Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Y tế: Cần cung cấp thông tin kịp thời cho báo chí về tình hình dịch bệnh

(CLO) Tại hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2019 vừa diễn ra sáng nay (11/6), Bộ trưởng Nguyễn Kim Tiến đã nhấn mạnh: "Truyền thông dự phòng phải đi trước một bước rồi mới đến chữa bệnh".

Audio
Bộ trưởng y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại hội nghị. Ảnh: SKĐS

Bộ trưởng y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại hội nghị. Ảnh: SKĐS

Hội nghị được kết nối trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố và gần 700 điểm cầu quận, huyện, thị xã nhằm cập nhật hướng dẫn về các biện pháp chuyên môn, kỹ thuật cụ thể cho các tuyến tỉnh, huyện, xã theo hướng “cầm tay chỉ việc”.

Cụ thể, nội dung chủ yếu tập trung vào việc hướng dẫn kỹ thuật về công tác giám sát, xử lý và phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng. Hướng dẫn cập nhật phác đồ điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết cho trẻ em và phác đồ điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết cho người lớn. Hướng dẫn thực hiện tiêm chủng an toàn và hướng dẫn xử lý, cấp cứu các trường hợp tai biến sau tiêm chủng.

Nhận định công tác phòng chống dịch bệnh là một trong những công tác rất quan trọng trong việc khám chữa bệnh. Bộ trưởng dẫn chứng, hiện nay số trường hợp mắc sởi trên toàn cầu đã tăng 300%, bùng phát mạnh tại nhiều quốc gia như Hoa Kỳ, Madagascar khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có nhiều quốc gia trước đây đã công bố loại trừ bệnh sởi. Theo đó, để thấy được vai trò của việc truyền thông dự phòng rất quan trọng đối với mọi thời điểm, mọi quốc gia.

Hiện tại, miền Bắc nước ta đang trong thời tiết nắng nóng bất thường, mưa nhiều khiến cho bệnh sốt xuất huyết có chiều hướng gia tăng. Nắng nóng cũng làm cho các bệnh tay chân miệng, viêm màng não, viêm não Nhật Bản B... đều có xu hướng gia tăng.

Tuy nhiên, việc truyền thông về các dịch bệnh trên vẫn chưa được đề cao và chú trọng. Do đó, Bộ trưởng nhấn mạnh cần phải truyền thông chủ động phòng chống dịch trước rồi mới đến chữa bệnh, đẩy mạnh các hoạt động truyền thông phòng, chống dịch bệnh mùa hè, chủ động cung cấp thông tin kịp thời cho báo chí về tình hình dịch và khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng, tránh. Đó là những vấn đề mà người dân quan tâm.

Trong công tác điều trị, Bộ trưởng chỉ đạo các bệnh viện phải sàng lọc, phân loại bệnh tránh chẩn đoán nhầm lẫn hoặc bỏ sót ca bệnh nặng. Đồng thời phân luồng, phân tuyến, cách ly trong điều trị... để giảm quá tải và lây nhiễm chéo cho người bệnh, không để quá tải gây hoang mang dư luận.

Trường hợp bệnh nhân bị nhẹ thì phải chuyển xuống bệnh viện tuyến quận, huyện thậm chí theo dõi ở nhà, khám trong ngày. Đã có quá nhiều bài học từ các năm trước, bệnh viện đã không có chỗ mà bệnh nhân cứ nằm la liệt không kể bị nặng hay nhẹ. Đây chính là nguyên nhân gây tình trạng quá tải và đẩy áp lực lớn lên ngành y và các bệnh viện tuyến trung ương và khiến cho dịch bệnh khó kiểm soát.

Theo đó, Bộ trưởng chỉ đạo, đối với các bệnh đã có vắc xin phòng bệnh như sởi, viêm não nhật bản thì cần có biện pháp truyền thông tới người dân để người dân ý thức được việc cần thiết phải tiêm vắc xin phòng bệnh, không để dịch bệnh bùng phát.

Các đơn vị tiêm chủng thực hiện nghiêm túc an toàn tiêm chủng, sàng lọc thật kỹ tiền sử của trẻ và khi có tai biến xảy ra thì cần xử lý kịp thời. Có như vậy, các dịch bệnh mới được đẩy lùi và giảm nguy cơ lây nhiễm.

Lương Minh