Điều chỉnh kích thước chữ

Biến thể mới của virus COVID-19 tại Anh nguy hiểm thế nào?

(CLO) Phân tích ban đầu của các chuyên gia Y tế Anh cho thấy, biến thể này phát triển nhanh hơn những biến thể trước đây, được cho là liên quan đến tốc độ lây nhiễm gia tăng nhanh tại khu vực Đông Nam nước này, với hơn 1000 trường hợp được xác nhận.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Dịch bệnh COVID-19 trở nên đáng ngại hơn trong mùa lễ Giáng sinh. Ảnh minh họa

Dịch bệnh COVID-19 trở nên đáng ngại hơn trong mùa lễ Giáng sinh. Ảnh minh họa

Tờ Telegraph của Anh trong những ngày này liên tục cập nhật thông tin mới nhất về biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Bài báo phân tích rằng, cuộc họp khẩn cấp của chính phủ Anh ngày 20/12 nhằm công bố các biện pháp khẩn cấp siết chặt phòng dịch, trong đó có hạn chế đi lại giữa khu vực Đông Nam của nước Anh, bao gồm cả thủ đô London, và các khu vực còn lại trên cả nước.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết các nhà khoa học nước này đã phát hiện một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được cho là liên quan đến tốc độ lây nhiễm gia tăng nhanh tại khu vực Đông Nam của nước Anh, với hơn 1000 trường hợp được xác nhận.

Phân tích ban đầu cho thấy biến thể này phát triển nhanh hơn những biến thể trước đây.

Hãng tin Bloomberg đã trích dẫn lời của ông Hancook để làm tiêu đề cho bài viết, với tựa đề "Biến thể mới của virus gây dịch COVID-19 đã ngoài tầm kiểm soát", đủ để cho thấy sự nguy hiểm của biến thể mới đối với sức khỏe con người.

Cố vấn trưởng về khoa học của chính phủ Anh, ông Patrick Vallance cho biết các loại vaccine ngừa COVID-19 dường như phù hợp trong việc tạo ra một phản ứng miễn dịch đối với biến thể mới và dễ lây nhiễm hơn của virus SARS-CoV-2 này.

Tuy nhiên, nước Anh vẫn cần có các biện pháp y tế công cộng để giữ biến thể này trong tầm kiểm soát.

Trước đó, Thủ tướng Anh đã quyết định nước này sẽ hủy bỏ kế hoạch nới lỏng hạn chế vào dịp Giáng sinh tới. Đồng nghĩa là theo các biện pháp hạn chế của Anh, người dân tại những vùng bị áp dụng các biện pháp hạn chế bậc 4 sẽ không được gặp hộ gia đình khác.

Trong khi đó, người dân sống ở những khu vực khác sẽ chỉ được gặp trong một ngày, thay vì 5 ngày trong dịp nghỉ lễ Giáng sinh như kế hoạch ban đầu. Cũng theo quy tắc cấp 4 này, người dân ở London và khu vực đông nam nước Anh sẽ đón một Giáng sinh và đêm Giao thừa trong "Im lặng".

Ông Hancook thậm chí còn đưa ra phương án cho tình huống xấu hơn, đó là việc kéo dài các hạn chế xã hội có thể áp dụng "thêm 1 tháng nữa".

Các thông báo này đã tạo nên một "cơn bão" thực sự, khi hàng nghìn người đổ xô đến các ga xe lửa ở London trong ngày thứ 7 và Chủ Nhật theo giờ địa phương để rời khỏi khu vực nguy cơ bùng phát dịch cao.

Cảnh tượng được tờ Người bảo vệ của Anh ghi nhận, nhưng ga không bán vé trực tuyến ở London bao gồm Paddington, Kings Cross và Euston đã rơi vào tình trạng đông kín người.