Điều chỉnh kích thước chữ

 Bệnh nhân Covid-19 hồi phục thần kỳ sau 3 lần ngừng tim

(CLO) Chiều 11/5, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, trong đó bệnh nhân số 19 thuộc thể nặng đã tự thở khí phòng và hồi phục tốt sau 3 lần ngừng tim.

Audio
Bệnh nhân 19 đang hồi phục tốt sau thời gian chống chọi với bệnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân 19 đang hồi phục tốt sau thời gian chống chọi với bệnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân số 19 (64 tuổi, bác gái bệnh nhân 17), là một trong những bệnh nhân mắc Covid-19 nặng nhất, có thời gian điều trị dài nhất (nhập viện từ ngày 7/3), từng có 3 lần ngừng tim, song nay đang phục hồi nhanh chóng.

Bản tin lúc 18 giờ ngày 11/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19 cho biết đến nay đã tròn 25 ngày Việt Nam không phát hiện ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng.

Hiện có 8 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng số ca khỏi tại Việt Nam lên 249 trong tổng số 288 bệnh nhân. Cả nước chỉ còn 39 bệnh nhân đang điều trị.

Trong 39 bệnh nhân, có 8 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 11 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2. Còn lại 20 bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến sức khỏe của hai bệnh nhân nặng, tiểu ban điều trị cho biết bệnh nhân 19 (bác gái của bệnh nhân 17, hiện đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương) đã tự thở khí phòng, hồi phục tốt, phổi thông khí rõ, không ran, kiểm soát huyết áp, da niêm mạc hồng. Bệnh nhân hiện tỉnh táo, giao tiếp tốt, cơ lực cải thiện, không sốt.

Chiều 11/5, các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cũng cho biết bệnh nhân 19 đang phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Đây là bệnh nhân Covid-19 điều trị dài ngày nhất ở Việt Nam. Trong phòng bệnh, bệnh nhân 19 đã vẫy tay chào mọi người.

Bệnh nhân nặng còn lại là bệnh nhân 91 - nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM. Hiện bệnh nhân đang tiếp tục phải thở máy, lọc máu, phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO.

Ngày 10/5, các chuyên gia đầu ngành cấp cứu, điều trị tích cực, ghép tim phổi và lồng ngực của Bệnh viện Việt - Đức, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã có cuộc hội chẩn về trường hợp bệnh nhân này.

Tại cuộc hội chẩn liên viện, các chuyên gia đã đề xuất xem xét khả năng chuyển bệnh nhân 91 sang Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị nội khoa tích cực và đánh giá khả năng ghép phổi.

Hoàng Minh