất sắc cho cuộc thi. Ảnh: Thanh Hải 
Nhờ đổi mới hình thức dự thi qua từng năm (thi viết, thi trắc nghiệm, thi trắc nghiệm qua internet) nên số lượng người tham gia dự thi tăng đột biến sau 6 năm triển khai. Năm thứ nhất triển khai, cuộc thi mới chỉ nhận được hơn 1.000 bài tham gia dự thi, từ 3 năm trở lại đây, cuộc thi luôn nhận được hàng chục ngàn bài tham gia. Đặc biệt, năm 2017, con số ấn tượng gần 30.000 bài - gấp 30 lần so với năm 2012-  đã lập kỷ lục mới về số lượng bài thi viết tham gia cuộc thi này.

Đối tượng tham gia cuộc thi cũng rất đáng ghi nhận khi quy tụ nhiều chuyên gia giao thông, nhà quản lý, lực lượng vũ trang, giáo viên, học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên, nhà văn, nhà báo, công nhân viên, các chuyên gia hàng đầu về quy hoạch và giao thông đô thị, và cả những người trực tiếp điều hành công tác an toàn giao thông là các chiến sỹ CSGT trên địa bàn Hà Nội… cùng “hiến kế” cho giao thông Thủ đô…

 Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thanh Hải
Nhìn chung, cách thể hiện nội dung trong các tác phẩm dự thi hết sức đa dạng, bên cạnh những tác phẩm dự thi thể hiện theo phong cách truyền thống như: bài phản ánh, phỏng vấn, bình luận, xã luận, ghi chép... Ban tổ chức cũng nhận được những tác phẩm dự thi thể hiện dưới dạng bài phóng sự ảnh, poster, bài thơ với âm vần, giai điệu dễ nghe, dễ nhớ, dễ đi vào lòng người. Đây cũng là điểm mới trong công tác tuyên truyền về giáo dục ý thức tham gia giao thông, luật giao thông đường bộ. Từ đó góp phần cải thiện văn hóa tham gia giao thông của người dân- một trong những nút thắt quan trọng của vấn nạn ùn tắc giao thông.

Điều đó cho thấy sức hút của cuộc thi ngày càng hấp dẫn hơn, có ý nghĩa, tác động mạnh mẽ đến nhận thức của mọi tầng lớp xã hội, nhất là thế hệ trẻ, lớp người làm chủ, thay đổi tương lai vận mệnh đất nước. 

Trao Giải Nhất cho TS. Trần Minh Tú- Chuyên gia giao thông, Công ty ALMEC (Nhật Bản) với tác phẩm “Lấy xe buýt làm trọng tâm giao thông đô thị”. Ảnh: Thanh Hải
Thông qua cuộc thi, những tấm gương thầm lặng, những sáng kiến, kế sách của các tác giả tham gia dự thi đã giúp cho công tác bảo đảm ATGT của các cơ quan chức năng có tính thực tế, hiệu quả hơn, góp phần xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại. Điều này vì thế trở thành động lực để các độc giả quan tâm đến các vấn đề giao thông đóng góp cho cuộc thi nhiều giải pháp sáng tạo, thiết thực, sát thực tiễn.

Trao Giải Nhì cho 2 tác giả . Ảnh: Thanh Hải
Sau nhiều vòng tuyển chọn kỹ lưỡng và khách quan, với sự tham gia của các sở, ngành… Ban tổ chức cuộc thi viết “Vì An toàn giao thông Thủ đô năm 2017” đã lựa chọn ra được 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 5 giải Ba và 22 giải Khuyến khích. Ngoài ra, còn có 11 tập thể được tặng thưởng vì có thành tích xuất sắc đối với cuộc thi. Trong đó, Giải Nhất đã được trao cho tác phẩm “Lấy xe buýt làm trọng tâm giao thông đô thị”, của TS. Trần Minh Tú- Chuyên gia giao thông, Công ty ALMEC (Nhật Bản).

Bên cạnh đó, năm 2017 còn là năm đầu tiên website http://giaothonghanoi.ktdt.com.vn được đưa vào vận hành, đưa thêm hình thức thi trắc nghiệm trên internet vào Cuộc thi. Cuộc thi “Vì an toàn giao thông Thủ đô” trên internet được phát động sáng ngày 22/1/2018, tại Trường THPT Tây Hồ, TP Hà Nội. Hình thức thi trắc nghiệm trên internet đã thể hiện được vai trò nền móng khi thu hút sự chú ý của đông đảo cộng đồng, trở thành bàn đạp cho Cuộc thi trắc nghiệm của những năm sau này.

Trao Giải Ba cho 5 tác giả. Ảnh: Thanh Hải 
Phát biểu tại lễ trao Giải, đồng chí Nguyễn Thế Hùng- Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã biểu dương những cố gắng, nỗ lực mà Ban Tổ chức, các đơn vị phối hợp thực hiện để Chương trình truyền thông “Vì an toàn giao thông Thủ đô” triển khai ngày một sâu, rộng, nâng cao về chất lượng, đa dạng về hình thức, thu hút đông đảo các tầng lớp người dân tham gia, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên, đối tượng có tác động rất lớn trong việc lan tỏa ý thức chấp hành những quy định về an toàn khi tham gia giao thông, góp phần tích cực vào xây dựng Văn hóa giao thông Thủ đô.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng nhấn mạnh: "Để Chương trình ngày càng tạo được uy tín xã hội và đáp ứng được yêu cầu của Thành phố, tôi đề nghị BTC tiếp tục đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền an toàn giao thông nhằm thu hút nhiều đối tượng tham gia hơn, nhất là tổ chức thi trên điện thoại, internet, mạng xã hội, các chương trình truyền thông trực quan... Tôi kêu gọi các tổ chức, cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp cùng chung tay hưởng ứng Chương trình. Với những kinh nghiệm đã tích lũy được qua 6 năm tổ chức, tôi tin tưởng rằng, Chương trình truyền thông “Vì An toàn giao thông Thủ đô” sẽ trở thành Chương trình thường niên có uy tín, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về văn hóa giao thông, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của người tham gia giao thông, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu mà Thành phố đề ra. Đồng thời từng bước xây dựng thành công văn hóa giao thông ở Thủ đô Hà Nội."

Nhà báo Nguyễn Minh Đức- Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị, Trưởng BTC phát động Chương trình Truyền thông “Vì an toàn giao thông Thủ đô năm 2018", 
Cũng tại buổi lễ này, thay mặt BTC, nhà báo Nguyễn Minh Đức- Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị, Trưởng Ban tổ chức Chương trình truyền thông Vì an toàn giao thông Thủ đô đã chính thức phát động Chương trình Truyền thông “Vì an toàn giao thông Thủ đô năm 2018", trong đó, tập trung tổ chức thực hiện thi qua internet, thông qua website http://giaothonghanoi.ktdt.com.vn.

Ngọc Lành