Điều chỉnh kích thước chữ

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM thử nghiệm ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị

(CLO) Thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM vừa được Bộ Y tế chọn tham gia thử nghiệm ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo trong tư vấn và hỗ trợ các bác sĩ trong lựa chọn phác đồ điều trị bệnh ung thư tiên tiến và hiệu quả cho người bệnh.

Audio

Trí tuệ nhân tạo mà Bệnh viện Ung bướu được thử nghiệm ứng dụng là “IBM Watson for Oncology”. Đây là trí tuệ nhân tạo do tập đoàn IBM của Mỹ xây dựng dựa trên nền tảng dữ liệu lớn, hiện đang được triển khai áp dụng ở 230 bệnh viện của 13 quốc gia trên thế giới. Phần mềm dữ liệu trí tuệ nhân tạo này tập trung vào 2 loại bệnh ung thư phổ biến là ung thư vú và ung thư đại trực tràng.

BV

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM - Ảnh: TL

Theo kết quả bước đầu thử nghiệm ứng dụng điều trị trên 103 bệnh nhân ung thư vú và 126 bệnh nhân ung thư đại trực tràng tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, tỷ lệ tương đồng giữa phác đồ của bệnh viện và phác đồ của phần mềm đưa ra là 80,3%. Trong đó tương đồng về phác đồ điều trị ung thư vú là 71%, ung thư đại trực tràng là 88,1%.

Phần mềm trí tuệ nhân tạo hỗ trợ hầu hết các giai đoạn của ung thư vú và ung thư đại trực tràng. Mức độ tương đồng cao nhất giữa phác đồ điều trị của bệnh viện và phần mềm trí tuệ nhân tạo trong ung thư vú là ở giai đoạn II, III, còn trong ung thư đại trực tràng mức độ tương đồng cao nhất là giai đoạn IV.

Đánh giá hiệu quả của phần mềm trí tuệ nhân tạo trong điều trị ung thư, các bác sĩ ở Bệnh viện Ung bướu nhận xét: Cơ sở dữ liệu của hệ thống chủ yếu theo thực tế điều trị ung thư tại nước Mỹ đã giúp các bác sĩ có thể cập nhật những phác đồ mới, bổ sung thêm thông tin và hạn chế những sai sót trong qua trình điều trị. Có được các gợi ý điều trị cho hầu hết các giai đoạn, có hỗ trợ khá chuyên sâu về các phác đồ hóa trị, nội tiết. Đặc biệt, hỗ trợ tìm kiếm tài liệu một cách nhanh nhất, phát huy tối ưu hiệu quả khi áp dụng mô hình hội đồng chuyên gia.

Tuy nhiên, hiện phần mềm trí tuệ nhân tạo này chưa có phiên bản tiếng Việt, chưa có sự đánh giá dựa trên thực tiễn của Việt Nam như cơ sở vật chất, danh mục thuốc, tài chính, chế độ bảo hiểm y tế và tình trạng quá tải bệnh nhân hiện nay nên không thể thay thế được bác sĩ khi ra quyết định điều trị.

Về giá thành sử dụng trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology, Hội đồng khoa học Bộ Y tế cho rằng, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong tư vấn giúp bác sỹ lựa chọn phác đồ điều trị ung thư cho người bệnh phải phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của Việt Nam. Các đơn vị triển khai xem xét hạ giá thành khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology tại các bệnh viện. Ngoài ra, Hội đồng khoa học cũng đề nghị Bộ Y tế sớm xem xét để xây dựng giá thành sử dụng trí tuệ nhân tạo trong tư vấn lựa chọn phác đồ điều trị ung thư và quy định được bảo hiểm y tế chi trả cho người bệnh tham gia bảo hiểm y tế.

Cùng với Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, Bệnh viện K (Hà Nội) và Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là 3 bệnh viện được Bộ Y tế chọn tham gia thử nghiệm ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology trong tư vấn và hỗ trợ các bác sĩ trong lựa chọn phác đồ điều trị bệnh ung thư.

Thanh Hải