Điều chỉnh kích thước chữ

Ai dám giúp đỡ người sau cai nghiện hồi gia?

Ai dám giúp đỡ người sau cai nghiện hồi gia?

Audio

(Congluan.vn) - Được thành lập vào 13/4/2006 theo quyết định số 56/2006/QĐ-UBND TP.HCM với mục đích quản lý, giáo dục, giúp đỡ, giải quyết việc làm, phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS cho người sau cai nghiện hồi gia, các tổ chức cán sự xã hội tình nguyện ở TP.HCM với những con người sẵn bầu nhiệt huyết, đã mở lối để người lầm lỡ quay về…

Cùng nhau vượt khó…

Đa số các thành viên trong Tổ cán sự xã hội tình nguyện (Tổ CSXHTN) là hội viên cựu chiến binh. Ban đầu tham gia công tác này, tổ CSXHTN gặp khó khăn, nhưng các thành viên đã phát huy bản chất tốt đẹp của anh bộ đội Cụ Hồ, nhiệt tình, hăng say trong công việc.

 
Một tiết mục văn nghệ do các học vien biểu diễn

Hiệu quả hoạt động của Tổ CSXHTN phải nói đến công tác phối hợp chặt chẽ, tích cực, thường xuyên của lực lượng công an phường, xã, thị trấn; đã tạo được hành lang pháp lý, giúp đỡ Tổ hoạt động trong thời gian qua. Lực lượng công an ở cơ sở đã tạo điều kiện giúp đỡ người sau cai nghiện trở về được nhập lại hộ khẩu, liên hệ với các cơ sở sản xuất kinh doanh tạo việc làm cho những người hồi gia; nhiều người đã có việc làm ổn định. Ngoài ra, cảnh sát khu vực thường xuyên gần gũi, động viên, giúp đỡ người sau cai nghiện xóa đi những mặc cảm để vui vẻ hòa nhập cuộc sống mới.

Ông Đỗ Thế Minh – Chi cục trưởng Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội TP.HCM đã thống kê chỉ trong 6 tháng đầu năm 2013, tại TP.HCM, số học viên từ các Trung tâm chữa bệnh giáo dục lao động xã hội trở về địa phương để thực hiện quản lí sau cai nghiện là 777 người, nâng tổng số người sau cai về quản lí tại nơi cư trú từ năm 2009 đến nay là 5.733 người. Hiện tại TP.HCM có 432 câu lạc bộ, đội, nhóm ở các xã, phường, thị trấn duy trì hoạt động và tập hợp được 4.627 người sau cai nghiện, tái hòa nhập cộng đồng tham gia (trong đó 899 người sau cai nghiện và 3.728 người tái hòa nhập cộng đồng) do các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội tại địa phương quản lí.

 
Học viên đặt câu hỏi với lãnh đạo Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội TP.HCM

Ông Trần Xuân Thịnh – Tổ trưởng Tổ cán sự xã hội tình nguyện của phường Linh Đông – quận Thủ Đức cho biết, một trong những khó khăn lớn nhất khi tìm việc làm cho người sau cai nghiện hồi gia là xã hội còn sự kì thị lớn đối với họ. Vì thế, để mọi người xem những người sau cai nghiện hồi gia chỉ là những người bệnh xã hội chứ không phải là con nghiện thì thật khó khăn.

Bên cạnh đó, những người sau cai tái hòa nhập cộng đồng đều có những lí do đưa đẩy dẫn đến những con đường nghiện ngập khác nhau. Do đó, người làm công tác cán sự tình nguyện phải biết đồng cảm và chia sẻ với họ. Để làm được điều này là cả một quá trình cố gắng, phấn đấu của những người trong tổ cán sự xã hội tình nguyện. Tất cả phải rèn luyện bản lĩnh để đối mặt với những va chạm nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình làm việc, cũng như đối mặt với những ánh mắt không mấy thiện cảm của gia đình, của những người sau cai và nhất là bản lĩnh, sự kiên trì trong việc tiếp cận với đối tượng.

 
 Văn nghệ giao lưu giữa các cán sự tình nguyện xã hội với học viên các trung tâm cai nghiện

Theo lời ông Thịnh, tổ tiếp nhận và quản lý người sau cai nghiện trở về từ các trường, trại rồi phân công cán sự xã hội tình nguyện trực tiếp theo dõi, giáo dục. Thông qua tham mưu của công an địa phương về nhân thân và tâm sinh lí của người tái hòa nhập, cán sự xã hội tình nguyện sẽ tìm cách tiếp cận phù hợp, nắm bắt nguyện vọng của đối tượng và rất nhiều người đã mạnh dạn chia sẻ nguyện vọng hoàn lương. Với sự giúp sức của Tổ, những bước đi của người sau cai kịp thời được tiếp sức, họ được cán sự xã hội tình nguyện giới thiệu việc làm, hoặc hướng dẫn đi học nghề miễn phí.

Chị Quan Lệ Hạnh – Tổ trưởng Tổ cán sự xã hội tình nguyện phường 15 – quận 5 – TP.HCM cho biết: “Trong công tác tiếp cận, vận động các đối tượng thanh niên sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng thì sự tin yêu là bước tiếp nối của sự cảm hóa và đi đến thành công. Để cảm hóa được các em, giúp đỡ và tạo niềm tin cho các em cũng như gia đình các em thì những việc đó phải thật sự xuất phát từ trái tim của chính những người làm công tác tình nguyện. Làm được những điều này thì đối tượng mới có thể tận tường bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình. Từ đó mới xem xét các đối tượng cần chia sẻ điều gì, các tổ chức có thể hỗ trợ, giúp đỡ được gì cho đối tượng!”.

Anh Nguyễn Tất Đắc, người sau cai nghiện tái hòa nhập về phường Linh Đông được Tổ cán sự xã hội giới thiệu đi học nghề làm sợi vải. Nhờ được Tổ vận động hỗ trợ vốn vay, anh Đắc gầy dựng cơ sở sản xuất sợi và nay đã có thu nhập ổn định. Hiện anh Đắc là tổ trưởng Tổ tự hỗ trợ xã hội ở địa phương, sẵn sàng truyền nghề và hỗ trợ vốn cho những người lầm lỡ hoàn lương khác.

Anh Khổng Duy Bình cũng là người sau cai nghiện hồi gia ở phường Linh Đông, theo gương anh Đắc cũng mở cơ sở sản xuất sợi. “Ngày trở về từ trại cai nghiện, tôi phải đấu tranh tư tưởng thật nhiều để không tái nghiện. Cuộc sống gặp nhiều khó khăn, nhưng được sự giúp đỡ về vật chất lẫn tinh thần của Tổ cán sự xã hội nên tôi đã từng bước vượt qua, giờ đây có cuộc sống khá ổn định”, anh Bình tâm sự.

Hay anh Phạm Lê Tuyền – phường 13 – quận Bình Thạnh, sau khi tái hòa nhập cộng đồng trở về tháng 3/2007, được sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền địa phương và tổ cán sự xã hội tình nguyện đã tạo điều kiện cho anh tham gia sinh hoạt. Và giờ đây anh là giáo dục viên đồng đẳng của Trung tâm tư vấn hỗ trợ cộng đồng quận 1 và tham gia sinh hoạt tại Câu lạc bộ “Bầu trời xanh” của Trung tâm y tế quận Bình Thạnh.

 
Học viên các trung tâm cai nghiện

Thắm thiết nghĩa tình

Từ khi thành lập cho đến nay, Tổ cán sự xã hội tình nguyện đã đi vào hoạt động có nề nếp, tiếp nhận người từ trường, trại về quản lí, cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ. Nhiều người đã tiến bộ và được tạo công ăn việc làm ổn định, thành viên của Tổ cán sự xã hội tình nguyện ở nhiều địa phương đã liên hệ với ngân hàng chính sách xã hội cho người sau cai nghiện vay vốn, điển hình như Tổ cán sự xã hội ở phường 13 – quận 6 – TP.HCM đã đề xuất cho 8 người hồi gia vay vốn làm ăn từ quỹ giải quyết việc làm với số tiền 114 triệu đồng.

 
Học viên lớn tuổi này đang mong mỏi ngày hồi gia

Tổ ở xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh trực tiếp liên hệ với Trung tâm dạy nghề cho người hồi gia và tìm việc làm phù hợp với khả năng của từng người. Đặc biệt, đã có cán bộ CCB là Tổ trưởng ở phường 1 – quận 8 đứng ra bảo lãnh cho 4 người vay vốn phát triển kinh tế với số tiền 20 triệu đồng/người. Đây thực sự là một gương điển hình tiêu biểu đã góp phần tích cực giúp đỡ người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng hiệu quả.

Với hình thức “heo đất tình thương”, Tổ cán sự xã hội thuộc phường 2 – quận 5 quyên góp tiền để hỗ trợ vốn cho chị em sau cai nghiện hồi gia. Số tiền quyên góp của các nữ cán sự xã hội tình nguyện tuy nhỏ nhưng được dành để trao tay đúng người, đúng lúc, tạo đà khởi nghiệp cho một cuộc sống tốt đẹp hơn của nhiều chị em lầm lỡ. Chị Nguyễn Thị Ngọc Sương (khu phố 2, phường 2, quận 5) đã dùng số tiền được hỗ trợ để mở quán bán cà phê kiếm sống sau khi cai nghiện thành công trở về. Hạnh phúc vì được trao cơ hội làm lại cuộc đời, nhưng niềm vui của được nhân lên bội phần khi chính những người hỗ trợ vốn cho chị còn đóng vai trò “ông tơ, bà nguyệt” đứng ra tổ chức đám cưới cho chị với anh Đào Tô Hòa cũng là người sau cai nghiện hồi gia khác tại địa phương.

 
Người hồi gia chia sẻ kinh nghiệm

Bác sĩ Thái Thị Tuyết Mai – Tổ phó Tổ cán sự xã hội phường 2 – quận 5 cho biết: “Hơn 5 năm qua, cứ đều đặn vào những ngày chẵn trong tuần, các bác sĩ đều khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho người sau cai nghiện hồi gia trên địa bàn. Nói về lí do tình nguyện khám, chữa bệnh miễn phí cho người sau cai nghiện hồi gia, bác sĩ Mai bộc bạch: “Đã là người cai nghiện hồi gia thì đâu có tiền để khám chữa bệnh, hơn nữa họ rất mặc cảm. Tôi là bác sĩ đã lớn tuổi, chuyện mặc cảm của họ đối với tôi cũng không lớn lắm. Vì thế tôi đã dùng mối quan hệ của mình để vận động tìm nguồn thuốc về tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho các em!”.

Anh Lôi Văn Muôn – Trưởng công an phường 1 – quận 8 – TP.HCM nhận xét: “Tổ cán sự xã hội tình nguyện thật sự là cầu nối liên hệ giữa tổ chức công chúng với người sau cai nghiện, đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của họ và gia đình. Tổ đã giúp người sau cai nghiện tin tưởng và gia đình an tâm phối hợp với chính quyền, đoàn thể động viên, giáo dục người sau cai nghiện chấp hành tốt các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và tái hòa nhập với đời sống xã hội!”.

                                                                                 Hải Âu – Trần Hồng