Điều chỉnh kích thước chữ

Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2 chưa đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy

(CLO) Bệnh viện chưa có Giấy chứng nhận thẩm duyệt về PCCC theo mô hình bệnh viện, chưa có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về PCCC.

Audio
Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2. Ảnh: IT

Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2. Ảnh: IT

Mới đây, Thanh tra Bộ Y tế đã ban hành Kết luận thanh tra số 45/KL-TTRB ngày 13/3/2020, việc chấp hành quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh tại một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo đó, Đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra thực tế tại 08 cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội từ ngày 23/11/2019 đến ngày 22/01/2020.

Qua thanh tra, Thanh tra Bộ Y tế đã chỉ ra nhiều tồn tại về thực hiện hành nghề y tư nhân, quy chế chuyên môn trong khám, chữa bệnh... Trong đó có Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2, có địa chỉ số 52 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Tp. Hà Nội. (trực thuộc Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn được thành lập và chính thức hoạt động kể từ ngày 29/12/2017). 

Tại thời điểm thanh tra, Bệnh viện có 157 nhân viên. Kết quả kiểm tra thực tế 14 hồ sơ nhân sự: Trong đó: 8 hồ sơ bác sỹ; 03 hồ sơ KTV; 01 hồ sơ điều dưỡng; 02 Nữ hộ sinh. 

Số hồ sơ đã có Chứng chỉ hành nghề, gồm 8 bác sỹ; 2 kỹ thuật viên; 01 Điều dưỡng; Những hồ sơ này được bệnh viện ký Hợp đồng lao động. Tuy nhiên, 01 hồ sơ bác sỹ, 2 kỹ thuật viên bệnh viện ký Hợp đồng lao động trước khi có Chứng chỉ hành nghề.

Về số hồ sơ chưa có Chứng chỉ hành nghề gồm 1 kỹ thuật viên,  02 nữ hộ sinh Bệnh viện ký Hợp đồng thực hành, và Hợp đồng lao động. Tuy nhiên, các điều khoản trong Hợp đồng thực hành chưa thể hiện rõ là thực hành, còn trong Hợp đồng lao động các điều khoản được thể hiện vị trí làm việc theo văn bằng chuyên môn. Bệnh viện có Quyết định hướng dẫn thực hành nhưng không cụ thể.

Về công tác phòng cháy chữa cháy, theo kết luận thanh tra, Bệnh viện chưa có Giấy chứng nhận thẩm duyệt về PCCC theo mô hình bệnh viện, chưa có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về PCCC. Hồ sơ theo dõi và quản lý về PCCC chưa thay đổi phù hợp với người đứng đầu.

Được biết, hiện tại Bênh viện vẫn chỉ có Giấy chứng nhận thẩm duyệt về PCCC số 372/CNTD-PCCC ngày 28/10/2013 của Sở Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cấp cho Phòng khám đa khoa Quốc tế Bảo Sơn trước đó. Trong khi đó, theo hồ sơ pháp lý đơn vị này cung cấp cho Đoàn thanh tra, thì đơn vị đã được cấp phép hoạt động theo hình thức Bệnh viện đa khoa từ tháng 12/2017.

Ngoài ra, Kết luận còn chỉ rõ, tại bệnh án, ở một số bệnh án chữ viết còn xấu, viết tắt, viết ngoáy, có nhiều nội dung không đọc được còn sử dụng bút xóa để để tẩy xóa một số chỗ trong bệnh án; 11 một số bệnh án không thực hiện việc đánh số theo dõi thuốc hướng thần (seduxen) theo quy định. Một số bác sĩ chỉ ký chứ không ghi rõ họ, tên..

Phiếu ghi kết quả xét nghiệm cận lâm sàng dán trong bệnh án, không có chữ ký của Khoa xét nghiệm, nội soi, hoặc có nhưng sử dụng chữ ký photcopy là không đúng quy định. Không có tờ chỉ định xét nghiệm cận lâm sàng dán trong bệnh án...

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2 cũng đã từng nhiều lần bị bệnh nhân "tố" vì chất lượng khám chữa bệnh tại đây.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Chí