Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Xây dựng họp khẩn sau ca mắc COVID-19 tại Nhà máy Xi măng Vicem Hoàng Thạch

(CLO) Ngay sau khi Nhà máy Xi măng Vicem Hoàng Thạch (ở Hải Dương) bị phong tỏa do có một công nhân bị nhiễm COVID-19, Bộ Xây dựng đã họp khẩn và chỉ đạo kịp thời.

Audio
Lực lượng y tế phun thuốc khử trùng khu nhà làm việc văn phòng Công ty xi măng Hoàng Thạch. Nguồn: Vicem Hoàng Thạch

Lực lượng y tế phun thuốc khử trùng khu nhà làm việc văn phòng Công ty xi măng Hoàng Thạch. Nguồn: Vicem Hoàng Thạch

Trước tình hình một nhân viên Công ty Xi măng Vicem Hoàng Thạch là F2 nhưng dương tính với COVID-19, Bộ Xây dựng và Tổng Công ty Xi măng Việt Nam ngay lập tức họp khẩn.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã đề nghị Vicem Hoàng Thạch cần tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế và của địa phương, nhằm đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người dân.

Ông Nguyễn Văn Sinh cũng yêu cầu doanh nghiệp cần tìm mọi biện pháp để duy trì và ổn định sản xuất. Với ngành sản xuất xi măng, việc duy trì ổn định sản xuất, chạy lò liên tục có ý nghĩa quan trọng, không chỉ đảm bảo ổn định thiết bị, năng suất mà còn tiết kiệm chi phí. Nếu dừng lò thì chi phí đốt lại lò lên đến trên cả tỷ đồng và ảnh hưởng đến năng suất.

Trước diễn biến phức tạp của dịch, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 Bộ Xây dựng đã chỉ đạo các đơn vị, cá nhân nghiêm túc thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Cán bộ, công chức, viên chức, lao động của đơn vị từ vùng có dịch trở lại sau kỳ nghỉ tết cần thực hiện khai báo y tế và cách ly theo quy định để kịp thời khoanh vùng, phòng tránh dịch.

Trước đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương cho biết, trong số 18 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong ngày 18/2, có 2 ca mắc phát hiện qua giám sát cộng đồng, trong đó một trường hợp tại thị xã Kinh Môn.

Đó là anh N.V.H, công nhân xưởng sửa chữa Công ty Xi măng Vicem Hoàng Thạch, trú tại khu dân cư Bích Nhôi, phường Minh Tân, Kinh Môn.

Trường hợp công nhân này đã được cách ly tại địa phương từ ngày 1-15/2/2021. Sau đó, bệnh nhân bị sốt, ho và đi xét nghiệm, đến ngày 18/2 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ca bệnh này hiện chưa rõ nguồn lây.

Thị xã Kinh Môn đã truy vết F1 và hiện đã truy vết được 26 người, phong tỏa khu dân cư nơi bệnh nhân này sống. Trong chiều 18/2, Kinh Môn đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho 350 hộ dân với 1.500 nhân khẩu, chuẩn bị khu cách ly tập trung đối với các F1 tại Trường Mầm non Tử Lạc.

Thị xã đã phong tỏa tạm thời đối với Công ty Xi măng Vicem Hoàng Thạch từ 14 giờ ngày 18/2 và yêu cầu doanh nghiệp thực hiện quy định "4 tại chỗ" nghiêm ngặt, xét nghiệm toàn bộ 1.635 công nhân và phun khử khuẩn Công ty.

Thị xã đã thông báo khẩn cho các đơn vị mà bệnh nhân H đã đến và đề nghị những người đã tiếp xúc với bệnh nhân này từ 15/1 đến nay đến khai báo y tế tại nơi gần nhất.

Thế Vũ

Bình Luận