Điều chỉnh kích thước chữ
Bắc Kạn:

BQLDA 3 chọn nhà thầu thiếu kinh nghiệm thi công dự án

(NB&CL) Được BQLDA 3, Tổng cục Đường bộ Việt Nam “chọn mặt gửi vàng” để thi công dự án cầu dân sinh trên địa bàn xã Thượng Quan, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn nhưng tình trạng non yếu về năng lực, kinh nghiệm của đơn vị thi công đang làm cho chính quyền địa phương và người dân bức xúc.

Báo nói Công luận

Theo phản ánh của HĐND xã Thượng Quan: Nhân dân rất phấn khởi trước việc Nhà nước quan tâm đầu tư kinh phí xây dựng 04 cầu dân sinh thuộc dự án thành phần 2 tỉnh Bắc Kạn thuộc hợp phần cầu – Dự án cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (LRAMP). Sau khi hoàn thành, những chiếc cầu này  sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân 5 thôn: Nà Giảo, Khuôn Pì, Na Kịt, Nà Slánh, Ma Nòn đi lại, giao lưu mua bán cũng như sinh hoạt hàng ngày. Song, trong quá trình nhà thầu thi công, nhân dân cảm thấy không yên tâm về chất lượng công trình và đã phản ánh đến chính quyền địa phương qua các cuộc họp thôn cũng như tiếp xúc cử tri.

Việc BQLDA3 lựa chọn nhà thầu thiếu kinh nghiệm thi công đã gây bức xúc cho người dân địa phương.

Việc BQLDA3 lựa chọn nhà thầu thiếu kinh nghiệm thi công đã gây bức xúc cho người dân địa phương.

Cụ thể, móng cầu nông, khi đưa vào sử dụng sẽ bị sụt lún tại mố cầu.

Tại cầu Khuôn Pì 1, hai bên quá độ cầu bị sụt lún, mặt cầu võng do đổ bê tông được vài ngày đã cho xe quá tải trọng di chuyển qua cầu; phần đắp đất hai bên đầu cầu không xây kè chắn đất đã bù đất cao 4 - 5 m nhưng không lu lèn....

Cũng theo phản ánh, quá trình thi công của nhà thầu, chính quyền địa phương nhận thấy: Nhà thầu không tuân thủ quy ước, hương ước tại địa phương, cho rằng dân địa phương vùng sâu vùng xa không biết gì về kỹ thuật; khi đến địa phương đã di chuyển phương tiện máy xúc bánh xích qua các đoạn đường bê tông nhân dân vừa làm theo chương trình xây dựng Nông thôn mới mà không sử dụng biện pháp bảo vệ đường theo quy định.

Việc BQLDA3 lựa chọn nhà thầu thiếu kinh nghiệm thi công đã gây bức xúc cho người dân địa phương.

Việc BQLDA3 lựa chọn nhà thầu thiếu kinh nghiệm thi công đã gây bức xúc cho người dân địa phương.

Ghi nhận của phóng viên tại hiện trường cho thấy, phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở: Hai bên quá độ cầu bị sụt lún; mặt cầu võng; sự việc phương tiện máy xúc của đơn vị thi công làm ảnh hưởng đến đường dân sinh của người dân là đúng. Sau khi nhận được phản ánh của HĐND xã Thượng Quan, Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn đã có văn bản gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam, đề nghị chỉ đạo BQLDA 3 xem xét chất lượng thi công các công trình cầu dân sinh thuộc dự án LRAMP theo phản ánh của người dân và HĐND xã Thượng Quan, huyện Ngân Sơn.

Trao đổi với phóng viên, bà Chu Thị Huyền - Chủ tịch UBND huyện Ngân Sơn cho biết: UBND huyện đã đi kiểm tra, thấy hai bên chưa có sự phối hợp tốt với nhau; bên chủ đầu tư, đội thi công làm trên địa bàn cũng không phối hợp với Ban Giám sát cộng đồng dẫn đến những phản ánh như văn bản 05/CV-HĐND HĐND xã Thượng Quan nêu.

“Sau khi đi kiểm tra thực tế, UBND huyện giao Phòng Kinh tế hạ tầng căn cứ biên bản làm việc để làm báo cáo, sau đó kiến nghị chủ đầu tư làm rõ nội dung mà nhân dân phản ánh” – bà Huyền cho biết thêm.

Việc BQLDA3 lựa chọn nhà thầu thiếu kinh nghiệm thi công đã gây bức xúc cho người dân địa phương.

Việc BQLDA3 lựa chọn nhà thầu thiếu kinh nghiệm thi công đã gây bức xúc cho người dân địa phương.

Đại diện chủ đầu tư - ông Đỗ Văn Đăng - Trưởng phòng Dự án 2, Ban QLDA3 thừa nhận: “Trước kiến nghị của nhân dân, chúng tôi đã kiểm tra và thấy phản ánh là đúng. Về phản ánh mặt cầu bị võng là chính xác, trông bằng mắt thường tôi cũng thấy võng, đây là do đơn vị thi công làm không có kinh nghiệm, chúng tôi đã yêu cầu phải khắc phục ngay. Những người làm kinh nghiệm thì thông thường phải làm nhịp giữa cầu vồng lên thì trông cây cầu mới khỏe”.

Cũng theo ông Đăng: Phần bị sụt lún là do mấy cầu này trên cùng một tuyến đường của xã và là độc đạo nên trong quá trình thi công chịu áp lực đi lại của nhân dân. Phần đắp đất nhà thầu giải thích là đắp để nhân dân lấy đường đi qua thôi và sau đó đã được đắp lại thành từng lớp nhưng khi tôi lên kiểm tra vẫn phát hiện ổ gà ở phần đất đắp, về báo cáo thì Giám đốc Ban yêu cầu đào hết lên để làm lại. Về phản ánh của nhân dân không có đường đảm bảo giao thông cho người đi lại là chính xác.  Làm cầu bên trên phải làm đường bên dưới, thực ra trước đây đã làm nhưng nhà thầu tiết kiệm làm có 2 ống thay vì phải làm 4 ống cống, bởi vậy khi lũ về dẫn đến đẩy tất cả về hạ lưu. Việc này BQLDA đã yêu cầu khắc phục ngay.

“Những nội dung kiến nghị của người dân, chúng tôi đã có văn bản báo cáo Tổng cục Đường bộ Việt Nam.  Đây là những phản ánh hữu ích và rất kịp thời để khắc phục vì công trình hiện vẫn đang thi công” – ông Đăng cho biết.

Được biết,  dự án thi công 4 cầu dân sinh trên là do BQLDA 3, Tổng cục Đường bộ Việt Nam làm chủ đầu tư.  Nhà thầu thi công dự án là liên danh Công ty Sara và Công ty TNHH MTV Hợp Hải.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Thành Vinh