Khánh Hòa: Khởi tố đối tượng trong clip tông CSGT rồi bỏ chạy
(CLO) Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lâm Đặng Thanh Quân - người tông CSGT rồi bỏ chạy, về tội "Chống người thi hành công vụ".
Theo dõi báo trên:
Tuy nhiên, tại văn bản thông báo mới đây, Tổng cục THADS lại cho rằng, không có cơ sở để công nhận thỏa thuận trên…
Vụ khiếu kiện liên quan đến đấu giá Khu bảo tồn và trưng bày cổ vật Cố Viên Lầu đã kéo dài nhiều năm nhưng chưa có hồi kết
Theo Kết luận thanh tra số 26/KL-TTR ngày 11/7/2018 về việc chấp hành quy định pháp luật trong việc bán đấu giá tài sản đối với Công ty TNHH Đấu giá tài sản Hà Nam Ninh của Thanh tra Bộ Tư pháp cho biết: Trong quá trình bán đấu giá, Công ty Hà Nam Ninh còn nhiều thiếu sót, vi phạm. Cụ thể, thiếu xót trong việc ban hành quy định về xem tài sản. Việc chỉ quy định xem tài sản trong một ngày duy nhất là không phù hợp khoản 1 Điều 31 Nghị định 17/NĐ-CP.
Việc thực hiện bán đấu giá tài sản không đúng với hợp đồng bán đấu giá đã kí kết. Để thực hiện việc bán đấu giá tài sản do Chi cục THADS kê biên, Công ty Hà Nam Ninh và Chi cục THADS đã kí kết HĐ bán đấu giá 04/HĐ-HNN.2016 ngày 22/3/2016 với giá khởi điểm là 15,1 tỷ đồng. Tại Điều 11 của Hợp đồng bán đấu giá quy định: “Mọi bổ sung, thay đổi nội dung hợp đồng này phải thực hiện bằng văn bản do hai bên cùng ký; các Điều, Khoản sửa đổi bổ sung không được trái với nguyên tắc và nội dung chính của hợp đồng chính”. Tuy nhiên, hồ sơ bán đấu giá thể hiện, sau mỗi lần giảm giá tài sản do không có người đăng kí, Chi cục THADS chỉ có công văn gửi Công ty Hà Nam Ninh thực hiện việc đấu giá với giá đã giảm theo QĐ giảm giá mà Chấp hành viên đã ban hành, Chi cục THADS và Công ty Hà Nam Ninh không ký văn bản về việc thay đổi giá khởi điểm, thời hạn tổ chức bán đấu giá…Việc làm trên là không thực hiện đúng Hợp đồng bán đấu giá 04.
Thanh tra Bộ Tư pháp cũng cho rằng, Công ty Hà Nam Ninh thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra tính chính xác của các thông tin về nguồn gốc tài sản, quyền sở hữa, quyền sử dụng của tài sản do người có tài sản bán đấu giá cung cấp; Chấp hành viên Chi cục THADS huyện Hoa Lư kê biên tài sản nhưng chưa có ý kiến của cơ quan quản lí nhà nước đối với các diện tích đất là vi phạm Khoản 2 Điều 95 Luật THADA, làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước về đất đai. Thứ 2, trong quá trình kê biên tài sản, CHV đã miêu tả các tài sản là “nhà cổ”, “đình cổ” nhưng lại không thực hiện quyền của mình là yêu cầu cơ quan chuyên môn, mời chuyên gia thực hiện việc giám định một số tài sản có phải là cổ vật hay không theo quy định pháp luật về Di sản văn hóa là việc làm thiếu trách nhiệm…
Từ bản kết luận trên, Thanh tra Bộ Tư pháp đã ban hành Quyết định 02 ngày 19/9/2018, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: Hủy kết quả bán đấu giá ngày 7/7/2017 do Công ty TNHH Đấu giá tài sản Hà Nam Ninh thực hiện đối với tài sản là giá trị san lấp, các công trình xây dựng, vật kiến trúc và cây trồng trên đất tại Khu du lịch Làng Việt Cổ - Cổ Viên Lầu thuộc sở hữu của Doanh nghiệp Minh Thoa.
Ngày 3/10/2018, Chi cục trưởng Chi cục THADA huyện Hoa Lư đã ban hành Thông báo hủy kết quả bán đấu giá cho các đương sự, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan và yêu cầu người trúng đấu giá đến nhận lại tiền mua tài sản đấu giá.
Sau khi có QĐ hủy kết quả bán đấu giá, các bên đã có nhiều văn bản thỏa thuận về việc trả nợ và nhận lại tài sản thế chấp
Theo đại diện DNTT Minh Thoa, sau những động thái của các cơ quan THADS, ngày 5/12/2018, dưới sự chứng kiến và đồng ý của ông Hoàng Xuân Sơn, Chi cục trưởng Chi cục THADS Hoa Hư đã diễn ra cuộc họp thỏa thuận giữa phía Ngân hàng Vietinbank Chi nhánh Tam Điệp với Doanh nghiệp Minh Thoa thống nhất về việc trả nợ. Qua đó, ngày 26/12/2018, Ngân hàng Vietinbank Tam Điệp đã có văn bản gửi Chi cục THADS Hoa Lư đề nghị rút toàn bộ đơn yêu cầu thi hành án đã gửi trước đó, để ngân hàng tự xử lí tài sản thu hồi công nợ theo quy định của pháp luật. Ngày 27/12/2018, Công ty Minh Thoa thỏa thuận với Vietinbank Tam Điệp trả số tiền nợ gốc, lãi và tất toán khoản vay 9 tỷ đồng và nhận lại toàn bộ hồ sơ, giấy tờ về tài sản thế chấp. Đồng thời, ngày 28/12/2018, Văn phòng Đăng kí đất đai tỉnh Ninh Bình đã nhận đầy đủ hồ sơ và chứng nhận xóa đăng ký giao dịch đảm bảo tài sản thế chấp để DNTN Minh Thoa nhận lại tài sản tiếp tục hoạt động, kinh doanh - vị đại diện này cho biết.
Ngày 5/12/2018, dưới sự chứng kiến và đồng ý của ông Hoàng Xuân Sơn, Chi cục trưởng Chi cục THADS Hoa Hư đã diễn ra cuộc họp thỏa thuận giữa phía Ngân hàng Vietinbank Chi nhánh Tam Điệp với Doanh nghiệp Minh Thoa thống nhất về việc trả nợ. Tuy nhiên, ngày 6/12/2018, Chi cục THADS Hoa Lư có Công văn 238/CCTHADS về việc dừng và không thực hiện các nội dung trong biên bản làm việc ngày 5/12/2018 để chờ giải quyết khiếu nại của cấp có thẩm quyền đối với ông Nguyễn Ngọc Quang (người trúng đấu giá) và Công ty TNHH Đấu giá tài sản Hà Nam Ninh.
Khi mọi việc đã rồi, thì Thanh tra Bộ Tư pháp mới có văn bản gửi Chi cục THADS Hoa Lư tạm dừng thực hiện quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả số 02 ngày 19/9/2018. Đến này 2/4/2019, đơn vị này mới ban hành Quyết định 01/QĐ-TTR thu hồi Quyết định 02 và Thông báo 248/TB-TTR về việc thu hồi, sửa đổi, bổ sung một phần kết luận Thanh tra số 26 với nội dung “… các căn nhà trong dự án đầu tư xây dựng Cố Viên Lầu của DNTN Minh Thoa….không được coi là cổ vật”. Tức kết quả bán đấu giá ngày 7/7/2017 sẽ không bị hủy và được công nhận; Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá được ký giữa các bên vẫn có giá trị pháp lý, và Chi cục THADS Hoa Lư tiếp tục thi hành án để bàn giao tài sản cho người mua tài sản bán đấu giá.
Theo ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS thì việc Vietinbank Tam Điệp tự thỏa thuận việc THA trong khi cơ quan THADS đã bán đấu giá thành tài sản, người mua đã nộp đủ tiền mà không có sự tham gia, đồng ý của người mua trúng đấu giá là trái quy định của Chính phủ. Đồng thời, hợp đồng mua bán tài sản đấu giá đã được công chứng theo quy định, cơ quan THADS cũng đã không đồng ý với thỏa thuận nên không có cơ sở để công nhận kết quả thỏa thuận đó.
Cũng theo nội dung cuộc họp liên ngành, ông Sơn kết luận: “…kết quả bán đấu giá đến nay chưa bị cơ quan có thẩm quyền hủy bỏ, các bên không thỏa thuận hủy, người trúng đấu giá liên tục yêu cầu giao tài sản. Do đó, theo quy định của pháp luật về đấu giá thì cơ quan THADS phải giao tài sản cho người trúng đấu giá…”
Ở diễn biến khác, đại diện DNTN Minh Thoa cho rằng: Thông báo kết luận của Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Sơn là vô lí, cho thấy sự tắc trách, thiếu trách nhiệm và không căn cứ vào diễn tiến vụ việc. Bởi, sau Quyết định 02 và Thông báo hủy kết quả bán đấu giá cho các đương sự, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan của Chi cục THADS Hoa Lư thì việc thỏa thuận giữa DNTN Minh Thoa và ngân hàng Vietinbank Tam Điệp không còn vai trò của người trúng đấu giá. Đặc biệt, việc thỏa thuận hoàn thành trong thời điểm các cơ quan THADS chưa ban hành bất kì thông báo mới nào về việc sẽ thu hồi Quyết định 02 hủy kết quả bán đấu giá nêu trên.
Nói về việc, Chi cục THADS Hoa Lư ra Công văn 238/CCTHADS ngày 6/12/2018 về việc dừng và không thực hiện các nội dung trong biên bản ngày 5/12/2018, ông Nguyễn Văn Thoa, Giám đốc DNTN Minh Thoa cho rằng, thông báo 238 đã không căn cứ các quy định của pháp luật, mang tính chất tự phát. Bởi, Chi cục THADS Hoa Lư chỉ có thể căn cứ quyết định cuối cùng là QĐ 02 của Thanh tra Bộ Tư pháp làm "kim chỉ nam" giải quyết vụ việc theo đúng trình tự pháp luật và Luật THADS, chứ không đủ thầm quyền ban hành văn bản ngăn cấm hoặc làm chậm quá trình thỏa thuận xử lí trả nợ giữa DNTN Minh Thoa và ngân hàng, trừ khi có chỉ đạo bằng văn bản mới của cơ quan đã ban hành Quyết định 02 là Thanh tra Bộ Tư pháp.
Thêm một việc nữa đó là, khi thời hạn thực hiện quyết định cưỡng chế giao tài sản số 06 của Chấp hành viên Lương Hoàng Đức đã hết hiệu lực, nhưng ông Hoàng Xuân Sơn, Chi cục trưởng Chi cục THADS Hoa Lư vẫn tiếp tục chỉ đạo Chấp hành viên Tống Sơn Hải ban hành Thông báo 56/TB-CCTHADS ngày 10/4/2019 mà không có Quyết định giao tài sản là trái quy định Luật THA và các quy định liên quan. Qua đó, ông Nguyễn Văn Thoa, Giám đốc DNTN Minh Thoa tiếp tục gửi đơn lên các cơ quan Trung ương đề nghị vào cuộc phân xử vụ việc. Mới đây, UBTP Quốc hội đã có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Tư pháp đề nghị chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền, trả lời đương sự và thông báo kết quả đến UBTP Quốc hội.
Phóng viên báo Nhà báo và Công luận cũng đã liên hệ đặt lịch làm việc với ông Hoàng Xuân Sơn, Chi cục trưởng Chi cục THADS Hoa Lư Sơn để có thêm những nội dung đa chiều trong quá trình thông tin vụ việc. Tuy nhiên, ông Sơn cho biết, phóng viên đăng kí và làm việc với Cục THADS tỉnh Ninh Bình theo đúng quy định.
Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.
Thành Vinh
(CLO) Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lâm Đặng Thanh Quân - người tông CSGT rồi bỏ chạy, về tội "Chống người thi hành công vụ".
(CLO) Meta vừa công bố phiên bản mới nhất của mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) mang tên Llama 4, bao gồm hai biến thể: Llama 4 Scout và Llama 4 Maverick.
(CLO) Mưa lớn đã trút xuống một số khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất ở Myanmar vào cuối tuần, điều này có thể làm phức tạp thêm các nỗ lực cứu trợ và tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh.
(CLO) Việc đổ thêm dầu khi động cơ đang nóng có thể an toàn, nhưng chỉ khi người dùng hiểu rõ nguyên tắc và rủi ro nhiệt hơn 93°C.
(CLO) Chương trình nghệ thuật “Hoa và rác” với thông điệp mạnh mẽ về bảo vệ môi trường sẽ lần đầu tiên đến với khán giả Thủ đô.
(CLO) Một nghiên cứu đã xếp hạng các quốc gia ít dùng tiền mặt nhất thế giới, dựa trên nhiều yếu tố như tỷ lệ sở hữu tiền điện tử, việc sử dụng thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ, mức độ phổ biến của thanh toán di động và tỷ lệ giao dịch phi tiền mặt trong tổng thanh toán.
(CLO) GDP quý I/2025 của Việt Nam ước tính tăng 6,93% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức tăng cao nhất so với quý I các năm trong giai đoạn 2020-2025.
(CLO) Rất đông người dân từ thành phố Hà Nội đã lặn lội hàng chục km, đi về tỉnh Hòa Bình tảo mộ trong những ngày diễn ra dịp tiết thanh minh.
(CLO) Cú sập 6.600 tỷ USD của phố Wall mở màn chuỗi phản ứng dây chuyền, đẩy kinh tế toàn cầu vào vòng xoáy bất định.
(CLO) Theo Ban quản lý dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành, nhiều hạng mục dự án đang bước vào giai đoạn nước rút với một số công trình cán đích trước ngày 30/4 và một số hạng mục khác dự kiến hoàn thành trong năm 2025.
(CLO) Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa 2 xe máy xảy ra vào đêm 5/4 trên tuyến Quốc lộ 1 đoạn qua xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình khiến 2 người thiệt mạng và 1 người khác bị thương nặng.
(CLO) Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Sơn Tây vừa đăng tải thông báo mời thầu cho gói thầu xây lắp, thuộc dự án xây dựng Trường Mầm non Phú Thịnh.
(CLO) Những ngày đầu tháng 4, vùng biển xã Thạch Trị (TP Hà Tĩnh) đang vào chính vụ sứa biển. Lượng sứa dồi dào, chất lượng cao giúp ngư dân địa phương liên tiếp trúng đậm, mang lại nguồn thu nhập đáng kể sau mỗi chuyến ra khơi.
(CLO) Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam đã tiến hành xác minh, giải quyết vụ việc chết người xảy ra ngày 02/01/2023 và làm rõ đối tượng giết người là Tô Thị Ty Na (SN 1981; khu phố 3, thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam).
(CLO) Ngành công nghiệp lừa đảo trực tuyến toàn cầu đang phát triển ở "quy mô chưa từng có" dù đã bị trấn áp mạnh mẽ gần đây.
(CLO) Ban Quản lý dự án chuyên ngành Giao thông và Dân dụng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa đăng tải thông báo mời thầu cho gói thầu xây lắp, thuộc Dự án "Đường nối vào cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu (từ nút giao Vũng Vằn đến đường ven biển ĐT.994)".
(NB&CL) Thanh tra Bộ Tài chính vừa công bố kết luận thanh tra tài chính tại Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội - CTCP (Hancorp), chỉ ra hàng loạt vấn đề liên quan đến quản lý tài sản, đầu tư tài chính, nợ phải thu - phải trả và hạch toán doanh thu, chi phí...
(NB&CL) Dự án Nhà máy nước Hương Khê được phê duyệt đầu tư từ năm 2016 với kỳ vọng mang lại nguồn nước sạch cho hàng chục nghìn người dân. Tuy nhiên, sau nhiều lần gia hạn, dự án vẫn chưa thể hoàn thành, khiến người dân bức xúc vì thiếu nước sạch suốt nhiều năm qua.
(CLO) Dự án “Chỉnh trang đô thị, lắp đặt hệ thống chiếu sáng trang trí trên địa bàn xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc” có kỳ vọng mang lại diện mạo mới cho xã. Tuy nhiên, nhiều dấu hiệu bất thường liên quan tới công tác đấu thầu và thi công dự án đang rất được dư luận quan tâm.
(CLO) Mặc dù bị UBND huyện Như Xuân xử phạt hành chính, thế nhưng Công ty Cổ phần chế biến lâm sản Thanh Lâm vẫn tiếp tục xây dựng công trình khi chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền giao đất.
(CLO) Dù chưa được cấp phép khai thác khoáng sản, nhưng cả ngàn khối đất vẫn được vận chuyển ra khỏi dự án rồi đổ rải rác tại các điểm khác nhau. Vụ việc được phát hiện khi một bãi đất trống trong khu vực dân cư bỗng đầy lên bất thường.
(CLO) Theo ghi nhận của phóng viên tại một số công trình do Công ty Huy Cường đã và đang thực hiện trên địa bàn huyện Ba Vì (Hà Nội) có dấu hiệu chất lượng không đảm bảo.
(CLO) Trên cơ sở đề nghị của UBND huyện Lương Tài, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản giao các sở, ngành phối hợp xem xét đưa toàn bộ diện tích đã giao cho Công ty TNHH Kỹ thương Đông Đô ra khỏi Cụm công nghiệp Lâm Bình.
(CLO) Ngay sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận, Hạt Kiểm lâm Thạch Thành đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, phối hợp với chính quyền địa phương xác minh, xác định đối tượng có hành vi khai thác rừng trái phép.
(CLO) Công ty Cổ phần Vân Đức mặc dù phải khẩn trương thực hiện chuyển đổi sản xuất gạch theo công nghệ tuylen xong trước ngày 31/12/2024. Tuy nhiên, đến nay đã quá thời hạn, doanh nghiệp này vẫn ngang nhiên sản xuất gạch theo công nghệ cũ (lò hoffman) trước dấu hiệu buông lỏng quản lý, bao che của chính quyền địa phương.
(CLO) Quá trình tác nghiệp, phóng viên đã trực tiếp có mặt và ghi hình các đối tượng cắt hạ gỗ rừng tự nhiên có dấu hiệu trái phép tại khu vực Nông trường Thạch Quảng, xã Thạch Quảng, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.