Điều chỉnh kích thước chữ

Bất lực trước việc xử lý dứt điểm những sai phạm tại Dự án Thành phố Giao lưu?

(NB&CL) Trước hàng loạt sai phạm liên quan đến việc sử dụng đất tại dự án Thành phố Giao lưu, UBND quận Bắc Từ Liêm đã vào cuộc và có những biện pháp xử lý. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, những vi phạm trên vẫn chưa được xử lý dứt điểm; thậm chí còn nhiều vi phạm mới xuất hiện khiến người dân khu vực cũng như dư luận rất bức xúc.

Audio

Với quy mô hơn 90ha, Dự án Khu đô thị (KĐT) Thành phố Giao lưu do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Quốc tế Vigeba làm chủ đầu tư là một trong những dự án trọng điểm khu vực phía Tây Thủ đô Hà Nội. Được kỳ vọng sẽ đem lại cuộc sống xanh, hiện đại, chất lượng cao cho cư dân, nhưng hiện dự án đang tồn tại nhiều bất cập như: đất dự án xây dựng trường học trở thành bãi xe, gara ô tô, sân bóng cho thuê trái phép; vỉa hè đường nội bộ biến thành nơi trông giữ xe...

Ngày 20/06/2018, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Kim Vinh đã ký hai quyết định số 2860/QĐ-XPHC và số 2859/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính với hai cá nhân Phạm Duy Hòa và Nguyễn Đức Bình (đại diện 2 bãi xe) về hành vi: Thành lập bãi đỗ xe không được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cá nhân ông Hòa và ông Bình mỗi người phải nộp số tiền phạt 17 triệu 500 ngàn đồng và buộc chấm dứt hành vi vi phạm trên, thời gian thực hiện khắc phục hậu quả là 10 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của PV, khu đất dự án được quy hoạch xây dựng làm trường Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông Phạm Văn Đồng (ký hiệu: ô đất THPT) sau khi chấm dứt hoạt động trông giữ xe trái phép, nay lại mọc lên 4 sân bóng Mini trái phép với rất đông khách hàng lui tới. Xung quanh khu đất được quây tôn kín, treo, dán chi chít những biển hiệu, quảng cáo nhếch nhác lúc trước, thì nay được quây thêm lưới cao và thiết kế cả chỗ ngồi nghỉ cho cầu thủ.

Ô đất TH” rộng hàng ngàn mét vuông nằm trong quy hoạch xây dựng trường học cũng ngang nhiên bị “xẻ thịt”, trở thành bãi xe, gara ô tô và cả sân bóng cho thuê trái phép. Mặc dù UBND quận Bắc Từ Liêm đã có quyết định xử phạt về hành vi thành lập bãi đỗ xe không được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nhưng cho đến thời điểm hiện tại, những vi phạm này vẫn ngang nhiên tồn tại. Hiện trên khu đất này có một bãi xe, một gara ô tô và 9 sân bóng Mini trái phép.

 
Trong vai khách hàng có nhu cầu thuê sân đá bóng, PV được một người quản lý sân tên Quỳnh cho biết, thời gian thuê sân là 1 giờ 30 phút; hai khung giờ thuê sân đắt nhất là từ 17h30-19h và từ 19h-20h30 với mức giá 650 nghìn đồng (thứ 7 và chủ nhật); còn các ngày khác là 760 nghìn đồng. Ngoài hai khung giờ trên, mức giá thuê sân sẽ là 300 ngàn đồng cho 1 giờ 30 phút sử dụng. Luôn trong tình trạng đông khách, nhẩm tính đơn giản mỗi ngày cá nhân đứng sau 13 sân bóng trái phép trên sẽ thu lợi bất chính trên dưới 20 triệu đồng, chưa kể nguồn thu từ việc trông giữ xe, hàng quán buôn bán đồ ăn thức uống,... cho người đến chơi thể thao tại đây.

Ngoài những sân bóng Mini trái phép kể trên, hoạt động trông giữ phương tiện và Gara ô tô trái phép trên đất xây dựng trường học cũng đem lại nguồn thu không nhỏ cho những cá nhân, tổ chức đứng đằng sau. Chẳng thế mà dù có bị xử phạt lên tới 17 triệu 500 ngàn đồng, những vi phạm này vẫn ngang nhiên tồn tại. Mỗi ngày có hàng trăm lượt phương tiện được trông giữ tại đây nhưng chủ những bãi xe trái phép này lại không hề có những biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy. Một khi sự cố xảy ra, những hậu quả để lại sẽ vô cùng to lớn.

 
Tại kết luận số 1203/KL-TTCP ngày 16/5/2017, Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ những sai phạm trong công tác quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 tại dự án này: "Dự án đã được phê duyệt theo quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 từ tháng 09/2016, dự án được chấp thuận tổng mặt bằng với sự đồng bộ về hạ tầng cơ sở, hạ tầng xã hội, quy mô dân số, nhưng sau đó lại được điều chỉnh nhiều lần về số tầng cao, chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ văn phòng sang nhà ở, từ cây xanh sang công trình hỗn hợp. Mặc dù các lô đất sau khi điều chỉnh cục bộ không thay đổi về ranh giới và diện tích lô đất, nhưng đều tăng diện tích xây dựng, diện tích sàn, mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất.

Việc điều chỉnh quy hoạch đã khiến cho quy mô dân số tăng lên nhiều so với dân số đã tính toán khi phê duyệt quy hoạch ban đầu, gây quá tải về hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, phá vỡ quy hoạch xây dựng chung đã được phê duyệt; đặc biệt là khu vực cách ly (CL1, CL2) từ chức năng mương thoát nước và hành lang cách ly đã cống hóa với tổng diện tích 35.164m2...”

Trong khi những sai phạm trên chưa được xử lý dứt điểm thì nhiều công trình xây dựng trái phép, ngang nhiên phá vỡ quy hoạch tổng thể dự án, cá biệt có nhiều công trình đã và đang trong quá trình thi công hoàn thiện nhưng không gặp phải bất kỳ biện pháp xử lý, ngăn chặn nào từ phía lực lượng chức năng. Dư luận cũng như người dân khu vực đang đặt ra mối hoài nghi: Phải chăng quận Bắc Từ Liêm không thể xử lý dứt điểm được những sai phạm tại dự án KĐT Thành phố Giao lưu?

Đề nghị UBND, các cơ quan có thẩm quyền của thành phố Hà Nội tiến hành thanh tra, kiểm tra, xử lý dứt điểm những sai phạm tại dự án KĐT Thành phố Giao lưu, để diện tích đất dành cho các công trình công cộng trở về đúng mục đích sử dụng của nó, phục vụ nhân dân.       

Ngọc Hải