Băng đảng tội phạm có tổ chức được dịp 'phất' thời đại dịch

(CLO) Khi các chính trị gia trên thế giới đang phải vật lộn với đại dịch, họ sẽ xếp các phương án đối phó với tội phạm phía dưới cùng trong tâm trí mình cũng như trong các chương trình nghị sự. Đại dịch mang lại cơ hội chưa từng có cho các băng đảng tội phạm có tổ chức

Tội phạm "vặt" giảm

Karachi là một trong những thành phố châu Á có tội phạm hoành hành mạnh nhất. Chính phủ đang lơ là trông chừng Karachi vì mải chống Covid-19. Trong tám ngày liên tiếp tháng Ba, sau khi dịch Covid-19 khiến thành phố này bị phong tỏa, không có đến một chiếc ô tô bị báo mất cắp.

Cũng trong tháng Ba, El Salvador, một trong những nơi có tỉ lệ giết người cao nhất thế giới, đã trải qua bốn ngày liên tục không có trường hợp bị sát hại.

Nhiều nước đến nay đã ghi nhận tỉ lệ tội phạm giảm bất thường, bởi vì những tên tội phạm, cũng như bao người khác, đã tự nhốt mình trong nhà cách ly.

Tiền bảo kê vẫn phải nộp kể cả không kinh doanh được. Ảnh: BBC

Tiền bảo kê vẫn phải nộp kể cả không kinh doanh được. Ảnh: BBC

Ý là quốc gia châu Âu đầu tiên ra lệnh phong tỏa vào ngày 9/3, nhiều người đã làm việc ở nhà từ trước đó. Số vụ phạm tội được trình báo ở Ý từ ngày 1 đến ngày 22/3 giảm 64% so với cùng kì năm 2019.

“Tôi không bất ngờ khi số liệu thống kê tội phạm, phần lớn là các vụ ít nghiêm trọng như trộm cắp và các loại tội phạm đường phố giảm xuống, ít nhất là tạm thời”, ông Jürgen Stock, Tổng Thư kí của Interpol cho biết.

Nhưng số liệu từ các chính phủ chỉ phản ánh được bề nổi, nghĩa là những tội phạm được trình báo. Trong khi không phải tội phạm nào cũng được trình báo, nhất là khi việc vi phạm pháp luật, cùng với nhiều thứ khác, đã ẩn sau cánh cửa  đóng kín của mỗi ngôi nhà.

Số liệu của Ý cho thấy sự sụt giảm tới 44% của bạo lực gia đình. Cảnh sát cho rằng đó là vì nhiều nạn nhân không dám gọi điện tố cáo bạo hành khi mà những kẻ bạo hành có khi đang ở ngay bên cạnh.

Bùng nổ tội phạm có tổ chức

Tổng Thư kí của Interpol cho rằng đại dịch đang tạo ra những điều kiện lí tưởng cho sự bành trướng của tội phạm nghiêm trọng có tổ chức.

Những tên tội phạm có tổ chức đã vận dụng những kĩ năng sẵn có cho một hoàn cảnh mới. Cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu do ảnh hưởng từ đại dịch sẽ cho chúng cơ hội bám rễ sâu vào nền kinh tế chính thống.

“Nguy cơ tiềm tàng các vấn đề nảy sinh từ đại dịch là chưa từng có tiền lệ”, một quan chức thực thi luật pháp quốc tế lo ngại.

Những vụ lừa đảo mới đã gia tăng đột biến, một số vụ còn đơn giản một cách xảo quyệt. Vào ngày 16/3, Ngân hàng dự trữ Nam Phi đã ra thông báo phủ nhận việc họ cử người đi từng nhà để thu hồi những tờ tiền giấy phòng trường hợp chúng bị dính Covid-19.

Doanh số của dược phẩm giả, thường là kém chất lượng, đã tăng vọt. Trong tháng 3, Operation Pangaea, (một đơn vị) được điều phối bởi Interpol và có sự tham gia của lực lượng cảnh sát của 90 quốc gia, đã thực thi hơn 100 vụ bắt giữ trên toàn cầu và tịch thu số thuốc có thể gây nguy hiểm trị giá hơn 14 triệu USD.

Nhu cầu cấp bách đối với các thiết bị bảo hộ chống dịch đã mở ra một thị trường mới cho những mặt hàng vô dụng, bị thổi giá hay thậm chí chẳng tồn tại.

Có hai yếu tố đã tiếp tay cho những tội phạm trên: sự buông lỏng trong việc quản lí thu mua thông thường bởi các chính phủ đang vất vả tập trung bảo vệ các nhân viên y tế; và sự bất khả thi trong việc thu xếp các cuộc gặp trực tiếp giữa khách hàng và nhà cung cấp.

Tội phạm lợi dụng việc thiếu hụt đồ bảo hộ y tế để lừa đảo bán khẩu trang. Ảnh: LoopNews

Tội phạm lợi dụng việc thiếu hụt đồ bảo hộ y tế để lừa đảo bán khẩu trang. Ảnh: LoopNews

Trong vụ lừa đảo tinh vi nhất cho đến nay, một băng các tay lừa đảo đã thành công trong việc lừa các nhà chức trách tại khu vực đông đúc nhất ở Đức, Bắc Rhine-Westphalia, và tẩu thoát với 2,4 triệu euro.

Số tiền trên là khoản đặt cọc cho 10 triệu chiếc khẩu trang. Hơn 50 chiếc xe đã nối đuôi để nhập khẩu những chiếc khẩu trang “hư cấu” từ Hà Lan trước khi thủ đoạn này bị phát giác.

Vụ việc trên dính líu tới một trang web đăng kí tại Tây Ban Nha, một kẻ trung gian ở Ireland và một công ty tại Hà Lan sở hữu trang web mà thực chất đã bị làm giả bởi những tay lừa đảo.

Với sự giúp sức của các tổ chức tài chính ở ba quốc gia trên, các điều tra viên đã thành công vô hiệu hóa các khoản thanh toán, gồm 500.000 euro đang trên đường tới Nigeria.

Phi vụ bất thành trên báo hiệu một sự bùng nổ của tội phạm mạng từ khi các lệnh phong tỏa bắt đầu có hiệu lực.

Tổ chức tội phạm mang tính truyền thống thích nghi dần

Hoạt động tội phạm có tổ chức mang tính truyền thống hơn đang bị kìm hãm bởi các lệnh phong tỏa. Các hoạt động bảo kê, các đường dây mại dâm, đánh bạc bất hợp pháp và mua bán ma túy đều phụ thuộc vào việc con người có thể được đi lại tự do.

Các phi vụ tống tiền đem đến cho nhiều nhóm tội phạm lượng tiền đều đặn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các băng nhóm đường phố ở Trung Mỹ. Nhưng kiếm tiền trong thời buổi đại dịch toàn cầu không hề dễ dàng.

Dữ liệu trích từ "Sáng kiến toàn cầu chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia" so sánh thời điểm tháng 3/2020 với cùng kì năm trước đã cho thấy sự sụt giảm lần lượt 9% và 17% số các vụ tống tiền tiếp nhận bởi cảnh sát ở Guatemala và El Salvador (dẫu phần lớn trong số đó không được báo cáo). Ở Honduras mức giảm này là 80%.

Theo FNAMP, một đơn vị chống băng đảng ở nước này, những kẻ cầm đầu băng đảng ở Honduras đã cảnh cáo các công ty vận tải rằng, một khi thời gian cách li kết thúc, tiền bảo kê sẽ bị truy thu. Cỗ máy in tiền lớn nhất đối với phần lớn các tay tội phạm có tổ chức là buôn bán ma túy.

Tổ chức tội phạm truyền thống tìm cách thích nghi với

Tổ chức tội phạm truyền thống tìm cách thích nghi với "một bình thường mới". Ảnh: BBC

Tổng Thư kí của Interpol cho biết những báo cáo gần đây chỉ ra rằng thương mại thế giới, ước tính trị giá khoảng 500 tỉ đô la, đã bị tê liệt - nhưng chỉ là tạm thời và phần nào.

“Đối với nhiều băng nhóm độc quyền và có tổ chức đó chẳng phải là vấn đề gì lớn lao”, ông giải thích, “...bởi tiền vẫn luôn kiếm được ở quy mô này. Chúng sở hữu thanh khoản rất lớn”

Những người trồng coca ở Colombia nơi có quy mô lớn nhất thế giới, vừa ghi nhận một năm được mùa nhất trong lịch sử, dù cho ở Peru sự thiếu hụt về những tiền chất hóa học nhập khẩu đã khiến sản xuất cocaine trở nên khó khăn hơn.

Các nhà máy dược phẩm Trung Quốc đóng cửa đã đe dọa tới nguồn cung các tiền chất được sử dụng trong sản xuất methamphetamine, nhưng sự gián đoạn này chỉ là tạm thời.

Hai thành viên trong tổ chức độc quyền Sinaloa của Mexico cho Reuters biết có rất ít ma túy hiện đang được vận chuyển bằng xe hơi qua biên giới vào Mĩ bởi nước này đã đóng cửa vào ngày 21/3.

Các tổ chức độc quyền có vẻ sẽ dùng tới đường hầm và máy bay không người lái để thay thế. Các quan chức ở Brazil cho biết những tay buôn lậu cocaine, tới từ Colombia và Peru để chuyển hàng sang châu Âu và châu Phi, thực hiện trao đổi các kiện hàng giữa đường bộ và trên các con tàu xuôi dòng Amazon.

Ở Ireland cảnh sát tìm thấy 8 kg cocaine và hai khẩu súng ngắn được giấu trong các hộp pizza.

Ở Cape Flats, một vùng dân da đen đang đô thị hóa ở ngoại ô Cape Town, các băng nhóm đang vận chuyển ma túy cùng với các kiện thức ăn.

Ở Lesotho muốn mua heroin giao tận nhà tốn 200-500 rand (khoảng 11-27 đô la), bên cạnh khoản tiền 1.200 rand thông thường cho mỗi gam.

Lợi dụng đại dịch để tăng ảnh hưởng

Những băng nhóm ở Cape Town là một trong số các băng trên thế giới đang trình diễn một màn từ thiện lớn trong đại dịch toàn cầu này. Những tay anh chị được kể rằng đã phát thức ăn cho người nghèo ở Mexico và Italy.

Ở El Salvador và Brazil chúng đã thực thi nghiêm chỉnh các lệnh giới nghiêm.

Ở Nhật Bản, yakuza đã tình nguyện khử trùng một con tàu du lịch đang bị cách li

Chúng đánh bóng danh tiếng và hình ảnh của các băng nhóm như thể Robin Hoods thời hiện đại.

Chúng bảo đảm những lá phiếu trong tương lai cho các chính trị gia được các băng nhóm tài trợ.

Và chúng hiện thực hóa một trong những mục tiêu cơ bản của mafia đích thực: phá bỏ pháp quyền quốc gia bằng các thế chân chính quyền chính thống.

Tội phạm tỏ ra

Tội phạm tỏ ra "hào hiệp" giữa đại dịch nhưng để phục vụ âm mưu phía sau. Ảnh: BBC

Băng nhóm thực thi lệnh phong tỏa đang làm thay công việc của cảnh sát; băng nhóm phân phát thực phẩm cho các đối tượng thiếu thốn đang làm thay công việc của các cơ quan phúc lợi chính phủ.

Sự suy thoái nặng nề hoặc kéo dài sẽ mở ra những thời cơ cho những kẻ tội phạm ít nhất trong ba lĩnh vực.

Tỉ lệ thất nghiệp cao làm cho các tay anh chị dễ dàng chiêu mộ người hơn. Các kế hoạch khôi phục của chính phủ sẽ cho chúng cơ hội nhúng tay vào các hợp đồng công béo bở. Và lợi nhuận doanh nghiệp giảm sẽ giúp các mafia dễ dàng hơn trong việc rửa các khoản thu nhập bất chính.

Ở Ý, sau cuộc khủng hoảng tài chính, một số doanh nghiệp đã chấp nhận các khoản vay với lãi suất thấp hơn ngưỡng thị trường và đổi lại phải ghi danh trong các “sách” – hay “bảng tên” – mà sau này mafia sẽ lợi dụng và đó để ra lệnh cho họ.

Rủi ro đã hiện hữu khi các chính trị gia đang phải vật lộn đương đầu với ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu. Họ sẽ xếp các đối sách với thế giới ngầm phía dưới cùng trong tâm trí họ cũng như trong các chương trình nghị sự.

Xem thêm

Eo biển Hormuz sắp mở trở lại, thế giới thở phào nhẹ nhõm

Eo biển Hormuz sắp mở trở lại, thế giới thở phào nhẹ nhõm

(CLO) Việc Mỹ và Iran dự kiến sẽ ký thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Trung Đông vào ngày 19/6 tới sẽ mở đường giúp eo biển Hormuz thông suốt trở lại. Đây là một tín hiệu vui mừng với thế giới, khi tuyến đường thủy này có vai trò không thể thay thế đối với thị trường năng lượng toàn cầu.

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

(CLO) Ngày 12/6/2026, Elon Musk trở thành người đầu tiên trong lịch sử nhân loại sở hữu tài sản vượt mốc 1.000 tỷ USD, sau khi cổ phiếu SpaceX bùng nổ trong ngày mở cửa giao dịch. Cột mốc này gợi về một câu hỏi lịch sử: ai là tỷ phú đầu tiên của thế giới, và họ đã đến với danh hiệu đó như thế nào?

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

(CLO) Diễn biến mới nhất của cuộc đối đầu Mỹ - Iran cho thấy mức độ căng thẳng đang tiếp tục gia tăng khi cả hai bên đồng thời sử dụng các biện pháp quân sự nhằm tạo lợi thế trên bàn đàm phán.

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

(NB&CL) Khai mạc vào rạng sáng 12/6 (theo giờ Việt Nam), World Cup 2026 sẽ đặt ra những bài toán thể chất chưa từng có cho các đội tuyển tham dự: không phải riêng cái nóng, không phải riêng độ cao hay quãng đường di chuyển dài, mà là sự kết hợp của tất cả những yếu tố đó cùng một lúc.

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

(CLO) Bảy quốc gia thành viên chủ chốt của liên minh OPEC+ gồm Nga, Ả Rập Xê Út, Iraq, Kuwait, Kazakhstan, Algeria và Oman mới đây đã nhất trí nâng hạn ngạch sản lượng dầu thêm 188.000 thùng/ngày trong tháng 7/2026. Đây là bước đi tiếp theo trong lộ trình từng bước khôi phục lượng sản xuất đã được cắt giảm tự nguyện từ năm 2023 nhằm hỗ trợ giá dầu và cân bằng thị trường năng lượng toàn cầu.

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

(NB&CL) Tháng 7 năm 1995, sau rất nhiều nỗ lực, Việt Nam đã có mặt trong ngôi nhà chung ASEAN. Và chỉ 3 thập kỷ sau đó, Việt Nam đã ngày càng khẳng định vai trò trung tâm trong ASEAN, từ một thành viên “tích cực tham gia” sang một “nhân tố đồng kiến tạo,” góp phần định hình các ưu tiên chiến lược và cách tiếp cận phát triển của ASEAN.

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

(CLO) Ngay cả khi các bên liên tiếp tuyên bố đạt được thỏa thuận ngừng bắn, bom đạn vẫn tiếp tục rơi xuống Lebanon, Gaza và nhiều khu vực khác ở Trung Đông. Điều đó cho thấy khoảng cách rất lớn giữa những cam kết trên bàn đàm phán với khả năng thực thi trên thực địa, và xa hơn, là sự phức tạp của một khu vực hiếm khi yên bình.

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

(CLO) Sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 7/6 tới, Armenia sẽ đứng trước một trong những lựa chọn chiến lược quan trọng nhất kể từ khi giành độc lập. Cuộc cạnh tranh chính trị không chỉ xoay quanh vấn đề thay đổi chính phủ hay tương quan lực lượng giữa các đảng phái, mà còn phản ánh cuộc tranh luận sâu sắc về định hướng phát triển quốc gia trong bối cảnh môi trường địa chính trị khu vực đang biến động mạnh.

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

(CLO) Eo biển Hormuz từ lâu được xem là một trong những huyết mạch hàng hải quan trọng nhất thế giới khi kết nối Vịnh Ba Tư với Ấn Độ Dương và là tuyến vận chuyển chủ yếu đối với dầu mỏ, khí tự nhiên hóa lỏng từ khu vực Trung Đông. Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục leo thang, Hormuz không chỉ là điểm nóng quân sự, mà còn trở thành mặt trận mới của cuộc cạnh tranh pháp lý, tài chính và cấm vận giữa hai bên.

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

(NB&CL) Các nhà khoa học dự đoán thế giới đang đứng trước nguy cơ hứng chịu một đợt siêu El Nino. Trong bối cảnh đó, đợt nắng nóng đầu mùa đang hoành hành tại nhiều nơi trên thế giới càng khiến giới khoa học lo ngại hơn về khả năng các hình thái khí hậu cực đoan có thể chồng lấn trong thời gian tới.

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

(CLO) Tranh luận về việc có nên hạn chế ô tô vào trung tâm đô thị từng chỉ là câu chuyện quy hoạch và môi trường. Nhưng tại nhiều thủ đô châu Âu, đặc biệt là Berlin, nó đang dần trở thành phép thử chính trị mới: giữa nhu cầu đi lại, áp lực khí hậu và câu hỏi ai thực sự có quyền định hình tương lai của thành phố.

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

(CLO) Sau 5 giờ đàm phán căng thẳng, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã đạt được một thỏa hiệp thương mại quan trọng vào thứ Tư (20/5) vừa rồi, qua đó tạm thời tránh được nguy cơ bùng phát một cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương.

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

(NB&CL) Chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin (ngày 19-20/5) diễn ra trong bối cảnh môi trường quốc tế tiếp tục biến động mạnh bởi cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc, xung đột kéo dài tại Ukraine, căng thẳng Trung Đông và xu hướng phân cực ngày càng rõ trong quan hệ quốc tế.

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

(CLO) Những biến động kéo dài tại Trung Đông trong nhiều năm qua, đặc biệt sau vòng đối đầu quân sự Mỹ - Israel với Iran từ năm 2025, đang làm thay đổi sâu sắc tư duy an ninh của các quốc gia vùng Vịnh.

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

(CLO) Thế giới đang chuyển dịch từ một hệ thống quốc tế với những ranh giới đã được xác định sang một trật tự toàn cầu mới mà các quy tắc vẫn chưa được định hình rõ ràng. Và cuộc chiến Iran - dù không phải nguyên nhân - đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi này hơn bao giờ hết.

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

(NB&CL) Từ ngày 13-15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc và hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình. Hội nghị được xem là nỗ lực của hai bên nhằm kiểm soát bất đồng, duy trì ổn định quan hệ song phương và giảm thiểu nguy cơ đối đầu giữa hai trung tâm quyền lực lớn nhất thế giới.

Cỡ chữ bài viết: