Điều chỉnh kích thước chữ
Nhịp cầu bạn đọc số 14:

Bồi thường không thỏa đáng, UBND huyện Cẩm Thủy bị người dân kiện ra tòa

(CLO) TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa có thông báo về việc quyết định đưa vụ án bà Phạm Thị Phượng kiện UBND huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa đòi chi trả đầy đủ số tiền bồi thường từ việc thu hồi đất và tiền hỗ trợ đời sống ra xét xử vào 27/10/2020 tới.

Audio
Bài liên quan

Theo nội dung đơn thư của bà Phượng, ngày 20/10/1994 hộ gia đình ông Phạm Văn Lợi (bố chồng bà Phạm Thị Phượng) được UBND huyện Cẩm Thủy cấp GCN QSDĐ số E 04181151 đối với diện tích đất nông nghiệp 6.618m2, trong đó có diện tích 02 thửa 472, tờ bản đồ số 1, một thửa diện tích 1.267m2 và một thửa diện tích 753m2.

Đơn thư gửi báo Nhà báo và Công luận

Đơn thư gửi báo Nhà báo và Công luận

Ngày 8/5/2017 UBND huyện Cẩm Thủy có quyết định về việc thu hồi đất của gia đình, cá nhân thôn Chén, xã Cẩm Thạch để thực hiện dự án Thủy điện Cẩm Thủy 1, huyện Cẩm Thủy giai đoạn 2. Trong đó thu hồi một thửa 472 tờ bản đồ số 1, diện tích 1.267m2 của gia đình bà. Còn thửa 472, tờ bản đồ số 1, diện tích 753m2 thì lại được UBND huyện Cẩm Thủy và UBND xã Cẩm Thạch kê khai sai sang hộ ông Phạm Mạnh Hùng (mẹ đẻ là Lê Thị Năm) là chủ sử dụng đất bị thu hồi, đồng thời là đối tượng được nhận đền bù, trong khi nhà ông Hùng không có giấy tờ chứng minh QSDĐ nêu trên thuộc quyền sử dụng của ông Hùng.

Nguyên nhân sự việc xảy ra như vậy, theo bà Phượng là do chính quyền địa phương không kiểm tra chính xác khi kiểm đếm và xác định chủ sử dụng đất bị thu hồi, cho dù gia đình bà đã nhiều lần ý kiến…

Được biết, vụ việc đã được TAND tỉnh Thanh Hóa xét xử sơ thẩm, tuy nhiên, gia đình bà Phượng không đồng ý với quyết định của Tòa nên tiếp tục khiếu kiện ra cấp phúc thẩm – TAND Cấp cao tại Hà Nội.  

Cũng từ đầu tháng 10 đến nay, nhiều bạn đọc trên cả nước đã gửi thư về báo Nhà báo và Công luận đề nghị vào cuộc xác minh đơn thư khiếu nại, tố cáo với những nội dung khác nhau. Theo đúng quy định của Luật Báo chí, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Tòa soạn đã tiếp nhận và xử lý các vụ việc cụ thể như sau…

1. Đơn của tập thể các hộ dân phường Giếng Đáy, TP hạ Long, Quảng Ninh khiếu kiện phương án đền bù GPMB dự án Đường nối khu CN Cái Lân qua KCN Việt Hưng đến đường cao tốc Hạ Long- Vân Đồn tại phường Giếng Đáy chưa hợp lí khiến người dân rơi vào cảnh mất nhà, mất đất...

2. Đơn của bà Nguyễn thị Thu, xã Phương Công Tiền Hải Thái Bình tố cáo về tội cố ý gây thương tích đối với chồng bà tại đoạn đường số 12, 14, 16 phố Nguyễn Khang Yên Hòa Cầu Giấy, Hà Nội khiến chồng bà phải đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Vụ việc đã kéo dài nhiều năm nhưng đang có dấu hiệu chìm xuồng.

3. Đơn khiếu nại của ông Nguyễn Thế Nam, (sn 1978) trú tại số nhà 5, ngõ 126 đường Phùng Khoang 2, tổ dân phố 5, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội tố cáo hành vi cố ý gây thương tích của ông Trần Cao Cường trú tại R5 Royal City số 72 Nguyễn Trãi, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội. Nội dung, sau khi Công an Hà Nội khởi tố vụ án hình sự theo QĐ khởi tố 258A ngày 10/8/2019 không xác định làm rõ kẻ côn đồ thực sự gây án và những kẻ đứng đằng sau mà lại ra thông báo tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự, không áp dụng biện pháp ngăn chặn với các nghi can để xác định hành vi phạm tội, để chúng đe dọa tình mạng gia đình ông...

Để có cơ sở thông tin tới bạn đọc, Ban biên tập chuyển nội dung đơn thư đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định và thông tin đến Báo kết quả để Báo Nhà báo và Công luận trả lời bạn đọc theo quy định của Luật Báo chí. Đồng thời, Báo Nhà báo và Công luận đã cử phóng viên xác minh theo quy định./.

NB&CL