Điều chỉnh kích thước chữ

Bệnh nhân không khai báo y tế: Có bị điều tra, xử lý?

(CLO) Theo ông Khổng Minh Tuấn, những trường hợp khai báo không thành khẩn dẫn đến việc điều tra truy vết rất khó khăn và bỏ sót người nhiễm bệnh trong cộng đồng.

Audio

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, bệnh nhân dương tính với COVID -19 (N.T.K.A., nữ, sinh năm 1993) sống tại chung cư Garden Hill (99 Trần Bình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã không khai báo y tế nhiều ngày. Một trong những lý do được đưa ra là bệnh nhân này sợ khai báo sẽ bị cách ly, "mất tết".

Theo tư liệu, ngày 26/1/2021 bệnh nhân gặp F0 (BN 1722) tại cổng chung cư nói chuyện trong khoảng 5 phút.

Tuy nhiên, mãi đến 6/2 bệnh nhân N.T. K. A mới chịu khai báo y tế. Đến ngày 7/2 được xét nghiệm cho kết quả dương tính với COVID -19.

cv3

Như vậy, bệnh nhân này đã có 10 ngày sống ngoài cộng đồng. Trong 10 ngày đó, bệnh nhân đã di chuyển nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người. Vụ việc này khiến cộng đồng bức xúc.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo & Công luận Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Khổng Minh Tuấn: “Vụ việc này có bị điều tra và xử lý theo pháp luật hay không thuộc về bên cơ quan công an". Tuy nhiên vị này cho biết: "Phía bên y tế đương nhiên có ý kiến và đã có ý kiến nhiều lần, nhiều nơi chứ không gì riêng trường hợp này.

Tình tiết như thế nào, cơ quan công an có vào cuộc như thế nào không là việc của cơ quan điều tra.

Từ trước đến nay, ngay từ trường hợp của BN-17 hay trường hợp này khai báo không thành khẩn dẫn đến việc điều tra truy vết rất khó khăn và bỏ sót.

Trường hợp N.T.K.A bị dương tính với COVID -19 là điển hình cho tình trạng bỏ sót. Dẫn tới việc có 10 ngày bệnh nhân đi lại trong cộng đồng.

Việc quyết định xử lý các trường hợp như vậy bên y tế không thể quyết định nhưng y tế có đề xuất xử lý”.

Được biết, hiện đã xác minh được bệnh nhân N.T.K.A có tổng số 8 F1 đó là  người là giúp việc của gia đình, sống chung với gia đình;  con 10 tháng tuổi của bệnh nhân;1 em đến nhà bệnh nhân chơi ngày 30/1; 4 nhân viên quán gội đầu; 1 nhân viên văn phòng nơi bệnh nhân làm việc.

Trinh Phúc