Điều chỉnh kích thước chữ

Biến thể Covid-19 chưa vượt ngoài tầm kiểm soát, gần 30 quốc gia đóng cửa biên giới với người đi lại từ Anh

(CLO) Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 21/12 cho rằng biến thể virus corona mới được phát hiện ở Anh vẫn chưa vượt ngoài tầm kiểm soát. Tuy nhiên, gần 30 quốc gia đã đóng cửa biên giới với những người đi lại từ Anh hay Nam Phi - nơi cũng xuất hiện một biến thể khác của virus corona.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Máy bay đỗ tại sân bay Leeds Bradford, Anh ngày 16/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Máy bay đỗ tại sân bay Leeds Bradford, Anh ngày 16/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp báo, phụ trách tình trạng khẩn cấp của WHO Michael Ryan nói: “Chúng ta đã chứng kiến một tỉ lệ lây nhiễm cao hơn nhiều ở các thời điểm khác nhau trong đại dịch này và chúng ta đã vẫn kiểm soát được. Bởi vậy có thể nói tình trạng hiện tại không phải đã vượt ngoài tầm kiểm soát.”

Ông Ryan cũng nhấn mạnh rằng các biện pháp hiện hành vẫn là những biện pháp đúng đắn để khống chế dịch bệnh nhưng cần thực hiện với tần suất dày đặc hơn và với thời gian lâu hơn để đạt hiệu quả kiểm soát biến thể virus mới.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết biến thể virus mới này có tỉ lệ lây nhiễm cao hơn tới 70% so với dòng virus chính gây bệnh COVID-19.

Gần 30 quốc gia đã đóng cửa biên giới với những người đi lại từ Anh hay Nam Phi - nơi cũng xuất hiện một biến thể khác của virus corona, để ngăn dịch bệnh tiếp tục lây lan.

Ngày 21/12, nhiều nước Mỹ Latinh đã quyết định dừng các chuyến bay hai chiều tới quốc châu Âu này.