Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Ngoại giao Việt Nam sẵn sàng đưa công dân Việt Nam ở vùng có dịch nCoV về nước

(CLO) Liên quan đến tình hình công dân Việt Nam đang có mặt ở các khu vực có dịch nCoV tại Trung Quốc, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Bộ Ngoại giao đang phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan để sẵn sàng đưa công dân Việt Nam ở vùng có dịch về nước.

Báo nói Công luận

Đây là thông tin do Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời một số nội dung phóng viên quan tâm liên quan đến dịch do virus Corona gây ra tại cuộc Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra chiều 6/2.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Thông tin về tình hình công dân Việt Nam đang có mặt ở các khu vực có dịch nCoV tại Trung Quốc, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: Đến nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tiếp nhận được 29 yêu cầu của công dân Việt Nam tại khu vực có dịch là tỉnh Hồ Bắc có nguyện vọng trở về Việt Nam.

Bộ Ngoại giao đang phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan để sẵn sàng đưa công dân Việt Nam ở vùng có dịch về nước. Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra khiến nhiều quốc gia bị ảnh hưởng, là dịch bệnh được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá là tình trạng y tế khẩn cấp, diễn biến vô cùng phức tạp, nghiêm trọng, đe dọa sức khỏe cộng đồng.

Ngay từ khi có thông tin về dịch bệnh, Bộ Ngoại giao đã chủ động yêu cầu các cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài, đặc biệt là ở Trung Quốc, cung cấp thông tin, thường xuyên cập nhật diễn biến dịch, tình hình và nguyện vọng của công dân Việt Nam, đặc biệt công dân Việt Nam ở Trung Quốc, các biện pháp ứng phó của chính quyền sở tại.

Các chuyến bay để đưa công dân Việt Nam tại vùng dịch Trung Quốc về nước được chỉ định hạ cánh tại 3 sân bay và sẽ cách ly hành khách đảm bảo tránh lây nhiễm virus corona.

Các chuyến bay để đưa công dân Việt Nam tại vùng dịch Trung Quốc về nước được chỉ định hạ cánh tại 3 sân bay và sẽ cách ly hành khách đảm bảo tránh lây nhiễm virus corona.

Bộ Ngoại giao đã công bố đường dây nóng của tất cả các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở Trung Quốc, sẵn sàng tiến hành các biện pháp hỗ trợ, bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Trong những ngày qua, các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Trung Quốc đã liên hệ và giữ liên hệ với hơn 400 công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc, du lịch tại Trung Quốc. Con số này không bao gồm những trường hợp sang Trung Quốc ngắn hạn, không đăng ký bảo hộ công dân với Đại sứ quán. Qua đó, các cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài đã nắm tình hình, thường xuyên thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các trường hợp gặp khó khăn về thị thực lưu trú do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Qua liên hệ, các cơ quan đại diện thông báo cho Bộ Ngoại giao là nhìn chung sức khỏe của các công dân hiện nay ổn định. Đối với một công dân nhiễm virus như thông báo trên hiện đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện số 5 tỉnh Giang Tây. Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc tiếp tục theo dõi sát tình hình, sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Quốc Trần