Điều chỉnh kích thước chữ
Vụ doanh nghiệp dùng hồ sơ rởm để trúng thầu:

Ban quản lý dự án ĐTXD tỉnh Yên Bái liên tục mời thầu trái quy định?

(CLO) Ông Hoàng Việt Hóa (Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Yên Bái) liên tiếp ký phê duyệt nhiều hồ sơ mời thầu có nội dung trái với Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

Audio

>>Yên Bái: Doanh nghiệp dùng hồ sơ “rởm” để trúng thầu

>>Vụ doanh nghiệp dùng hồ sơ rởm để trúng thầu: Dấu hiệu thi công kém chất lượng?

Ngày 12/8/2021, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Yên Bái ban hành quyết định về việc phê duyệt điều chỉnh bổ sung dự toán công trình “Đường nối Quốc lộ 32 với đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai (IC15)”. Dự án có tổng mức đầu tư 420 tỷ đồng, được chia thành nhiều gói thầu khác nhau.

Dự án triển khai nhằm hoàn thiện hệ thống giao thông của hai huyện Văn Yên, Văn Chấn; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; đảm bảo an ninh, quốc phòng của địa phương và khu vực.

ban quan ly du an dtxd tinh yen bai lien tuc moi thau trai quy dinh hinh 1

Ban quản lý dự án ĐTXD tỉnh Yên Bái liên tục mời thầu trái quy định?

Đi ngược lại Chỉ thị của Thủ tướng

Ngày 15/8/2021, ông Hoàng Việt Hóa (Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Yên Bái) đã ký ba quyết định phê duyệt hồ sơ mời thầu của các gói thầu thi công Số 10, Số 11, Số 12 thuộc dự án trên.

Theo hồ sơ mời thầu do ông Hóa phê duyệt, tại Bảng yêu cầu về nhân sự chủ chốt, chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu phải nộp hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng có thời gian ≥ 2 năm.

Trong khi đó, tại Chỉ thị số 47/CT-TTg, ngày 27/12/2017 của Thủ tưởng Chính phủ đã quy định rõ về việc lập hồ sơ mời thầu: “Không được đưa ra các điều kiện để hạn chế sự tham dự thầu của nhà thầu như: Yêu cầu nhân sự thực hiện gói thầu phải được đóng bảo hiểm xã hội, phải là nhân sự đăng ký hợp đồng với nhà thầu…”

Mặc dù Chỉ thị đã quy định rõ, nhưng Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Yên Bái vẫn ban hành hồ sơ mời thầu có nội dung đi ngược lại với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Việc này có dấu hiệu làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu, tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh trong đấu thầu.

Đặc biệt, vấn đề trên tồn tại ở cả ba gói thầu Số 10, Số 11 và Số 12. Bất chấp việc lập hồ sơ mời thầu không đúng quy định, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Yên Bái vẫn tổ chức đấu thầu ba gói thầu trên.

ban quan ly du an dtxd tinh yen bai lien tuc moi thau trai quy dinh hinh 2

Ông Hoàng Việt Hóa - Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Yên Bái.

Không công khai đầy đủ thông tin

Đến ngày 13/9/2021, ông Hoàng Việt Hóa ký quyết định phê duyệt cho liên danh Công ty CP xây dựng giao thông Yên Bái - Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại Nam Phong trúng gói thầu Số 10 với giá hơn 102 tỷ đồng.

Cùng ngày, liên danh Công ty CP đầu tư và phát triển hạ tầng Tây Bắc - Công ty CP Bình Dương - Công ty CP thương mại và xây dựng Duy Bảo cũng được phê duyệt trúng gói thầu Số 11 với giá hơn 94,7 tỷ đồng.

Ngày 17/9/2021, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Yên Bái phê duyệt cho Công ty TNHH Đồng Tiến - Công ty CP đầu tư và xây lắp Hưng Việt UDIC trúng gói thầu Số 12 với giá hơn 66,7 tỷ đồng.

Đáng chú ý, khi công bố kết quả lựa chọn nhà thầu, bên mời thầu không công khai toàn bộ báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu theo quy định. Trong các quyết định phê duyệt, chủ đầu tư không nêu tên đầy đủ của các doanh nghiệp trúng thầu. Vào thời điểm thông báo mời thầu, bên mời thầu không công bố số điện thoại theo quy định.

Như báo Nhà báo và Công luận đã thông tin, ngoài dự án trên, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Yên Bái còn có dấu hiệu “buông lỏng” trong giám sát, quản lý, dẫn đến việc nhà thầu thi công ẩu, kém chất lượng ở một số công trình khác.

Trước việc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Yên Bái làm trái Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, không công khai thông tin theo quy định, các cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái cần sớm vào cuộc thanh, kiểm tra quá trình triển khai dự án trên. Trong trường hợp cần thiết, cần tiến hành hủy thầu và xử lý các sai phạm theo quy định của pháp luật (nếu có).

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Nam Biên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Vụ mỏ cát hơn 2.800 tỷ đồng ở An Giang: Doanh nghiệp trúng thầu vẫn chưa nộp tiền

(CLO) Đến thời điểm hiện tại, Công ty T-S.Home vẫn chưa chứng minh năng lực tài chính, chưa nộp tiền trúng đấu giá lần đầu đối với mỏ cát mà đơn vị này trúng đấu giá hơn 2.800 tỷ đồng.

Mỹ đe dọa Nga rút lui khỏi Ukraine hoặc đối mặt lệnh trừng phạt

(CLO) Hôm thứ Tư (1/12), Mỹ yêu cầu Nga rút quân khỏi biên giới Ukraine, cảnh báo rằng một cuộc tấn công của Nga sẽ kích động các lệnh trừng phạt sẽ giáng đòn mạnh vào Moscow hơn bất kỳ biện pháp nào được áp đặt cho đến thời điểm hiện tại.

Amazon Web Services ra mắt chip mới đối đầu Intel và Nvidia

(CLO) Kể từ khi mua lại công ty khởi nghiệp Annapurna Labs vào năm 2015, Amazon Web Services (AWS) đã nỗ lực phát triển các chip tùy chỉnh của riêng mình.

Khai thác trở lại 2 đường băng sân bay Tân Sơn Nhất

(CLO) Tin từ Cục Hàng không Việt Nam (HKVN), 2 đường băng tại sân bay Tân Sơn Nhất vừa được khai thác trở lại từ cuối ngày 30/11 sau khi dự án cải tạo, nâng cấp đường băng 25R/07L và các đường lăn được hoàn thành.

NFT lên ngôi, dẫn đầu danh sách quyền lực thế giới nghệ thuật

(CLO) Non fungible token, hay NFT, là một dạng tài sản số sử dụng công nghệ Blockchain, vừa chiếm vị trí số 1 trong bảng xếp hạng hàng năm về những động lực và tác phẩm có ảnh hưởng nhất của thế giới nghệ thuật đương đại. Đây được xem là hiện tượng đặc biệt khi thế giới đang dần "số hóa" mọi lĩnh vực.

Khám phá xe Porsche 991 Targa 4 phiên bản dành riêng cho cảnh sát

(CLO) Xe Porsche 991 Targa 4 nhận được nhiều nâng cấp về thiết kế bên ngoài lẫn bên trong, ngoài ra còn được gắn thêm phụ kiện chuyên dụng của xe cảnh sát.

Giá vàng thế giới 2/12: Giao dịch biến động quanh ngưỡng 1.780 USD

(CLO) Vàng tiếp tục biến động vào sáng nay khi đồng đô la Mỹ giảm và các nhà đầu tư mua vàng miếng như một tài sản đảm bảo trong bối cảnh lo ngại về tác động của biến thể Omicron.

Hãng BOE cung cấp 50 triệu màn hình OLED cho Apple vào năm 2022

(CLO) Nhà sản xuất màn hình Trung Quốc BOE được cho là sẽ tham gia vào chuỗi cung ứng iPhone vào năm tới, với việc công ty cung cấp 50 triệu màn hình OLED cho Apple.

Người mẫu Khả Trang bị bạo hành dã man

(CLO) Tối 30/11, Khả Trang gây sốc cho nhiều người khi bất ngờ xuất hiện trên mạng xã hội, với những hình ảnh bị đánh đập, thương tích khắp cơ thể.