Bài 11: Phóng viên Duy Tuấn: Đồng Văn- Những ngày đáng nhớ

(CLO) Từ sáng 16/4, khi ca nhiễm 268 ở Hà Giang được công bố, huyện Đồng Văn chính thức bước vào cuộc chiến đầy cam go, toàn tỉnh dồn lực cho cuộc chiến chống dịch Covid-19. Và đây cũng là lúc, phóng viên Duy Tuấn, báo Hà Giang thực sự bước vào những ngày tác nghiệp gian khó và đáng nhớ.

Bài liên quan

Bài 1: Nhóm phóng viên kênh VTC14: Chúng tôi luôn chuẩn bị tâm lý vững vàng, sẵn sàng đối mặt với rủi ro

Bài 2: Phóng viên Chu Đức- Kênh VOV Giao thông: Chạy đua cùng... COVID-19

Bài 3: Những "chiến sỹ áo xanh" trên mặt trận truyền thông phòng chống dịch COVID-19

Bài 4: "Tác chiến" trong đêm

Bài 5: “Những người lính” không mang quân phục

Không nao núng 

Ca nhiễm được đánh giá là phức tạp, do là địa bàn biên giới, địa hình không thuận lợi, đặc biệt nhận thức đồng bào dân tộc ở đây còn hạn chế. Vượt qua nỗi lo về nguy cơ lây nhiễm, phóng viên Duy Tuấn, Báo Hà Giang đã lập tức xin ý kiến cơ quan xung phong lên đường tác nghiệp, quãng đường 150km chủ yếu là đồi núi từ thành phố Hà Giang lên Đồng Văn không khiến anh nao núng. Mong muốn của anh giờ đây là làm sao có tin tức sớm nhất. Vội vã lên đường, hành trang anh mang theo như mọi khi vẫn là máy ảnh, máy quay, latop, mọi thiết bị này đều được bao bọc kỹ càng.

Tuy nhiên, theo Duy Tuấn “trước khi đi lãnh đạo ban và mọi người trong cơ quan cũng căn dặn kỹ việc đảm bảo an toàn mới tác nghiệp”. Theo chỉ đạo đó, anh trang bị thêm cho mình những bộ quần áo bảo hộ y tế, chỉ làm việc khi cảm thấy an toàn.

Anh cho biết: Đầu tiên mình phải xác định mình là ở cơ quan ngôn luận, sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều đối tượng từ y bác sỹ, người nghi nhiễm vì vậy tất cả phải cách xa từ 2m, để tránh các nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Phóng viên Duy Tuấn (Báo Hà Giang) tác nghiệp tại thôn Pín Tủng, xã Phố Là (Đồng Văn)

Phóng viên Duy Tuấn (Báo Hà Giang) tác nghiệp tại thôn Pín Tủng, xã Phố Là (Đồng Văn)

Kinh nghiệm của anh là “nếu không thật sự cần thiết mình có thể trao đổi bằng các cử chỉ tay, miễn làm sao luôn đảm bảo khoảng cách tối thiểu”.

Thôn Pín Tủng là khu vực cách ly đặc biệt, nơi "nội bất xuất ngoại bất nhập nên mình có thể nhờ một y bác sỹ làm nhiệm trong đó chụp giúp một bức ảnh, chứ không nhất thiết mình phải vào tận bên trong, có như vậy mới đảm bảo an toàn theo quy định”,  Duy Tuấn chia sẻ thêm.

Trong cuộc chiến chống dịch, công tác tuyên truyền là một phần không thể thiếu. Trong suốt nửa tháng qua, phóng viên Duy Tuấn và anh chị phóng viên báo Hà Giang đã luôn bám sát hoạt động chống dịch của các cấp, các ngành trong toàn tỉnh. Không chỉ thông tin về diễn biến của dịch bệnh, các anh các chị còn đưa nhiều tin bài khuyến cáo cho bà con tự bảo vệ mình, nghiêm túc thực hiện theo hướng dẫn, không hoang mang lo lắng…

Bên cạnh đó, các bài viết khích lệ về những tấm lòng hảo tâm đóng góp, chung sức ủng hộ bà con dân tộc cũng được quan tâm. Ngoài ra, các bài viết tuyên dương những y bác sỹ khi họ phải đi từng nhà, rà từng đối tượng, thậm chí trèo lên những quả đồi cao để tuyên truyền, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho bà con.

Anh Tuấn chia sẻ "Chứng kiến khó khăn vất vả của y bác sỹ ở tuyến đầu chống dịch họ lại truyền cảm hứng cho mình, những hi sinh của họ lại động viên mình cần phải cố gắng hơn".

Hơn nửa tháng bám trụ trong tâm dịch

Đối với phóng viên Duy Tuấn, mỗi lần đến một địa phương nào đó lại là một trải nghiệm mới, đi nhiều anh cũng dần quen với các huyện miền núi trên mảnh đất Hà Giang. Nhưng khác với những lần trước đây, đợt tác nghiệp ở Đồng Văn lần này tạo ra một thử thách khác.
Do phải bám địa bàn, cập nhật tin tức, anh lựa chọn ở lại Đồng Văn trong đợt dịch. Lúc khởi hành do gấp nên hành trang cá nhân mang theo cũng không nhiều ngoài một vài bộ quần áo.

Anh may mắn được UBND huyện Đồng Văn tạo điều kiện cho mượn một phòng ở, tuy nhiên việc ăn uống thì hoàn toàn tự túc.

Lực lượng tiếp tế vận chuyển nhu yếu phẩm hỗ trợ thôn Pín Tủng, trong những ngày phong tỏa. Ảnh Duy Tuấn

Lực lượng tiếp tế vận chuyển nhu yếu phẩm hỗ trợ thôn Pín Tủng, trong những ngày phong tỏa. Ảnh Duy Tuấn

Việc duy trì sức khỏe để đi và tác nghiệp cực kỳ quan trọng đối với mọi phóng viên, đặc biệt khi họ phải mang vác các thiết bị máy móc di chuyển khắp nơi. Do tính thời sự, nên đi đến đâu phải có tin bài đến đó, điều này càng đòi hỏi họ phải có sức khỏe và sự minh mẫn.

Phóng viên Duy Tuấn cho biết: Từ ngày đầu lên Đồng Văn tác nghiệp đến nay đã là 2 tuần, nhưng chỉ có khoảng 3 buổi là ăn cơm, các bữa còn lại chủ yếu là bánh mì hay mỳ tôm, những thứ đã mua dự trữ từ trước. “Mình đã tiếp xúc với nhiều nơi có nguy cơ cao nên giờ cũng không muốn đi ra ngoài mua thực phẩm vì như thế lại tiếp xúc nhiều hơn”, anh Tuấn chia sẻ.

Nói về niềm vui trong quá trình tác nghiệp, anh Tuấn cho rằng, mình rất may mắn khi có người đồng nghiệp là phóng viên Kim Tiến cùng phối hợp, cả hai anh đều có sự phối hợp nhịp nhàng ăn ý. Vì thế, việc chụp ảnh, phỏng vấn, ghi hình và gửi về tòa soạn được triển khai nhanh chóng, suôn sẻ.

Anh tâm sự: “Đi cùng nhau từ những ngày đầu, ăn chung với nhau từng bát mì, khó khăn là thế nhưng cả hai luôn động viên nhau phải cố, hết đợt dịch này sẽ lại trở về với gia đình”.

Còn về gia đình, phóng viên Duy Tuấn cũng chia sẻ chân thành: “Hiện vợ chồng mình đã có hai bé, thi thoảng xong việc là gọi điện về, nhìn thấy con qua điện thoại mà muốn về ôm lấy con, nhưng mình nghĩ chắc sẽ phải tự cách ly trước đã rồi mới tính chuyện về nhà, vì an toàn cho mọi người vẫn là trên hết”.

Càng tiếp xúc với phóng viên Duy Tuấn, tôi càng cảm thấy anh là một người rất yêu nghề có tinh thần trách nhiệm cao với công việc. Thời điểm tôi liên hệ với anh cũng chính là lúc anh đang di chuyển sang huyện lân cận để tác nghiệp. Theo anh, "để có nhiều tác phẩm báo chí hấp dẫn, sâu sắc, phóng viên buộc phải đi, thâm nhập thực tế, cố gắng lấy thông tin “đắt” như vậy mới kéo được độc giả đến với tác phẩm của mình".

Anh Nguyễn Quyết Chiến, phóng viên Thông tấn xã tại Hà Giang đánh giá: Dù là báo tỉnh nhưng phóng viên Duy Tuấn luôn bám sát thực tế đời sống xã hội địa phương, tiên phong đi đầu trong việc đi đến những vùng đồng bào dân tộc xa xôi, để phản ánh cuộc sống đồng bào dân tộc ít người. Nhiều bài viết về phòng chống dịch bệnh tại Đồng Văn đều thể hiện tư duy và cách khai thác đề tài phong phú.

Có thể nói, dù phải tác nghiệp trong điều kiện khó khăn, nhiều tuần lễ ở trong vùng tâm dịch, nhưng phóng viên Duy Tuấn (Báo Hà Giang) vẫn có nhiều bài viết và hình ảnh sinh động về cuộc chiến chống dịch ở huyện Đồng Văn. Ngay cả trong những ngày này, dù đã thấm mệt nhưng anh vẫn luôn tận dụng từng giờ từng phút, tiếp tục viết những tin bài ở tâm dịch Đồng Văn. Những đóng góp bền bỉ, lặng thầm của anh được cơ quan, bạn bè, Hội Nhà báo tỉnh Hà Giang ghi nhận. Nhưng anh mong mỏi một điều là "mong sao mau sớm hết dịch để cuộc sống đồng bào Đồng Văn sớm trở lại nhịp thường nhật"

Xem thêm

Báo chí cần làm gì để vượt qua cuộc khủng hoảng “Zero-Click”?

Báo chí cần làm gì để vượt qua cuộc khủng hoảng “Zero-Click”?

(NB&CL) Tháng 5/2024, báo chí thế giới đã hứng chịu một cú sốc khi Google chính thức kích hoạt tính năng AI Overviews. Cơn địa chấn mang tên “Zero-Click” (Tìm kiếm không nhấp chuột) bùng phát, báo chí dần rơi vào kỷ nguyên “trắng truy cập”, khi nội dung được các công cụ tìm kiếm sử dụng AI để tóm tắt câu trả lời mà độc giả không cần truy cập nội dung gốc.

Nghề của niềm tin

Nghề của niềm tin

(NB&CL) Có những buổi sáng, khi thành phố còn chưa kịp thức hẳn, ánh đèn trong nhiều toà soạn đã sáng. Những con chữ đầu tiên của một ngày mới bắt đầu hình thành trong sự lặng lẽ gần như vô danh. Nghề báo vẫn vậy, từ lâu rồi, không ồn ào ở phía trước ánh đèn sân khấu, nhưng luôn hiện diện ở trung tâm của đời sống như một mạch dẫn bền bỉ, âm thầm đưa thông tin, tri thức và cả những rung động xã hội đến với công chúng.

Một niềm tin và một tình yêu sâu nặng với Tổ quốc, với nhân dân

Một niềm tin và một tình yêu sâu nặng với Tổ quốc, với nhân dân

(CLO) Trên tay tôi là bản thảo tập bút ký, chính luận “Trên cây cầu bắc qua nửa vòng trái đất” của nhà báo Nguyễn Văn Minh, Tổng Biên tập Báo Công Thương. Đọc xong cuốn sách, tôi thực sự mừng. Làng báo cách mạng hôm nay có thêm một cây bút vừa giàu chất lính, vừa nặng lòng với vận nước.

Báo chí đổi mới cách truyền tải để đưa Văn kiện Đại hội XIV đến gần hơn với công chúng

Báo chí đổi mới cách truyền tải để đưa Văn kiện Đại hội XIV đến gần hơn với công chúng

(CLO) Chiều 17/6, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Báo chí cách mạng với nhiệm vụ tuyên truyền Văn kiện Đại hội XIV của Đảng”, nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026).

Báo chí đồng hành cùng công tác dân tộc, tôn giáo Thủ đô

Báo chí đồng hành cùng công tác dân tộc, tôn giáo Thủ đô

(CLO) Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), ngày 17/6, Sở Dân tộc và Tôn giáo TP Hà Nội tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí nhằm tri ân những đóng góp của đội ngũ người làm báo trong công tác tuyên truyền, đồng hành cùng ngành dân tộc và tôn giáo của Thủ đô.

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Ngày 16/6, Khoa Viết văn, Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai” mùa thứ 4. Không chỉ là sân chơi học thuật dành cho sinh viên, cuộc thi còn góp phần kết nối hoạt động đào tạo với thực tiễn nghề nghiệp, tạo cơ hội để những người trẻ trải nghiệm quy trình tác nghiệp báo chí ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Báo chí được tăng quyền tiếp cận thông tin, mở rộng nguồn thu và khuyến khích ứng dụng AI

Báo chí được tăng quyền tiếp cận thông tin, mở rộng nguồn thu và khuyến khích ứng dụng AI

(CLO) Tại Hội nghị giao ban báo chí nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam diễn ra sáng 16/6, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phan Tâm cho biết hai Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Báo chí số 126/2025/QH15 đã hoàn tất quá trình tiếp thu, giải trình ý kiến các thành viên Chính phủ và được trình để ký ban hành.

Concert Thanh Xuân: Đại nhạc hội kể câu chuyện tuổi trẻ Việt Nam

Concert Thanh Xuân: Đại nhạc hội kể câu chuyện tuổi trẻ Việt Nam

(CLO) Ngày 15/6, tại Hà Nội, Báo Tiền Phong tổ chức họp báo công bố "Concert Thanh Xuân" - chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 - 2031, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

10 chiến lược thu hút khán giả trẻ xem tin tức

10 chiến lược thu hút khán giả trẻ xem tin tức

(CLO) Trong nhiều năm, ngành báo chí thường cho rằng giới trẻ chỉ thích video ngắn, tin người sáng tạo nội dung hơn các cơ quan báo chí và không thực sự quan tâm đến thời sự. Nhưng các nghiên cứu mới cho thấy thực tế không đơn giản như vậy.

Lan tỏa giá trị Báo Việt Nam Độc lập trong dòng chảy 101 năm Báo chí cách mạng Việt Nam

Lan tỏa giá trị Báo Việt Nam Độc lập trong dòng chảy 101 năm Báo chí cách mạng Việt Nam

(CLO) Ngày 15/6, tại Trụ sở Báo Nhân Dân, UBND tỉnh Cao Bằng đã phối hợp với Báo Nhân Dân, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức tọa đàm “Báo Việt Nam Độc lập và dòng chảy 101 năm Báo chí cách mạng Việt Nam”, nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026) và hướng tới kỷ niệm 85 năm ngày Báo Việt Nam Độc lập ra số đầu tiên (1/8/1941 - 1/8/2026).

Tìm hướng đi mới cho báo chí Việt Nam đến năm 2045

Tìm hướng đi mới cho báo chí Việt Nam đến năm 2045

(CLO) Sáng 15/6, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tổ chức Hội thảo “Góp ý xây dựng hồ sơ Chiến lược phát triển và quản lý hệ thống báo chí đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, với sự tham gia của lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí, cơ quan báo chí Trung ương và địa phương cùng nhiều chuyên gia, nhà khoa học.

Cỡ chữ bài viết: