Điều chỉnh kích thước chữ
Phân lô đất nông nghiệp, lập chợ bán gỗ trái phép tại phường Phù Khê

Bài 2: Lãnh đạo phường Phù Khê “phớt lờ” kiến nghị của VKSND tỉnh Bắc Ninh?

(CLO) Sau khi nhận đơn tố giác tội phạm của công dân về vi phạm đất đai tại xứ đồng Cầu Chấu, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã có Kiến nghị xử lý nghiêm, trả lại nguyên trạng, đúng mục đích sử dụng đất nhưng dường như lãnh đạo UBND phường Phù Khê đã “phớt lờ” Kiến nghị này.

Audio

Như báo Nhà báo và Công luận đã thông tin về đơn thư của ông Lê Văn Quyền (trú tại Khu Đông, phường Phù Khê - trước là xã Phù Khê, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh). Ông Quyền phản ánh, cán bộ thôn Phù Khê Đông là bà Nguyễn Thị Dược (nguyên Bí thư Chi bộ) và ông Lê Văn Hân (nguyên trưởng thôn) được sự “hậu thuẫn" của Đảng ủy, UBND phường Phù Khê trong đó đứng đầu UBND phường là ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch phường đã tự ý chia 5000m2 đất nông nghiệp tại xứ đồng Cầu Chấu cho khoảng 40 hộ dân thuộc thôn Phù Khê Đông (nay là Khu Đông) trái thẩm quyền.

bai 2 lanh dao phuong phu khe phot lo kien nghi cua vksnd tinh bac ninh hinh 1

Trụ sở UBND phường Phù Khê chỉ cách khu đất hơn 5000m2 thuộc xứ đồng Cầu Chấu vài bước chân nhưng việc ngăn chặn, xử lý vi phạm lại bị buông lỏng.

Bài liên quan

Qua hồ sơ phóng viên thu thập được, ngày 9/4/2021, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh (VKSND tỉnh Bắc Ninh) đã có kiến nghị “Áp dụng các biện pháp phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm trong việc quản lý đất đai tại thôn Đông, xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn” – Công văn số 10/KN-VKS-P1 do ông Đoàn Anh Phương – Phó Viện trưởng ký.

Theo VKSND tỉnh Bắc Ninh, trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, chính quyền thôn Đông và xã Phù Khê (nay là phường Phù Khê, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) đã có những thiếu sót trong hoạt động quản lý đất đai để cho người dân có những hành vi vi phạm dẫn đến khiếu kiện.

Cụ thể, VKSND tỉnh Bắc Ninh cho biết, khu xứ đồng Cầu Chấu thuộc thôn Đông (xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn) có nguồn gốc là đất nông nghiệp (LUC). Đến nay vẫn thuộc quản lý của nhà nước và chưa có quyết định về việc giao đất hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

bai 2 lanh dao phuong phu khe phot lo kien nghi cua vksnd tinh bac ninh hinh 2

Người dân chung nhau đóng tiền để làm đường, cống thoát nước tại xứ đồng Cầu Chấu. Sau đó là xây dựng nhà cao tầng kiên cố.

Hiện nay, khu đồng Cầu Chấu đã có kế hoạch sử dụng đất và được quy hoạch sử dụng đất vào dự án “Xây dựng hạ tầng khu nhà ở tạo vốn hoàn trả chi phí đầu tư xây dựng dự án cải tạo nâng cấp tỉnh lộ 277 và hạ tầng kỹ thuật khu đồng Bèo thuộc xã Phù Khê, TX Từ Sơn, Bắc Ninh” của Công ty TNHH Đại An, cụ thể được quy hoạch thành bãi đỗ xe và đất công trình công cộng, tuy nhiên chưa có quyết định thu hồi, chưa lập phương án giải phóng mặt bằng.

Tổng diện tích đất tại khu vực đồng Cầu Chấu là 5.175,6 m2 được phân phân tách thành 02 phần riêng biệt là phần các lều lán phía bên ngoài và phần đất trống, lều lán phía bên trong.

VKSND tỉnh Bắc Ninh cũng cho biết, do cách đây khoảng 10 năm đất khu vực đồng Cầu Chấu không canh tác được vì không có mương dẫn nước tưới tiêu, ô nhiễm nước do nước thải nên các hộ dân có ruộng giáp đường bê tông (phần bên ngoài) đã tự ý tân đất, dựng lều lán tạm trên diện tích đất ruộng được giao để bày bán gỗ.

bai 2 lanh dao phuong phu khe phot lo kien nghi cua vksnd tinh bac ninh hinh 3

Chợ gỗ trái phép tại xứ đồng Cầu Chấu được lập, buôn bán sầm uất suốt từ 2019 đến nay.

Đến khoảng cuối năm 2018 đầu năm 2019 các hộ dân có ruộng do không có đường vào và không có mương dẫn nước nên không thể sử dụng đất ruộng này để làm nông nghiệp nên đã đề nghị lãnh đạo UBND xã Phù Khê cho tân tạo, chia lại sử dụng tránh lãng phí.

Tuy nhiên, lãnh đạo UBND xã Phù Khê không đồng ý vì không có thẩm quyền cấp đất cho các hộ dân. Nhưng sau đó các hộ dân có đất ruộng tại phía bên trong tự trao đổi, tiến hành họp bàn với nhau thống nhất, thỏa thuận góp tiền mỗi hộ nộp 40.000.000 đồng để làm đường bê tông đi vào và cử người đứng ra thu tiền, thuê người thi công tân lấp đất, làm đường...

Sau khi làm đường xong, các hộ dân tiến hành phân lô cho các hộ dân có ruộng. Sau khi các hộ dân chia lô, một số hộ dân có xây dựng các công trình trên đất, chính quyền thôn Đông và UBND xã Phù Khê có cử cán bộ ra giải thích, nhắc nhở, yêu cầu dỡ bỏ nhưng nhiều hộ dân không chấp hành.

Từ sự việc nêu trên, VKSND tỉnh Bắc Ninh kết luận: UBND xã Phù Khê là cấp có thẩm quyền trong quản lý đất đai đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý không có những biện pháp kiên quyết để chấm dứt vi phạm dẫn đến khiếu kiện.

bai 2 lanh dao phuong phu khe phot lo kien nghi cua vksnd tinh bac ninh hinh 4

Mặt trong khu đất của xứ đồng Cầu Chấu được phân lô mỗi lô khoảng 100m2. Sau đó, nhiều hộ dân mua đi bán lại, xây nhà ở, nhà xưởng.

Trong Công văn số 10/KN-VKS-P1, VKSND tỉnh Bắc Ninh đã kiến nghị lãnh đạo UBND xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh các nội dung: Thứ nhất, khẩn trương có các biện pháp để trả lại nguyên trạng, đúng mục đích sử dụng đất tại khu vực đồng Cầu Chấu.

Thứ hai, trả lời bằng văn bản kết quả thực hiện Kiến nghị cho VKSND tỉnh Bắc Ninh trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được kiến nghị.

Có thể thấy, khi nhận được đơn thư của công dân, qua quá trình nghiên cứu, VKSND tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản kiến nghị về việc xử lý vi phạm. Nhưng từ thực tế phóng viên ghi nhận được thì dường như lãnh đạo UBND phường Phù Khê – đứng đầu là ông Nguyễn Văn Hùng đã “phớt lờ” kiến nghị này bởi những vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xứ đồng Cầu Chấu vẫn “chềnh ềnh” mà không bị xử lý quyết liệt.

Thậm chí, trong suốt một thời gian dài, hàng chục kiot buôn bán gỗ mọc lên tại xứ đồng Cầu Chấu vẫn kinh doanh sầm uất mà không gặp bất kỳ trở ngại nào?

bai 2 lanh dao phuong phu khe phot lo kien nghi cua vksnd tinh bac ninh hinh 5

Ông Lê Văn Quyền cho rằng với 5.000m2 đất nông nghiệp đồng Cầu Chấu, nguyên Bí thư Chi bộ Khu Đông là bà Nguyễn Thị Dược cùng Trưởng khu (trước là thôn - PV) Lê Văn Hân cùng một số lãnh đạo phường Phù Khê đã chia được khoảng 40 lô đất. Mỗi lô khoảng 100m2 được bán với giá khoảng 800 triệu đồng, ước tính thu về 32 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch UBND phường Phù Khê cho biết, đối với vi phạm đất đai, xây dựng trái phép tại xứ đồng Cầu Chấu, UBND thành phố Từ Sơn đã cử Tổ Công tác do Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp cùng các phòng, ban gồm: Tư pháp, Thanh tra, Công an, Viện Kiểm sát và Văn phòng UBND thành phố xuống "hướng dẫn" UBND phường thiết lập hồ sơ, sau đó sẽ có kiến nghị UBND TP Từ Sơn ra quyết định cưỡng chế những hộ dân vi phạm.

Lý giải về việc "chậm trễ" trong xử lý vi phạm đất đai, xây dựng tại xứ đồng Cầu Chấu, vị Chủ tịch UBND phường Phù Khê cho rằng vi phạm đã kéo dài, có hộ dân "ỷ lại" mình là thương binh nên xây nhà trái phép, rất khó xử lý.

Cũng tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Hùng cùng cán bộ địa chính là ông Nguyễn Văn Hoàn luôn miệng khẳng định không đứng ra chia đất hay thu tiền của các hộ dân tại xứ đồng Cầu Chấu.

Phóng viên cũng đề nghị UBND phường cung cấp một số biên bản kiểm tra, xử lý vi phạm, các thông báo gửi đến các hộ dân vi phạm yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm tại xứ đồng Cầu Chấu. Cán bộ địa chính Nguyễn Văn Hoàn "hứa hẹn" sẽ cung cấp sau nhưng đến nay vẫn "bặt vô âm tín".

Theo phóng viên nắm được, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Từ Sơn cũng đã vào cuộc để làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm nghiêm trọng trong thực hiệm nhiệm vụ quản lý đất đai và xử lý vi phạm đất đai tại xứ đồng Cầu Chấu.

Xử lý trách nhiệm của lãnh đạo phường Phù Khê; trách nhiệm của các cán bộ, lãnh đạo UBND TP Từ Sơn ra sao? Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc ở kỳ tiếp theo.

Mời bạn đọc xem video: Bức xúc của người dân trong việc "chia chác" đất nông nghiệp tại xứ đồng Cầu Chấu

X

Quốc Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nữ bệnh nhân ung thư bật khóc khi được đi 'siêu thị mini Tết 0 đồng'

(CLO) Được tham gia "Siêu thị mini Tết 0 đồng", nhiều bệnh nhân tại Bệnh viện Quân 175 không kiềm được xúc động. Chương trình nhằm tiếp thêm niềm tin và sức mạnh để họ tiếp tục chống chọi với bệnh tật, có thêm niềm vui khi Tết đến.

Phim ngắn 'Tết đến rồi, về nhà thôi 5' của Thu Trang - Tiến Luật gây bão Youtube

(CLO) Thu Trang - Tiến Luật công chiếu phim hài Tết mang tên "Tết đến rồi, về nhà thôi 5" trên kênh YouTube chính thức của diễn viên Thu Trang. Chỉ sau 5 ngày phát hành, bộ phim đã đạt gần 2 triệu view và lọt Top 5 trending Youtube.

Ngày 20/1: Ghi nhận 16.715 ca nhiễm COVID-19, Hà Nội 2.884 ca

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16h ngày 19/1 đến 16h ngày 20/1 ghi nhận 16.715 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó 78 ca nhập cảnh.

Báo Nhân Dân sẽ đồng hành, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm mới với cơ quan báo Đảng địa phương

(CLO) Ngày 20/1, Báo Thái Bình tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 60 năm ngày ra số đầu (1/1/1962-1/1/2022) và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ.

Gần 200 hộ dân cầu cứu UBND TP.HCM vì Công ty Tranimexco “treo” dự án hơn 20 năm  

(CLO) Lo lắng vì dự án có thể bị thu hồi vì chủ đầu tư chậm triển khai, gần 200 hộ dân mua dự án nhà ở tại phường Trường Thọ đã đưa đơn kêu cứu đến UBND TP.HCM.

Những người đẹp xứng danh “nữ hoàng thảm đỏ” của Vbiz 2021

(CLO) Trong năm qua, những người đẹp Việt không tham dự quá nhiều sự kiện vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, H'Hen Niê, Ngọc Trinh, Khánh Vân,... vẫn được mệnh danh là "nữ hoàng thảm đỏ" bởi sự chuẩn bị chỉn chu mỗi lần xuất hiện.

Quy định mới về cấp, đổi, cấp lại và thu hồi thẻ nhà báo

(CLO) Một trong những quy định mới nhất của Thông tư mới quy định về cấp, đổi, cấp lại và thu hồi thẻ nhà báo là quy định người đề nghị cấp thẻ nhà báo kê khai Số định danh cá nhân, thay vì phải kê khai một số trường thông tin.

Tối nay, 'mẹ đẻ' công nghệ vắc xin mRNA Katalin Kariko sẽ góp mặt trong lễ trao giải VinFuture

(CLO) Vào lúc 20 giờ tối nay 20/1, Đài Truyền hình Việt Nam sẽ phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1 lễ trao giải thưởng khoa học công nghệ toàn cầu VinFuture. Đáng chú ý, nhà khoa học Katalin Kariko, người phát triển công nghệ vắc xin mRNA, sẽ có mặt trong chương trình này.

TP. HCM sẵn sàng, chủ động để đón một cái

(CLO) TP. HCM chuẩn bị sẵn sàng lực lượng cơ động về an ninh trật tự, cơ động về y tế để sẵn sàng có mặt khi có yêu cầu, không để bị động bất ngờ trong những ngày đón Tết Nguyên đán 2022. Bí thư Thành ủy TP. HCM khẳng định, đây là một cái Tết tri ân.