Báo Nhà báo & Công luận mang niềm vui đến với học sinh các huyện miền núi tỉnh Lào Cai

Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Cốc Lầu, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai có 4 điểm trường. Trong đó, có 3 phân hiệu và 1 trường Trung tâm, 17 lớp, 403 em học sinh. Học sinh dân tộc có 386 học sinh, chiếm 95,78%, học sinh bán trú 189 em.

bao nha bao cong luan mang niem vui den voi hoc sinh cac huyen mien nui tinh lao cai hinh 1

Nhà báo Nguyễn Mai Chi, Chánh văn phòng Báo Nhà báo và Công luận phát biểu tại buổi trao quà ở Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Cốc Lầu, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.

Đầu tháng 9 năm 2024 vừa qua do ảnh hưởng hoàn lưu bão YAGI mưa to kéo dài, trong các ngày 7, 8, 9, 10/9/2024 nước và bùn đất sập sạt nhiều khu vực nhà trường và gia đình học sinh tại các thôn bản, nhà trường bị ảnh hưởng thiệt hại nhiều.

Mưa lũ sạt lở còn ảnh hưởng đến cơ sở vật chất thiết bị, đồ dùng và nơi ăn ở của học sinh tại trường, ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều gia đình học sinh, gia đình giáo viên.

bao nha bao cong luan mang niem vui den voi hoc sinh cac huyen mien nui tinh lao cai hinh 2

Em Bàn Thị Kiều Trang dân tộc Dao (bên cạnh thầy), học sinh lớp 4A3, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Cốc Lầu bị mất người thân trong đợt mưa lũ vừa qua.

Như em Bàn Thị Kiều Trang dân tộc Dao, học sinh lớp 4A3, trong đợt mưa lũ vừa qua, vụ sạt lở đất khiến gia đình em có bố và ông nội tử vong và mất tích, toàn bộ tài sản bị trôi theo dòng nước... Em Trang là một trong nhiều học sinh của trường mà gia đình bị thiệt hại trong đợt mưa bão tháng 9 vừa qua.

Chia sẻ với những khó khăn, mất mát này, tại Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Cốc Lầu, huyện Bắc Hà, đoàn công tác đã trao nhiều phần quà thiết thực, gồm: 100 chiếc chăn ấm, 200 gối ngủ, 100 đệm, hơn 400 hộp bút, ngoài ra còn có đồ dùng học sinh, khăn tắm, bàn trải đánh răng, kem đánh răng, xà phòng.... Đặc biệt, đồng hành cùng Ban tổ chức chương trình có Công ty Thiết bị giáo dục và Đồ chơi Tràng An đã trao tặng cho trường 50 bộ bàn ghế học sinh tiểu học.

bao nha bao cong luan mang niem vui den voi hoc sinh cac huyen mien nui tinh lao cai hinh 3

Đoàn trao các phần quà tại Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Cốc Lầu, huyện Bắc Hà.

Thay mặt cán bộ giáo viên và học sinh, thầy giáo Dương Văn Thắng - Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Cốc Lầu cho biết, những món quà ý nghĩa và thiết thực này sẽ tiếp thêm động lực để học sinh vùng dân tộc vượt khó học tập tốt. Thầy Dương Văn Thắng mong muốn trong thời gian tới Báo Nhà báo và Công luận tiếp tục đồng hành với trường chăm lo sự nghiệp giáo dục và an sinh xã hội ở địa phương.

Chia sẻ tại buổi trao quà, nhà báo Nguyễn Mai Chi, Chánh văn phòng Báo Nhà báo và Công luận cho biết, đây là hoạt động nằm trong chương trình "Ước mơ xanh", một chương trình đã được Báo tổ chức trong nhiều năm qua. Nhà báo Nguyễn Mai Chi hy vọng những phần quà hôm nay sẽ góp phần chia sẻ phần nào những khó khăn mất mát mà nhà trường đã gặp phải trong đợt mưa lũ tháng 9 năm 2024 vừa qua.

bao nha bao cong luan mang niem vui den voi hoc sinh cac huyen mien nui tinh lao cai hinh 4

Ban tổ chức mong muốn qua hoạt động sẽ tiếp sức giúp các em đến trường.

"Ban tổ chức mong muốn qua hoạt động sẽ tiếp sức giúp các em đến trường, để Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Cốc Lầu tiếp tục là một trong những trường điểm của địa phương, nâng tỷ lệ học sinh giỏi, học sinh xuất sắc, là điểm sáng trong ngành giáo dục của huyện Bắc Hà", nhà báo Nguyễn Mai Chi chia sẻ thêm.

Buổi chiều cùng ngày, đoàn đã đến Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Cao Sơn (xã Cao Sơn, huyện Mường Khương), đoàn trao các phần quà hỗ trợ cho thầy và trò nhà trường. Bao gồm: téc nước, máy giặt, tủ lạnh, đèn sưởi, bàn ghế ăn, ngoài ra còn 50 đệm, 50 chăn bông, 192 gối, ga giường... các đồ dùng phục vụ học tập và sinh hoạt cho các em học bán trú.

bao nha bao cong luan mang niem vui den voi hoc sinh cac huyen mien nui tinh lao cai hinh 5

Các em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Cao Sơn (Cao Sơn, Mường Khương).

Phát biểu tại chương trình, ông Hoàng Trường Minh, Phó chủ tịch UBND huyện Mường Khương cám ơn những phần quà ý nghĩa của Báo Nhà báo và Công luận và nhà tài trợ đến với trường. Những phần quà sẽ góp phần chia sẻ động viên học sinh và thầy cô nhà trường trong giai đoạn khó khăn này. Lãnh đạo huyện Mường Khương đánh giá chương trình "Ước Mơ Xanh" là hoạt động ý nghĩa với học sinh, sinh viên nói chung và trẻ em vùng cao nói riêng.

Phó chủ tịch UBND huyện Mường Khương cho biết thêm, tỉnh Lào Cai hiện có 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh, còn được gọi là vùng "lõi nghèo", trong đó riêng huyện Mường Khương có 5 xã, là những xã nghèo nhất tỉnh, điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt, đường xá đi lại gặp nhiều khó khăn.

bao nha bao cong luan mang niem vui den voi hoc sinh cac huyen mien nui tinh lao cai hinh 6

Đoàn trao quà tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Cao Sơn (xã Cao Sơn, huyện Mường Khương).

Tuy nhiên trong những năm qua cấp ủy Đảng và Chính quyền huyện đã luôn quan tâm đến công tác giáo dục đào tạo. Bên cạnh đó, với dân số đa phần là đồng bào dân tộc Mông, đời sống người dân còn nghèo, huyện đã triển khai ứng dụng các mô hình canh tác mới, phát triển nông nghiệp hữu cơ... dần thay đổi tập quán cách canh tác truyền thống của người dân.

Ông Hoàng Trường Minh cho biết, "Đoàn công tác Báo Nhà báo và Công luận đã vượt hàng trăm km đến với trẻ em vùng cao trao các phần quà rất thiết thực và ý nghĩa, việc hỗ trợ học sinh cũng chính người dân nơi đây bớt đi khó khăn trong đời sống... Trong quá trình phát triển của huyện, xây dựng nông thôn mới huyện rất cần sự chung tay đồng hành của cơ quan báo chí để đưa quê hương Cao Sơn và huyện Mường Khương nói chung tiếp tục phát triển".

bao nha bao cong luan mang niem vui den voi hoc sinh cac huyen mien nui tinh lao cai hinh 7

Những phần quà tuy nhỏ bé, nhưng đó là tình cảm, là lời động viên cán bộ phóng viên Báo Nhà báo và Công luận gửi đến các em, từ đó nhằm lan tỏa, tinh thần tương thân tương ái.

Thay mặt đoàn công tác, nhà báo Vũ Đức Điển, Phó Tổng Thư ký báo Nhà báo và Công luận cám ơn sự đón tiếp của lãnh đạo huyện Mường Khương, cán bộ giáo viên, học sinh nhà trường dành cho đoàn.

Nhà báo Vũ Đức Điển chia sẻ, ngoài các nhiệm vụ chính trị, chương trình "Ước Mơ Xanh" của báo Nhà báo và Công luận được ra đời mang ý nghĩa nhân văn nhằm chia sẻ đồng hành cùng các em thiếu nhi, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

bao nha bao cong luan mang niem vui den voi hoc sinh cac huyen mien nui tinh lao cai hinh 8

Nhà báo Nguyễn Mai Chi, Chánh văn phòng Báo Nhà báo và Công luận trao quà cho các em học sinh.

Ban đầu chương trình tập trung vào những em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn ở các trường đại học, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị bệnh hiểm nghèo... sau đó được sự chỉ đạo của Ban lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, chương trình được mở rộng ra các đối tượng là những em nhỏ ở vùng cao, biên giới, các trường, điểm trường bị ảnh hưởng bởi thiên tai...

"Những phần quà tuy nhỏ bé, nhưng đó là tình cảm, là lời động viên gửi đến các em, từ đó nhằm lan tỏa, tinh thần tương thân tương ái, đặc biệt là chia sẻ một phần khó khăn của học sinh và giáo viên vùng cao sau đợt mưa bão vừa qua. Với tinh thần đó, Báo Nhà báo và Công luận phối hợp với các địa phương của tỉnh Lào Cai trao quà cho Trường tiểu học Cốc Lầu (huyện Bắc Hà) và trường tiểu học Cao Sơn (huyện Mường Khương). Và qua chuyến trao quà hôm nay chúng tôi nhận thấy trách nhiệm của người làm báo chúng tôi còn rất lớn, còn nhiều phần việc trong thời gian tới", nhà báo Vũ Đức Điển chia sẻ.

bao nha bao cong luan mang niem vui den voi hoc sinh cac huyen mien nui tinh lao cai hinh 9

Nhà báo Vũ Đức Điển, Phó Tổng Thư ký báo Nhà báo và Công luận phát biểu tại sự kiện.

Như vậy, Chương trình “Ước Mơ Xanh” của Báo Nhà báo và Công luận đợt này đã trao tặng các vật dụng phục vụ các em học sinh 2 trường (Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Cốc Lầu, huyện Bắc Hà và Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Cao Sơn xã Cao Sơn, huyện Mường Khương) theo đề xuất của từng trường ước tính gần 350.000.000 đồng.

Nhân dịp này, Báo Nhà báo & Công luận cám ơn sự đồng hành chia sẻ của nhà tài trợ, mạnh thường quân, các đơn vị doanh nghiệp gồm: Công ty Thiết bị giáo dục và Đồ chơi Tràng An; Dự án Nấc thang vàng- iGroup MangoSteem Việt Nam; Công ty Thiên Khôi group cùng sự hỗ trợ UBND huyện Mường Khương và UBND huyện Bắc Hà đã luôn đồng hành hỗ trợ Báo Nhà báo và Công luận trong hoạt động thiện nguyện này.

Trước đó, trong khuôn khổ Diễn đàn Tổng biên tập 2024 “Báo chí giải pháp: Hướng đi cho báo chí truyền thống?” được tổ chức ngày 21/9 tại Bình Thuận, các đại biểu đã chung tay ủng hộ Chương trình “Ước mơ xanh” nhằm giúp người dân ở những vùng chịu ảnh hưởng của cơn bão số 3 và hoàn lưu của bão vượt qua hoạn nạn, sớm ổn định cuộc sống.

Xem thêm

Cách hãng tin Nam Phi chinh phục độc giả để tạo doanh thu

Cách hãng tin Nam Phi chinh phục độc giả để tạo doanh thu

(CLO) Trong bối cảnh doanh thu quảng cáo ngày càng bấp bênh, nhiều tòa soạn trên thế giới đã lựa chọn dựng "tường phí", chỉ cho phép người đọc trả tiền mới được xem nội dung. Nhưng Daily Maverick - một hãng tin điều tra của Nam Phi - lại đi theo hướng ngược lại.

Đưa truyền hình trở thành công cụ chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa

Đưa truyền hình trở thành công cụ chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa

(NB&CL) Việc Đài Truyền hình Việt Nam định vị VTV8 trở thành Kênh Truyền hình Quốc gia về Văn hóa, Di sản, Lịch sử và Du lịch, theo nhà báo Nguyễn Lâm Thanh, Giám đốc Trung tâm Truyền hình Việt Nam khu vực Miền Trung - Tây Nguyên (VTV8), không chỉ là sự thay đổi về tên gọi mà là bước chuyển nhằm đưa VTV8 trở thành công cụ chiến lược phục vụ phát triển công nghiệp văn hóa và quảng bá hình ảnh quốc gia.

Đồng chí Hồ Thị Kim Thoan giữ chức vụ Phó Tổng Biên tập Báo Bảo vệ pháp luật

Đồng chí Hồ Thị Kim Thoan giữ chức vụ Phó Tổng Biên tập Báo Bảo vệ pháp luật

Chiều 4-8, tại trụ sở cơ quan, VKSND tối cao đã tổ chức Lễ công bố, trao Quyết định của Viện trưởng VKSND tối cao về việc bổ nhiệm Phó Tổng Biên tập Báo Bảo vệ pháp luật. Đồng chí Trần Hải Quân, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Viện trưởng VKSND tối cao, Trưởng Ban chỉ đạo công tác tuyên truyền ngành Kiểm sát nhân dân dự, chỉ đạo và trao các quyết định tại buổi Lễ.

5 điều AI không thể thay thế trong tòa soạn

5 điều AI không thể thay thế trong tòa soạn

(CLO) Khi chatbot AI có thể viết tin, tóm tắt tài liệu và tạo ra hàng nghìn bài viết chỉ trong vài phút, nhiều cơ quan báo chí đặt câu hỏi: đâu là giá trị mà AI không thể thay thế?

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

(CLO) Trong lịch sử Báo chí Cách mạng Việt Nam, Báo Việt Nam Độc lập giữ một vị trí đặc biệt. Được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập ngày 1/8/1941 tại Pác Bó (Cao Bằng), tờ báo không chỉ là cơ quan tuyên truyền của Mặt trận Việt Minh mà còn là phương tiện trực tiếp truyền bá đường lối cách mạng, khơi dậy tinh thần yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, chuẩn bị cho thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

(NB&CL) Góp ý vào Dự thảo “10 nguyên tắc sử dụng AI trong hoạt động báo chí”, nhà báo Lý Việt Trung, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh cho rằng việc xây dựng bộ nguyên tắc không nên chỉ dừng lại ở việc đưa ra những định hướng chung về sử dụng công nghệ, mà cần hướng tới một khung quy định cụ thể, có khả năng áp dụng trong thực tiễn hoạt động báo chí.

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

(CLO) Trong bối cảnh doanh thu quảng cáo ngày càng chảy về các nền tảng công nghệ, nhiều cơ quan báo chí đang tìm cách khai thác giá trị lớn nhất mà họ sở hữu, đó là niềm tin của độc giả.

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

(CLO) Trong bối cảnh các tòa soạn ngày càng chú trọng xây dựng mối quan hệ trực tiếp với độc giả, tạp chí The Atlantic lại chủ động hỏi những người ít tương tác liệu họ có còn muốn tiếp tục nhận bản tin qua email hay không.

Cỡ chữ bài viết: