Bộ trưởng Tô Lâm: Ngay trong đội ngũ cán bộ cũng có nhiều người sử dụng giấy tờ giả

(CLO) Chiều nay (9/11), Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội liên quan đến tình trạng giả mạo giấy tờ; tình trạng sử dụng, mua, bán, vận chuyển, tiêu thụ chất ma túy và nạn tín dụng đen.

Chiều nay, tiếp theo chương tình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đại biểu đã đặt nhiều câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm liên quan đến các vấn đề được cử tri rất quan tâm như: tình trạng giả mạo giấy tờ; tình trạng sử dụng, mua, bán, vận chuyển, tiêu thụ chất ma túy và nạn tín dụng đen.

Empty

Trong đội ngũ cán bộ cũng có nhiều người đã sử dụng giấy tờ giả

Đại biểu Phan Thị Bình Thuận (đoàn TP Hồ Chí Minh) đặt câu hỏi: Đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết những giải pháp đang thực hiện để ngăn chặn tình trạng giả mạo giấy tờ, có hiệu quả hay không và cần có những giải pháp nào khác không để ngăn chặn cũng như là hạn chế tình trạng này?

Trả lời câu hỏi của Đại biểu, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, hiện nay, tình trạng các đối tượng giả mạo các trang web rồi quảng bá các dịch vụ làm giấy tờ giả, chứng chỉ giả, với nhiều mức giá đã diễn ra một cách công khai trên hệ thống mạng Internet.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận có thể tự thực hiện được hầu hết tất cả các công đoạn của việc làm giấy tờ, chứng chỉ giả, từ việc chế tạo các phôi bằng cho đến chữ ký, con dấu, tự ký đóng dấu lên tài liệu. Các đối tượng cũng sẵn sàng nhận làm giả hầu hết các loại giấy tờ, chứng chỉ giả, kể cả bằng tốt nghiệp các trường đại học.

Bộ Công an vừa qua cũng đã chỉ đạo các lực lượng chức năng triệt phá nhiều tổ chức, băng nhóm làm, sản xuất, những đường dây làm giấy tờ giả, chứng chỉ giả, thậm chí có những tổ chức quy mô rất lớn. Có những vụ thu đến 1.500 các mẫu dấu, các công cụ máy móc để phục vụ cho việc làm tài liệu giả, con dấu giả.

“Những loại đối tượng này thường là 2 nhóm. Một là làm giấy tờ giả để hoạt động lừa đảo. Hai là, để phục vụ cho tuyển dụng cán bộ, đánh giá cán bộ, năng lực cán bộ và những việc như vậy. Ngay trong đội ngũ cán bộ cũng có nhiều người đã sử dụng những giấy tờ giả này”, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết.

Về những giải pháp, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, trước hết, phải tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo các cơ quan chức năng và người dân về những phương thức, thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm làm các giấy tờ giả cũng như quảng bá, mua bán các giấy tờ giả trên internet.

Thứ hai là, Bộ Công an đang đề xuất các cơ quan tiến hành rà soát, phát hiện việc sử dụng băng văn bằng, chứng chỉ giả để xử lý theo nghiêm quy định pháp luật.

“Việc này trước đây, với một số người mà sử dụng giấy tờ giả hầu như nặng nhiều về xử lý hành chính, ít khi xử lý về hình sự. Nhưng mà chúng tôi thấy đã đến mức phải xử lý hình sự”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Công an cũng cho rằng, trong cán bộ, công chức cũng nặng nhiều về xử lý về hành chính, nhưng đã làm đến giấy tờ giả thì cũng phải nghiên cứu, đề xuất có những biện pháp để xử lý về hình sự.

Thứ ba là, sử dụng các biện pháp tập trung đấu tranh để bóc gỡ những đường dây, những ở nhóm làm giấy tờ giả.

Đại biểu Phan Thị Bình Thuận (đoàn TP Hồ Chí Minh).

Đại biểu Phan Thị Bình Thuận (đoàn TP Hồ Chí Minh).

Tiếp tục duy trì khí thế tấn công trấn áp mạnh tội phạm tín dụng đen

Liên quan đến câu hỏi của đại biểu Trần Văn Cường (đoàn Đồng Tháp) về tình trạng tín dụng đen, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, trong những năm 2018-2019, Bộ đã trấn áp rất mạnh tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen, cũng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Bộ trưởng Tô Lâm nêu ra một số giải pháp trong thời gian tới để ngăn chặn tình trạng này. Cụ thể, một là, tiếp tục duy trì khí thế tấn công trấn áp mạnh tội phạm tín dụng đen như vừa qua đã làm, thực hiện đúng Chỉ thị 12 của Thủ tướng Chính phủ, đã phân công rõ trách nhiệm cụ thể trong từng ngành để giải quyết tín dụng đen.

Thứ hai là, về mặt pháp luật, Bộ Công an đề nghị cần khẩn trương có những hướng dẫn để giải quyết nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến xử lý tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen.

Thứ ba, về lĩnh vực ngân hàng, tiếp tục cần đa dạng hóa các hình thức cho vay tiêu dùng, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, đồng thời siết chặt quản lý tín dụng, không để các đối tượng lợi dụng nguồn tiền từ ngân hàng đưa ra hoạt động tín dụng đen. Hoặc là sẽ xây dựng hành lang pháp lý để quản lý các hoạt động tín dụng cho vay qua mạng internet. Các loại đối tượng tận dụng được điều kiện này trong khi chúng ta lại chưa tận dụng được vấn đề đó.

Đại biểu Trần Văn Cường (đoàn Đồng Tháp).

Đại biểu Trần Văn Cường (đoàn Đồng Tháp).

Chưa ngăn chặn được nguồn cung ma túy từ nước ngoài vào

Cũng liên quan đến chất vấn của đại biểu Trần Văn Cường (đoàn Đồng Tháp), đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an nêu giải pháp để giảm số vụ mua, bán, vận chuyển ma túy.

Về nội dung này, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, trong năm 2020, số liệu theo thống kê của Bộ Công an cho thấy đã phát hiện và xử lý thì tăng hơn so với năm 2019 khoảng 30% từ tội phạm ma túy; đã thu giữ trên 700kg heroin và gần 4 tấn và 2,2 triệu viên ma túy tổng hợp.

“Lượng này rất lớn và chúng ta cũng đã có nhiều giải pháp tập trung đấu tranh về ma túy, như nhiều lần chúng tôi cũng đã báo cáo. Hiện nay, tội phạm này có đứng trước 3 thách thức”, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết.

Theo Bộ trưởng, thách thức thứ nhất là, áp lực về ma túy ở nước ngoài rất lớn đối với nước ta, không phải chỉ từ Tam giác vàng, mà sản xuất, tổng hợp ma túy tổng hợp ngay từ trong nước và những điều kiện thuận lợi cũng hoạt động rất dễ dàng khi nguồn cung ma túy đang còn rất lớn.

“Chúng tôi cũng đánh giá là chưa ngăn chặn được nguồn cung từ nước ngoài vào”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Thứ hai, đối với nhu cầu từ trong nước. Số người nghiện hiện nay theo thống kê khoảng hơn 235 nghìn người có hồ sơ, nhưng con số thực tế rất nhiều và rõ ràng công tác cai nghiện sử dụng ma túy đang có những vấn đề.

Thứ ba, một số những khó khăn, vướng mắc về mặt pháp luật. Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, đã thấy vấn đề này cũng đã có Chỉ thị của Bộ Chính trị và cũng đang đề nghị với Quốc hội để sửa đổi Luật Phòng, chống ma túy để khắc phục những vấn đề này trong thời gian tới.

Về giải pháp trong thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 36 của Bộ Chính trị.

Hai, đề nghị với Quốc hội thảo luận và sớm thông qua Luật Phòng, chống ma túy.

Ba là, tiếp tục phải giải quyết để ngăn chặn các nguồn cung cũng như giải quyết nguồn cầu ở trong nước về tội phạm này.

Quốc Trần

Xem thêm

Quảng Trị hoàn thành bố trí bí thư cấp xã không là người địa phương

Quảng Trị hoàn thành bố trí bí thư cấp xã không là người địa phương

(CLO) Ngày 26/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị tổ chức Hội nghị công bố các quyết định điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy và giữ chức Bí thư Đảng ủy các xã nhiệm kỳ 2025-2030, hoàn thành việc bố trí 100% bí thư cấp xã không phải là người địa phương theo chủ trương của Trung ương.

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất 4 định hướng chiến lược đưa doanh nghiệp Việt vào chuỗi cung ứng của Coherent

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất 4 định hướng chiến lược đưa doanh nghiệp Việt vào chuỗi cung ứng của Coherent

(CLO) Ngày 26/6, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Vũ Hải Quân đã có buổi tiếp ông Jeff Place, Giám đốc Chuỗi cung ứng Tập đoàn Coherent. Cuộc gặp gỡ mở ra những bước tiến mới trong việc thu hút đầu tư, phát triển hệ sinh thái bán dẫn và nâng tầm vị thế của doanh nghiệp Việt Nam trong chuỗi giá trị công nghệ cao toàn cầu.

Công bố Quyết định bổ nhiệm ông Trần Anh Tiến giữ chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

Công bố Quyết định bổ nhiệm ông Trần Anh Tiến giữ chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

(CLO) Sáng 26/6, tại Trụ sở Chính phủ, Văn phòng Chính phủ tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công tác cán bộ. Theo đó, tại Quyết định số 1136/QĐ-TTg ngày 25/6/2026, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Trần Anh Tiến giữ chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Một dân tộc mạnh là một dân tộc còn giữ được lòng nhân ái trong trái tim con người

Một dân tộc mạnh là một dân tộc còn giữ được lòng nhân ái trong trái tim con người

Giữa những đổi thay của thời đại, điều làm nên sức mạnh trường tồn của một dân tộc không chỉ nằm ở những tòa nhà cao tầng, những con đường rộng lớn hay sự tăng trưởng của nền kinh tế. Điều quý giá nhất vẫn là con người. Một dân tộc chỉ thật sự hùng cường khi con người biết yêu thương nhau, sống tử tế, đặt lòng nhân ái lên trên sự ích kỷ và thù hận.

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị năm học 2026 - 2027 và thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị năm học 2026 - 2027 và thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW

(CLO) Ngày 24/6, Văn phòng Trung ương Đảng công bố Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị năm học 2026 - 2027 và tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW, ngày 22/8/2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

Giám đốc Sở được phạt đến 40 triệu đồng với vi phạm về đo đạc và bản đồ

Giám đốc Sở được phạt đến 40 triệu đồng với vi phạm về đo đạc và bản đồ

(CLO) Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường và Giám đốc các sở thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước theo chức năng, nhiệm vụ của các sở có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ với số tiền lên đến 40 triệu đồng.

Ba câu hỏi chiến lược định hình tương lai công nghiệp bán dẫn Việt Nam

Ba câu hỏi chiến lược định hình tương lai công nghiệp bán dẫn Việt Nam

(CLO) Tại lễ ra mắt Trung tâm quốc gia hỗ trợ sản xuất thử chíp bán dẫn đầu tiên, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Vũ Hải Quân đã đặt ra 3 câu hỏi chiến lược. Đây là lời "đặt hàng" mời gọi giới chuyên gia, viện nghiên cứu - trường học và doanh nghiệp cùng hiến kế phát triển ngành công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam.

Đến Ninh Bình làm việc, bác sĩ bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức được hỗ trợ tới 15,6 triệu đồng/tháng

Đến Ninh Bình làm việc, bác sĩ bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức được hỗ trợ tới 15,6 triệu đồng/tháng

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 32/2026/NQ-CP ngày 25/6/2026 ban hành cơ chế, chính sách bảo đảm đưa Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vào vận hành. Trong đó đáng chú ý, mức hỗ trợ thu hút nhân lực đến 2 bệnh viện này làm việc lên tới 15,6 triệu đồng/người/tháng.

Cỡ chữ bài viết: