Điều chỉnh kích thước chữ

Bắc Ninh: Lãnh đạo UBKT Tỉnh ủy bị tố cáo bao che cho tham nhũng?

(CLO) Ông H.S.T Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Bắc Ninh bị tố cáo bao che, làm sai lệch kết quả kiểm tra đối với nhiều cán bộ bị phát hiện có biểu hiện tham nhũng, tiêu cực.

Audio

Theo nội dung đơn tố cáo gửi báo Nhà báo và Công luận cho biết, năm 2018 UBKT Tỉnh ủy Bắc Ninh tiến hành kiểm tra tại Đảng ủy Sở Tài chính và cá nhân ông Nguyễn Văn Hải (Giám đốc Sở) đã phát hiện một số dấu hiệu tham nhũng trong thực hiện chi từ nguồn thu từ chi phí thẩm tra quyết toán trong 3 năm từ 2016 đến 2018.

Theo đó, Sở Tài chính đã chi khống khoản thu từ nguồn chi phí thẩm tra quyết toán; chi sai đối tượng; chi cho các trưởng, phó phòng có ký nhận trên chứng từ nhưng thực tế không được nhận tiền, số tiền lên tới 6,9 tỷ đồng. Việc này đã được hầu hết các trưởng, phó phòng liên quan tại Sở Tài chính thừa nhận.

Ngoài ra, ông Hải có dấu hiệu tham nhũng trong việc thực hiện mua sắm 304 chiếc ti vi để trang bị cho các thôn trong tỉnh.

Đơn tố cáo nêu rõ, mặc dù sản phẩm ti vi không có trong danh mục mua sắm tập trung nhưng vẫn được lãnh đạo Sở Tài chính thực hiện mua sắm tập trung mà không có Quyết định của UBND tỉnh. Đồng thời, ông Hải cũng không thực hiện chỉ đạo là mua ti vi sản xuất trong nước.

Sau đó, Sở Tài chính thuê Công ty thẩm định giá BTC để thẩm định giá của ti vi nhưng Công ty BTC lại vi phạm các quy định về thẩm định giá của Bộ Tài chính. Trong thẩm định giá và các hợp đồng mua bán, có dấu hiệu chênh lệch giá so mua với giá thực tế 7,1 tỷ đồng. (Thực tế giá mua là 65 triệu đồng/chiếc, tham khảo thị trường chỉ từ 24-29 triệu/chiếc)...

Khi thấy có dấu hiệu của tham nhũng với số tiền lớn (số tiền chi phí thẩm tra quyết toán 6,9 tỷ và số tiền mua sắm ti vi 7,1 tỷ đồng), đoàn kiểm tra của UBKT Tỉnh ủy Bắc Ninh đã đề xuất chuyển Cơ quan điều tra làm rõ.

Tuy nhiên, lãnh đạo UBKT Tỉnh ủy sau đó đã thông qua Báo cáo kết quả kiểm tra khác hẳn với báo cáo của Đoàn kiểm tra đưa ra trước đó.

Hậu quả là, kết luận kiểm tra đã bỏ qua toàn bộ các dấu hiệu tham nhũng của Đảng ủy Sở Tài chính và ông Nguyễn Văn Hải, không làm rõ dấu hiệu tham nhũng của Đảng ủy Sở Tài chính và ông Hải khi chỉ yêu cầu Sở Tài chính và cá nhân ông Nguyễn Văn Hải “kiểm điểm, rút kinh nghiệm”.

Tiếp đó, ông Chủ nhiệm UBKT còn bị tố cáo bao che cho ông Nguyễn Đức Mạnh, Thị ủy viên, Trưởng phòng Nội vụ thị xã Từ Sơn.

Ông Nguyễn Đức Mạnh vốn là viên chức của Sở Tài nguyên Môi trường, khi được tiếp nhận và điều động về Đoàn Thanh niên thuộc Thị ủy Từ Sơn chưa thực hiện việc thi tuyển hoặc xét tuyển vào công chức, chưa là công chức.

Theo quy định, ông Mạnh không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, không thuộc đối tượng để bầu cử vào chức danh Phó Bí thư, Bí thư Thị đoàn…

Khi cán bộ UBKT báo cáo trực tiếp nội dung này với ông H.S.T nhưng ông T vẫn làm ngơ, không xem xét, xử lý.

Chưa hết, Ông H.S.T còn bị tố cáo xử lý đơn thư lòng vòng, làm lộ tên, địa chỉ, chức vụ, nơi công tác của người tố cáo, vi phạm các quy định về giải quyết tố cáo…

Để làm rõ những nội dung tố cáo, phóng viên đã liên hệ đặt lịch với Văn phòng Tỉnh ủy Bắc Ninh. Sau nhiều ngày chờ đợi, phóng viên NB&CL mới có cuộc trao đổi rất ngắn gọn với ông Nguyễn Quốc Trung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Ninh.

Tại cuộc trao đổi này, ông Trung xác nhận vừa qua Tỉnh ủy Bắc Ninh có nhận được đơn tố cáo đối với vị lãnh đạo UBKT Tỉnh ủy Bắc Ninh và việc này Tỉnh ủy đã nắm được. Tuy nhiên, đến nay người làm đơn tố cáo đã rút đơn nên việc giải quyết đang được xử lý theo quy định.

Trụ sở Tỉnh ủy Bắc Ninh

Trụ sở Tỉnh ủy Bắc Ninh

Trả lời câu hỏi của PV về những nội dung trên nếu có cơ sở mà trong kỳ bầu cử sắp tới những cán bộ này vẫn ứng cử HĐND các cấp thì sẽ xử lý thế nào? Ông Trung cho biết, những nội dung trên không liên quan trực tiếp đến việc xem xét tư cách đại biểu, còn nếu sau bầu cử mà những sai phạm trên là có cơ sở thì Tỉnh sẽ tiến hành xử lý theo các quy định. Ông Trung cũng không trả lời cụ thể về thời gian người tố cáo gửi đơn và rút đơn là khi nào.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PVPL

Bình Luận