Điều chỉnh kích thước chữ

Bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng nhiễm virus chủng mới, chưa từng xuất hiện ở Việt Nam

(CLO) Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay, kết quả phân tích nguồn gen của virus từ các bệnh nhân ở TP. Đà Nẵng cho thấy đây là chủng virus corona mới so với các chủng đã tồn tại ở Việt Nam và xâm nhập từ bên ngoài vào.

Audio
Bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng nhiễm virus chủng mới, xâm nhập bên ngoài vào. Ảnh minh họa.

Bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng nhiễm virus chủng mới, xâm nhập bên ngoài vào. Ảnh minh họa.

Phát biểu tại cuộc họp sáng 27/7 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, kết quả phân tích nguồn gen của virus từ các bệnh nhân ở Đà Nẵng cho thấy đây là chủng virus mới xuất hiện ở Việt Nam (trước đây Việt Nam đã phát hiện 5 chủng virus SARS-CoV-2 khác nhau).

Chủng này có đặc tính lây lan nhanh hơn so với các chủng trước đây đã ghi nhận. Tuy nhiên, chưa có căn cứ xác định độc lực của virus này tăng lên so với các chủng trước.

GS. TS Nguyễn Thanh Long cũng cho rằng, dịch có thể bắt đầu từ đầu tháng 7. Do đó, Đà Nẵng đã trải qua 4 chu kỳ lây nhiễm và có thể còn nhiều trường hợp lây nhiễm nữa. “Dịch khả năng còn diễn biến phức tạp, có thể lan ra các địa phương khác", ông Long nhấn mạnh.

Hiện, Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Đà Nẵng, cử những chuyên gia giỏi nhất vào địa phương để triển khai quyết liệt các biện pháp dập dịch, ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng; tổng rà soát nhằm tìm ra nguồn lây sớm nhất; tổ chức điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19.

Tập trung cứu chữa các bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng. Ảnh minh họa.

Tập trung cứu chữa các bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng. Ảnh minh họa.

Đối với 2 bệnh nhân nặng, đến sáng nay, các chỉ số sức khoẻ tương đối ổn định. Về việc phong toả cụm 3 bệnh viện tại Đà Nẵng, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, sẽ áp dụng giống như Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) trước đây.

Đồng thời, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa nhất về nguồn lực để cùng với địa phương tổ chức hiệu quả cách ly, truy vết, điều trị, xét nghiệm, khoanh vùng, dập dịch…

Tại cuộc họp sáng 27/7 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng nói và yêu cầu chính quyền Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố từ chiều nay (27/7) theo Chỉ thị 16.