Điều chỉnh kích thước chữ
Hà Tĩnh:

Ấm lòng tiệm cắt tóc 0 đồng trong trường học

(CLO) Cứ đều đặn mỗi tháng, các thầy giáo trường THCS Thụ Hậu (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) lại mang theo tông đơ, kéo, lược… đến ‘Hiệu cắt tóc không đồng’ được lập nên ngay trong trường để cắt tóc miễn phí cho các học sinh nghèo.

Báo nói Công luận
Các giáo viên có thêm thời gian tâm sự cùng với các em học sinh để hiểu thêm về hoàn cảnh, suy nghĩ của các em, dễ dàng nắm bắt tâm lý, giúp đỡ các em thông qua mô hình này.

Các giáo viên có thêm thời gian tâm sự cùng với các em học sinh để hiểu thêm về hoàn cảnh, suy nghĩ của các em, dễ dàng nắm bắt tâm lý, giúp đỡ các em thông qua mô hình này.

Ghé thăm trường THCS Thụ Hậu ngày cuối năm, chúng tôi có dịp được chứng kiến một khung cảnh “lạ”. Các thầy giáo đang cầm trên tay không phải cặp sách, giáo án mà là kéo, tông đơ, dao cạo... Họ đang chăm chú, tỉ mẩn hớt từng sợi tóc cho những cậu học trò của mình, nhìn rất tâm huyết với từng đường kéo. “Khách hàng” có cậu thì nghiêm túc ngồi yên không nhúc nhích, có cậu lại thích thú ngó nghiêng rồi cười tít mắt vì được làm “thượng đế”. Bao trùm lên toàn sân trường là bầu không khí vừa rôm rả, tươi vui vừa ấm áp, thân thiện.

Trò chuyện với chúng tôi, cô Trần Thị Phượng, giáo viên, tổng phụ trách Đội trường THCS Thụ Hậu cho biết: “Bước vào đầu năm học mới, học sinh nam để tóc dài khá nhiều, trong khi thời tiết nắng nóng gây mất vệ sinh. Các em đi dự lễ khai giảng với mái tóc bù xù, chưa kịp cắt, và có thể cảm thấy rất thiếu tự tin. Phần vì bố mẹ bận bịu không có thời gian chăm sóc các em, phần vì một số em có điều kiện gia đình khá đặc biệt, không đủ tiền để cắt tóc thường xuyên. Xuất phát từ lý do này, chúng tôi đã tham mưu cho Ban Giám hiệu nhà trường mua cho các bộ đồ cắt tóc, đồng thời lựa chọn các thầy giáo có năng khiếu và tay nghề tốt để thành lập mô hình ‘Hiệu cắt tóc không đồng’”. Từ đó định kỳ hàng tháng, cô Phượng lại thông báo thời gian để các em học sinh, nhất là các em có hoàn cảnh khó khăn đến cắt tóc miễn phí ngay trong sân trường.

Năm học này, thầy Lê Xuân Hùng, giáo viên dạy sinh hóa có thêm một “nghề” tay trái là thợ cắt tóc miễn phí cho học sinh. Tham gia buổi cắt tóc, mọi dụng cụ từ kéo, lược, tông đơ... đều được thầy chuẩn bị hết sức chu đáo. Đến giờ hớt tóc, các em học sinh ngồi lên ghế, các “thợ cắt tóc” và “khách hàng” trò chuyện hỏi han thân thiết như người nhà.

Dù cắt tóc miễn phí nhưng không vì thế mà thầy làm qua loa cho xong chuyện. Tuy không trải qua một ngày nào học cắt tóc, xong thầy Hùng lại khá thành thục với từng đường kéo, tông đơ và có kỹ năng dùng dao cạo rất tốt. Thầy luôn khéo léo cắt tỉa, để ý tỉ mỉ từng chi tiết nhằm giúp các em học sinh có mái tóc thật đẹp, gọn gàng, phù hợp với từng khuôn mặt.

Có những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hoặc bố mẹ các em đi làm xa, thiếu bàn tay chăm sóc nên việc vệ sinh cá nhân của các em còn hạn chế. Cũng có những em được cha mẹ cho tiền đi cắt tóc nhưng lại tiêu tiền đó vào mục đích khác nên tóc khá dài. Từ khi được các thầy giáo trong trường cắt tóc miễn phí, các em sạch sẽ và gọn gàng hơn.

Với mái tóc mới vừa được thầy cắt cho, em Nguyễn Văn Hải, học sinh lớp 6 phấn khởi nói: “Chiều qua em được thầy Phan Văn Toại, dạy môn Văn Sử cắt tóc cho, về nhà ai cũng khen em có mái tóc đẹp, phù hợp khuôn mặt của em. Em mong mỗi lần tóc mọc dài lại được các thầy trong trường cắt cho gọn gàng”.

Thầy giáo đang chăm chú, tỉ mẩn hớt từng sợi tóc cho những cậu học trò của mình

Thầy giáo đang chăm chú, tỉ mẩn hớt từng sợi tóc cho những cậu học trò của mình

Thầy giáo Đặng Hữu Tường - Hiệu trưởng Trường THCS Thụ Hậu cho biết, với ý tưởng giúp các em học sinh nghèo có được mái tóc gọn gàng, sạch sẽ khi đến trường, ngay từ đầu năm học, chúng tôi đưa ra thảo luận trước giáo viên. Sau khi nhận được sự đồng tình cao, trường đã mua các dụng cụ cắt tóc như tông đơ, kéo, lược, gương... rồi thành lập mô hình ‘Hiệu cắt tóc không đồng’ với 5 thành viên là những thầy giáo có năng khiếu và tay nghề cắt tóc tốt để giúp đỡ các em học sinh trong trường.

“Việc làm này hoàn toàn dựa trên tinh thần tự nguyện, không ai ép buộc. Thấy hoàn cảnh của học sinh trong trường còn nhiều em khó khăn nên ai cũng muốn góp một phần công sức giúp đỡ các em”, thầy Tường nói. Cũng theo thầy Tường, thông qua mô hình ‘Hiệu cắt tóc không đồng’, các giáo viên có thêm thời gian tâm sự cùng với các em học sinh; qua đó để hiểu thêm về hoàn cảnh, suy nghĩ của các em, dễ dàng nắm bắt tâm lý, giúp đỡ các em trong học tập cũng như các trường hợp khó khăn trong cuộc sống.

Có thể thấy, trường THCS Thụ Hậu không chỉ quan tâm sâu sát tới việc học tập của các em mà các hoạt động chăm sóc thân thể, tâm hồn của các em cũng luôn được nhà trường chú trọng.  “Hiệu cắt tóc 0 đồng” đã tuyên truyền cho các em học sinh giữ gìn đầu tóc gọn gàng, sạch đẹp, phù hợp với lứa tuổi khi đến trường; đồng thời giúp các em ý thức hơn trong chăm sóc bản thân, có lối sống văn minh, lành mạnh, tạo động lực phấn đấu học tập tốt.

Trần Phong