Điều chỉnh kích thước chữ
Tiếp bài; “Lình xình” đấu giá tài sản Khu bảo tồn và trưng bày cổ vật Cố Viên Lầu:

Ai chịu trách nhiệm trước những hậu quả phát sinh?

(CLO) Sau bản Kết luận số 26/KL-TTr, Thanh tra Bộ Tư pháp đã có Quyết định 02 hủy kết quả bán đấu giá do những sai phạm trong quá trình đấu giá tài sản Khu Cố Viên Lầu. Cũng từ căn cứ trên đã phát sinh hàng loạt giao dịch đi đến thỏa thuận về việc trả nợ giữa DNTN Minh Thoa và ngân hàng.

Audio

Tuy nhiên, tại văn bản thông báo mới đây, Tổng cục THADS lại cho rằng, không có cơ sở để công nhận thỏa thuận trên…

Bài liên quan
Vụ khiếu kiện liên quan đến đấu giá Khu bảo tồn và trưng bày cổ vật Cố Viên Lầu đã kéo dài nhiều năm nhưng chưa có hồi kết

Vụ khiếu kiện liên quan đến đấu giá Khu bảo tồn và trưng bày cổ vật Cố Viên Lầu đã kéo dài nhiều năm nhưng chưa có hồi kết

Theo Kết luận thanh tra số 26/KL-TTR ngày 11/7/2018 về việc chấp hành quy định pháp luật trong việc bán đấu giá tài sản đối với Công ty TNHH Đấu giá tài sản Hà Nam Ninh của Thanh tra Bộ Tư pháp cho biết: Trong quá trình bán đấu giá, Công ty Hà Nam Ninh còn nhiều thiếu sót, vi phạm. Cụ thể, thiếu xót trong việc ban hành quy định về xem tài sản. Việc chỉ quy định xem tài sản trong một ngày duy nhất là không phù hợp khoản 1 Điều 31 Nghị định 17/NĐ-CP.

Việc thực hiện bán đấu giá tài sản không đúng với hợp đồng bán đấu giá đã kí kết. Để thực hiện việc bán đấu giá tài sản do Chi cục THADS kê biên, Công ty Hà Nam Ninh và Chi cục THADS đã kí kết HĐ bán đấu giá 04/HĐ-HNN.2016 ngày 22/3/2016 với giá khởi điểm là 15,1 tỷ đồng. Tại Điều 11 của Hợp đồng bán đấu giá quy định: “Mọi bổ sung, thay đổi nội dung hợp đồng này phải thực hiện bằng văn bản do hai bên cùng ký; các Điều, Khoản sửa đổi bổ sung không được trái với nguyên tắc và nội dung chính của hợp đồng chính”. Tuy nhiên, hồ sơ bán đấu giá thể hiện, sau mỗi lần giảm giá tài sản do không có người đăng kí, Chi cục THADS chỉ có công văn gửi Công ty Hà Nam Ninh thực hiện việc đấu giá với giá đã giảm theo QĐ giảm giá mà Chấp hành viên đã ban hành, Chi cục THADS và Công ty Hà Nam Ninh không ký văn bản về việc thay đổi giá khởi điểm, thời hạn tổ chức bán đấu giá…Việc làm trên là không thực hiện đúng Hợp đồng bán đấu giá 04.

Thanh tra Bộ Tư pháp cũng cho rằng, Công ty Hà Nam Ninh thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra tính chính xác của các thông tin về nguồn gốc tài sản, quyền sở hữa, quyền sử dụng của tài sản do người có tài sản bán đấu giá cung cấp; Chấp hành viên Chi cục THADS huyện Hoa Lư kê biên tài sản nhưng chưa có ý kiến của cơ quan quản lí nhà nước đối với các diện tích đất là vi phạm Khoản 2 Điều 95 Luật THADA, làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước về đất đai. Thứ 2, trong quá trình kê biên tài sản, CHV đã miêu tả các tài sản là “nhà cổ”, “đình cổ” nhưng lại không thực hiện quyền của mình là yêu cầu cơ quan chuyên môn, mời chuyên gia thực hiện việc giám định một số tài sản có phải là cổ vật hay không theo quy định pháp luật về Di sản văn hóa là việc làm thiếu trách nhiệm…

Từ bản kết luận trên, Thanh tra Bộ Tư pháp đã ban hành Quyết định 02 ngày 19/9/2018, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: Hủy kết quả bán đấu giá ngày 7/7/2017 do Công ty TNHH Đấu giá tài sản Hà Nam Ninh thực hiện đối với tài sản là giá trị san lấp, các công trình xây dựng, vật kiến trúc và cây trồng trên đất tại Khu du lịch Làng Việt Cổ - Cổ Viên Lầu thuộc sở hữu của Doanh nghiệp Minh Thoa.

Ngày 3/10/2018, Chi cục trưởng Chi cục THADA huyện Hoa Lư đã ban hành Thông báo hủy kết quả bán đấu giá cho các đương sự, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan và yêu cầu người trúng đấu giá đến nhận lại tiền mua tài sản đấu giá.

Báo Công luận
Sau khi có QĐ hủy kết quả bán đấu giá, các bên đã có nhiều văn bản thỏa thuận về việc trả nợ và nhận lại tài sản thế chấp

Sau khi có QĐ hủy kết quả bán đấu giá, các bên đã có nhiều văn bản thỏa thuận về việc trả nợ và nhận lại tài sản thế chấp

Theo đại diện DNTT Minh Thoa, sau những động thái của các cơ quan THADS, ngày 5/12/2018, dưới sự chứng kiến và đồng ý của ông Hoàng Xuân Sơn, Chi cục trưởng Chi cục THADS Hoa Hư đã diễn ra cuộc họp thỏa thuận giữa phía Ngân hàng Vietinbank Chi nhánh Tam Điệp với Doanh nghiệp Minh Thoa thống nhất về việc trả nợ. Qua đó, ngày 26/12/2018, Ngân hàng Vietinbank Tam Điệp đã có văn bản gửi Chi cục THADS Hoa Lư đề nghị rút toàn bộ đơn yêu cầu thi hành án đã gửi trước đó, để ngân hàng tự xử lí tài sản thu hồi công nợ theo quy định của pháp luật. Ngày 27/12/2018, Công ty Minh Thoa thỏa thuận với Vietinbank Tam Điệp trả số tiền nợ gốc, lãi và tất toán khoản vay 9 tỷ đồng và nhận lại toàn bộ hồ sơ, giấy tờ về tài sản thế chấp. Đồng thời, ngày 28/12/2018, Văn phòng Đăng kí đất đai tỉnh Ninh Bình đã nhận đầy đủ hồ sơ và chứng nhận xóa đăng ký giao dịch đảm bảo tài sản thế chấp để DNTN Minh Thoa nhận lại tài sản tiếp tục hoạt động, kinh doanh - vị đại diện này cho biết.

Ngày 5/12/2018, dưới sự chứng kiến và đồng ý của ông Hoàng Xuân Sơn, Chi cục trưởng Chi cục THADS Hoa Hư đã diễn ra cuộc họp thỏa thuận giữa phía Ngân hàng Vietinbank Chi nhánh Tam Điệp với Doanh nghiệp Minh Thoa thống nhất về việc trả nợ. Tuy nhiên, ngày 6/12/2018, Chi cục THADS Hoa Lư có Công văn 238/CCTHADS về việc dừng và không thực hiện các nội dung trong biên bản làm việc ngày 5/12/2018 để chờ giải quyết khiếu nại của cấp có thẩm quyền đối với ông Nguyễn Ngọc Quang (người trúng đấu giá) và Công ty TNHH Đấu giá tài sản Hà Nam Ninh.

Khi mọi việc đã rồi, thì Thanh tra Bộ Tư pháp mới có văn bản gửi Chi cục THADS Hoa Lư tạm dừng thực hiện quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả số 02 ngày 19/9/2018. Đến này 2/4/2019, đơn vị này mới ban hành Quyết định 01/QĐ-TTR thu hồi Quyết định 02 và Thông báo 248/TB-TTR về việc thu hồi, sửa đổi, bổ sung một phần kết luận Thanh tra số 26 với nội dung “… các căn nhà trong dự án đầu tư xây dựng Cố Viên Lầu của DNTN Minh Thoa….không được coi là cổ vật”. Tức kết quả bán đấu giá ngày 7/7/2017 sẽ không bị hủy và được công nhận; Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá được ký giữa các bên vẫn có giá trị pháp lý, và Chi cục THADS Hoa Lư tiếp tục thi hành án để bàn giao tài sản cho người mua tài sản bán đấu giá.

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS thì việc Vietinbank Tam Điệp tự thỏa thuận việc THA trong khi cơ quan THADS đã bán đấu giá thành tài sản, người mua đã nộp đủ tiền mà không có sự tham gia, đồng ý của người mua trúng đấu giá là trái quy định của Chính phủ. Đồng thời, hợp đồng mua bán tài sản đấu giá đã được công chứng theo quy định, cơ quan THADS cũng đã không đồng ý với thỏa thuận nên không có cơ sở để công nhận kết quả thỏa thuận đó.

Cũng theo nội dung cuộc họp liên ngành, ông Sơn kết luận: “…kết quả bán đấu giá đến nay chưa bị cơ quan có thẩm quyền hủy bỏ, các bên không thỏa thuận hủy, người trúng đấu giá liên tục yêu cầu giao tài sản. Do đó, theo quy định của pháp luật về đấu giá thì cơ quan THADS phải giao tài sản cho người trúng đấu giá…”

Ở diễn biến khác, đại diện DNTN Minh Thoa cho rằng: Thông báo kết luận của Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Sơn là vô lí, cho thấy sự tắc trách, thiếu trách nhiệm và không căn cứ vào diễn tiến vụ việc. Bởi, sau Quyết định 02 và Thông báo hủy kết quả bán đấu giá cho các đương sự, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan của Chi cục THADS Hoa Lư thì việc thỏa thuận giữa DNTN Minh Thoa và ngân hàng Vietinbank Tam Điệp không còn vai trò của người trúng đấu giá. Đặc biệt, việc thỏa thuận hoàn thành trong thời điểm các cơ quan THADS chưa ban hành bất kì thông báo mới nào về việc sẽ thu hồi Quyết định 02 hủy kết quả bán đấu giá nêu trên.

Nói về việc, Chi cục THADS Hoa Lư ra Công văn 238/CCTHADS ngày 6/12/2018 về việc dừng và không thực hiện các nội dung  trong biên bản ngày 5/12/2018, ông Nguyễn Văn Thoa, Giám đốc DNTN Minh Thoa cho rằng, thông báo 238 đã không căn cứ các quy định của pháp luật, mang tính chất tự phát. Bởi, Chi cục THADS Hoa Lư chỉ có thể căn cứ quyết định cuối cùng là QĐ 02 của Thanh tra Bộ Tư pháp làm "kim chỉ nam" giải quyết vụ việc theo đúng trình tự pháp luật và Luật THADS, chứ không đủ thầm quyền ban hành văn bản ngăn cấm hoặc làm chậm quá trình thỏa thuận xử lí trả nợ giữa DNTN Minh Thoa và ngân hàng, trừ khi có chỉ đạo bằng văn bản mới của cơ quan đã ban hành Quyết định 02 là Thanh tra Bộ Tư pháp.  

Thêm một việc nữa đó là, khi thời hạn thực hiện quyết định cưỡng chế giao tài sản số 06 của Chấp hành viên Lương Hoàng Đức đã hết hiệu lực, nhưng ông Hoàng Xuân Sơn, Chi cục trưởng Chi cục THADS Hoa Lư vẫn tiếp tục chỉ đạo Chấp hành viên Tống Sơn Hải ban hành Thông báo 56/TB-CCTHADS ngày 10/4/2019 mà không có Quyết định giao tài sản là trái quy định Luật THA và các quy định liên quan. Qua đó, ông Nguyễn Văn Thoa, Giám đốc DNTN Minh Thoa tiếp tục gửi đơn lên các cơ quan Trung ương đề nghị vào cuộc phân xử vụ việc. Mới đây, UBTP Quốc hội đã có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Tư pháp đề nghị chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền, trả lời đương sự và thông báo kết quả đến UBTP Quốc hội.

Phóng viên báo Nhà báo và Công luận cũng đã liên hệ đặt lịch làm việc với ông Hoàng Xuân Sơn, Chi cục trưởng Chi cục THADS Hoa Lư Sơn để có thêm những nội dung đa chiều trong quá trình thông tin vụ việc. Tuy nhiên, ông Sơn cho biết, phóng viên đăng kí và làm việc với Cục THADS tỉnh Ninh Bình theo đúng quy định.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./. 

Thành Vinh