Biến thể Omicron đe dọa cản trở tiến trình mở cửa trở lại ở Đông Nam Á

(CLO) Dịch bệnh COVID-19 tại khu vực Đông Nam Á tiếp tục xu thế đi xuống mạnh, tuy nhiên, nhiều quốc gia trong khu vực liên tiếp phát hiện những ca nhiễm biến thể Omicron.

Theo số liệu của trang thống kê worldometers.info, trong ngày 1/1/2022, các quốc gia khu vực ASEAN ghi nhận 26.880 ca mắc COVID-19 và 302 ca tử vong vì căn bệnh này. Đến nay, tổng số người mắc bệnh tại ASEAN kể từ đầu dịch là 14.899.403 ca, trong đó 305.026 người tử vong.

Ngày 1/1, Việt Nam dẫn đầu ASEAN về ca mắc COVID-19 mới với 14.835 ca trong ngày 1/1, trong đó có 20 ca nhiễm biến thể Omicron. Philippines đứng thứ hai khu vực về ca nhiễm mới. Trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 3.617 ca COVID-19, nâng tổng số bệnh nhân nhiễm COVID-19 lên 2.847.486.

bien the omicron de doa can tro tien trinh mo cua tro lai o dong nam a hinh 1

Du khách tại cố đô Luang Prabang của Lào giữa mùa đại dịch COVID-19. Ảnh: AFP

Malaysia đứng thứ ba khu vực về ca nhiễm mới với 3.573 ca trong ngày 1/1. Tổng số ca mắc từ đầu đại dịch ở Malaysia là 2.758.086. Thái Lan đứng thứ tư với 3.011 ca bệnh phát sinh trong ngày, nâng tổng số ca từ đầu đại dịch lên 2.226.446 ca.

Lào đứng thứ 5 về ca mắc mới tại ASEAN trong ngày 1/1. Bộ Y tế Lào ngày 1/1 cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 1.023 ca mắc mới COVID-19 đều là lây nhiễm trong cộng đồng tại 17 tỉnh, thành phố và 2  ca tử vong do COVID-19. Thủ đô Viêng Chăn tiếp tục đứng đầu cả nước với 374 ca cộng đồng trong một ngày.

Nhìn chung, tình hình dịch bệnh tại khu vực Đông Nam Á trong mấy ngày qua tiếp tục xu thế đi xuống mạnh ở các quốc gia, trừ Việt Nam.

Trong ngày 1/1, Malaysia đã xác nhận hai trường hợp nhiễm biến thể Omicron. Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin cho biết, tổng số trường hợp biến thể Omicron được phát hiện ở nước này đã tăng lên 64 trường hợp tính đến ngày 31/12/2021.

Theo ông Khairy Jamaluddin, 63 trường hợp liên quan đến du khách nhập cảnh và một người bị nghi ngờ là ca nhiễm địa phương. Trong số 64 ca nhiễm Omicron, có 32 trường hợp (50%) được phát hiện trong số những người hành hương.

Ngoài ra, Viện Nghiên cứu Y khoa Malaysia (IMR) đang tiến hành xét nghiệm PCR trên 1.077 mẫu dương tính với COVID-19 ở khách du lịch từ ngày 21/12 đến ngày 29/12/2021. Tổng cộng 966 mẫu bị nghi là nhiễm biến thể Omicron và đang chờ kết quả giải trình tự toàn bộ bộ gien.

Ông Khairy cũng cho hay, đến ngày 30/12/2021, có 9 cụm ca bệnh liên quan đến những người hành hương. Các cuộc tụ tập quy mô lớn ở Saudi Arabia có sự tham gia của những người hành hương từ nhiều quốc gia khác nhau đã khiến những người hành hương này có nguy cơ cao nhiễm COVID-19, bao gồm cả biến thể Omicron.

Tại Thái Lan, ngành du lịch đang một lần nữa đứng bên bờ vực do tác động của biện pháp cấm nhập cảnh để ngăn chặn biến thể Omicron, dù tình hình dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát và tiến độ tiêm chủng được đẩy nhanh.

Kể từ tháng 11 vừa qua, Thái Lan đón hơn 350.000 lượt khách du lịch thông qua chương trình nhập cảnh miễn cách ly (Test and Go) đối với những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 và đã ghi nhận những tín hiệu khởi sắc. Tuy nhiên, Thái Lan hiện đã tạm dừng chương trình này vào tuần trước sau khi phát hiện ca đầu tiên nhiễm Omicron.

Hiệp hội đại lý du lịch Thái Lan (ATTA) cho biết thực tế lượng khách du lịch tăng không đáng kể sau khi Thái Lan mở cửa trở lại vào tháng 11. Khoảng 50% số đại lý du lịch và công ty lữ hành thuộc ATTA hiện đã phải đóng cửa. Những công ty có thể "cầm cự" chủ yếu phục vụ thị trường trong nước, trong đó một số công ty hầu như không tạo ra lợi nhuận.

Số ca nhiễm biến thể Omicron ở Thái Lan đang gia tăng với trên 900 ca, trong đó riêng 200 ca ghi nhận tại ổ dịch bùng phát ở tỉnh Kalasin. Ổ dịch này bắt nguồn từ một cặp đôi du khách tới từ Bỉ qua chương trình Test and Go. Chính phủ Thái Lan sau đó đã quyết định tái áp đặt biện pháp cách ly đối với du khách nước ngoài bất kể tình trạng tiêm chủng.

Thế Vũ

Xem thêm

Hưng Yên: 9 người nhập viện sau khi ăn tiết canh

Hưng Yên: 9 người nhập viện sau khi ăn tiết canh

(CLO) Ngày 20/6, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Thái Bình (tỉnh Hưng Yên) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị 9 trường hợp với các biểu hiện: đau bụng quanh rốn, nôn, sốt liên tục, đi ngoài phân lỏng.

Ngành Y tế Hưng Yên: Lấy sự minh bạch làm thước đo, lấy hạnh phúc của nhân dân làm đích đến

Ngành Y tế Hưng Yên: Lấy sự minh bạch làm thước đo, lấy hạnh phúc của nhân dân làm đích đến

(CLO) "Mỗi người dân Hưng Yên đều có quyền được biết, được chăm sóc và được bảo vệ sức khỏe từ sớm, từ xa. Sự công khai, minh bạch không chỉ là trách nhiệm pháp lý, mà là lời cam kết tự tâm của ngành Y tế để xây dựng niềm tin chiến lược nơi nhân dân." – Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Anh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hưng Yên.

Gia tăng tỷ lệ thừa cân và thiếu hụt vi chất: Cần những giải pháp dinh dưỡng thực tiễn

Gia tăng tỷ lệ thừa cân và thiếu hụt vi chất: Cần những giải pháp dinh dưỡng thực tiễn

(CLO) Ngày 19/6 tại Hà Nội, Viện Dinh dưỡng phối hợp với Viện Sức khỏe Nutrilite (NHI) tổ chức hội thảo khoa học công bố kết quả nghiên cứu “Đánh giá thực trạng dinh dưỡng và tiêu thụ thực phẩm ở người trưởng thành từ 20 – 45 tuổi tại vùng thành thị và nông thôn thuộc 5 tỉnh, thành phố của Việt Nam năm 2025”.

Người đàn ông nhập viện vì thói quen sau bữa ăn

Người đàn ông nhập viện vì thói quen sau bữa ăn

(CLO) Sau gần nửa tháng nuốt phải chiếc tăm tre trong lúc ngậm tăm sau bữa ăn, người đàn ông 43 tuổi phải nhập viện vì đau bụng, sốt cao kèm rét run. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện một ổ áp xe lớn trong gan, bên trong có dị vật nghi là tăm tre.

Gia Lai: 39 người nhập viện sau khi ăn bánh mì

Vụ 124 người nhập viện sau khi ăn bánh mì ở Gia Lai: Phát hiện hàng loạt vi phạm

(CLO) Liên quan đến vụ 124 người nhập viện sau khi ăn bánh mì, kết quả điều tra ban đầu của ngành Y tế Gia Lai đã phát hiện hàng loạt vi phạm về an toàn thực phẩm tại hộ kinh doanh Lâm Huyền. Đáng chú ý, 7 mẫu bệnh phẩm dương tính với vi khuẩn Salmonella và một mẫu giò thủ có chỉ số vi sinh vượt ngưỡng cho phép.

Thành công từ ca phẫu thuật đặc biệt cho bệnh nhi ung thư xương

Thành công từ ca phẫu thuật đặc biệt cho bệnh nhi ung thư xương

(CLO) Một bệnh nhi mới 6 tuổi mắc ung thư xương ác tính vừa được các bác sĩ Bệnh viện K thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt đoạn xương đùi kết hợp thay khớp tăng trưởng nhân tạo. Đây là bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được áp dụng kỹ thuật này tại bệnh viện, mở ra cơ hội bảo tồn chi thể và duy trì khả năng phát triển bình thường của đôi chân trong tương lai.

Nghịch lý tại nhiều cơ sở y học cổ truyền 'điều trị Đông y nhưng dùng chủ yếu thuốc Tây'

Kỳ cuối: Gỡ điểm nghẽn thể chế, mở vận hội mới cho y học cổ truyền

(CLO) Từ hoàn thiện cơ chế bảo hiểm y tế, cập nhật danh mục thuốc cổ truyền sau hơn một thập kỷ, đưa thuốc về tận tuyến cơ sở đến thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, ngành Y tế đang từng bước tháo gỡ những điểm nghẽn tồn tại nhiều năm qua, tạo nền tảng để y học cổ truyền phát triển trên cơ sở khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trở thành một trụ cột quan trọng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân thời kỳ mới.

Kỳ 3: Tiềm năng, thực trạng và những giải pháp chính sách đột phá cho ngành công nghiệp dược liệu Việt Nam

Kỳ 3: Tiềm năng, thực trạng và những giải pháp chính sách đột phá cho ngành công nghiệp dược liệu Việt Nam

(CLO) Nếu muốn thoát khỏi vị thế "kho nguyên liệu" của ngành công nghiệp dược liệu, Việt Nam cần chuyển đổi mạnh mẽ theo tinh thần các Nghị quyết Trung ương, chuyển từ tư duy phát triển cây thuốc sang tư duy xây dựng một nền công nghiệp dược liệu hiện đại dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, gắn với chăm sóc sức khỏe toàn dân và hội nhập y học cổ truyền toàn cầu.

Cỡ chữ bài viết: