Long Biên (Hà Nội): Người dân mòn mỏi chờ được nhận đất trúng đấu giá!

(CLO) Gần 10 năm sau khi nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại Khu đô thị mới Sài Đồng, quận Long Biên, đến nay người dân vẫn mòn mỏi chờ được cơ quan chức năng giao đất…

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 2/2/2010 Sở Tài chính Hà Nội đã có Quyết định 473/QĐ-STC phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất các thửa đất lô No10B, No11B và thửa số 12 lô No06 Khu đô thị mới Sài Đồng, quận Long Biên.

Những người trúng đấu giá đã nộp số tiền trên 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, toàn bộ các lô đất trúng đấu giá chưa đảm bảo đầy đủ về hạ tầng như quy chế đấu giá, nên những người này đã có đơn phản ánh sự việc gửi tới Trung tâm Giao dịch đất và phát triển quỹ đất Hà Nội và tạm ngừng nộp số tiền trúng đấu giá còn lại. Qua đó, ngày 27/9/2010, Sở Tài chính Hà Nội ban hành Quyết định số 4522 huỷ kết quả trúng đấu giá 16 thửa đất nêu trên, khiến các hộ dân khởi kiện ra toà.

Hiện trạng khu đất đấu giá tại Khu đô thị Sài Đồng

Hiện trạng khu đất đấu giá tại Khu đô thị Sài Đồng

Theo bản án hành chính của TAND TP. Hà Nội, tại "đơn đề nghị khẩn cấp" đề ngày 12/3/2011 của anh Vũ Mạnh Hà, anh Dương Hữu Phước, ông Trần Văn Sơn, bà Nguyễn Thị Hiền về việc khu đất đấu giá (lô 10B, 11B) nơi có các thửa đất trúng đấu giá của các ông bà có tên nêu trên chưa được hoàn thiện đầy đủ về cơ sở hạ tầng như quy định của Quy chế đấu giá, cụ thể: chưa có điện, chưa có tủ điện, bốt điện…

Qua kiểm tra thực địa, UBND phường Phúc Đồng đã xác nhận những nội dung nêu trong đơn của các ông bà có tên trên là đúng thực trạng. Nội dung trình bày nêu trên của ông Vũ Mạnh Hà, ông Dương Hữu Phúc, bà Nguyễn Thị Hiền, ông Trần Văn Sơn cũng phù hợp với xác nhận của Công ty điện lực Long Biên.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 6 của Quy chế đấu giá quy định rõ việc người trúng đấu giá được hưởng đầy đủ các quyền lợi hợp pháp có liên quan đến thửa đất trúng đấu giá theo quy định của quy chế đấu giá. Căn cứ vào quy định trên, HĐXX thấy lý do người khởi kiện đưa ra tại các đơn kiến nghị là có cơ sở.

“Như vậy, việc Sở Tài chính căn cứ vào các văn bản đề nghị của Sở tài nguyên và môi trường (Tờ trình 2059/TN&MT.KHTH ngày 28/6/2010 và Văn bản 3247/TN&MT.KHTH ngày 16/9/2010) để hủy kết quả đấu giá của một số cá nhân và tổ chức, trong đó có ông Vũ Mạnh Hà là không đảm bảo khách quan, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của anh Vũ Mạnh Hà”, bản án nhấn mạnh.

Từ phân tích tổng hợp trên, HĐXX thấy có cơ sở chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Vũ Mạnh Hà, cần hủy Quyết định số 4522/QĐ - STC ngày 27/9/2010 của Sở Tài chính Hà Nội về phần hủy kết quả trúng đấu giá của anh Vũ Mạnh Hà để đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp cho anh Vũ Mạnh Hà theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, HĐXX chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Vũ Mạnh Hà đối với Sở Tài chính Hà Nội và hủy Quyết định số 4522/QĐ - STC ngày 27/9/2010 của Sở Tài chính Hà Nội về phần hủy kết quả trúng đấu giá của ông Vũ Mạnh Hà. Sau đó, Sở Tài chính Hà Nội đã có quyết định thu hồi Quyết định số 4522 ban hành trước đó.

Năm 2012, Sở TN&MT Hà Nội tổ chức cuộc họp với những người dân trúng đấu giá về hạ tầng kỹ thuật khu đất, có sự tham gia của liên ngành. Cuộc họp đưa ra kết luận: Ban quản lý Dự án Khu đô thị mới Sài Đồng, Công ty CP Xây dựng số 3 Hà Nội có trách nhiệm hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật khu đất.

Nhưng khi tìm hiểu thực tế và có được xác nhận của Tổng công ty Điện lực Hà Nội, việc đầu tư cơ sở hạ tầng điện, nước, nhà ở tại khu đất đấu giá vẫn chưa hoàn thành, nên các hộ dân tiếp tục chưa đồng ý nộp tiếp số tiền còn lại.

Văn bản chỉ đạo của UBND TP Hà Nội

Văn bản chỉ đạo của UBND TP Hà Nội

Đến ngày 6/7/2015, phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh có văn bản số 4596/UBND-TNMT chỉ đạo Sở TN&MT kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cán bộ liên quan đến những tồn tại trong việc thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất tại Khu đô thị Sài Đồng. Lãnh đạo TP Hà Nội cũng yêu cầu khắc phục, hoàn thiện các hạng mục về hạ tầng kỹ thuật (điện, cấp nước, thoát nước,… có xác nhận của cơ quan quản lý chuyên ngành) tới từng thửa đất theo quy định tại Quy chế đấu giá quyền sử dụng đất và giải quyết dứt điểm tồn tại, khiếu kiện của người trúng đấu giá.

Đến nay, dù người dân gửi nhiều văn bản tới cơ quan chức năng nhưng không nhận thêm được bất kỳ thông báo nào về việc giải quyết quyền lợi hoặc thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội theo văn bản số 4596.

Cực chẳng đã, người dân đã có đơn cầu cứu lên Thủ tướng Chính phủ cho biết, việc trì hoãn thực hiện Quyết định số 473/QĐ-STC ngày 2/2/2010 của Sở Tài chính Hà Nội về việc phê duyệt kết quả trúng đấu giá 16 thửa đất tại Khu đô thị mới Sài Đồng, trong gần 10 năm nay mà không có lý do chính đáng. Điều này đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho những người trúng đấu giá, ảnh hưởng đến việc thu ngân sách và mỹ quan đô thị.

“Chúng tôi kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP. Hà Nội thực hiện dứt điểm văn bản số 4596 và hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật khu đất đấu giá Khu đô thị mới Sài Đồng để đảm bảo quyền lợi của người dân”, đơn kiến nghị nêu rõ.

Trong một diễn biến mới nhất liên quan đến sự việc, Công ty Điện lực Long Biên đã xác nhận và Văn phòng Thừa phát lại Hoàn Kiếm (Hà Nội) cũng đã lập lập vi bằng ghi nhận hiện trạng khu đất trúng đấu giá vẫn chưa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, chưa có hệ thống nước sạch, chưa có hệ thống hạ thế ngầm và tủ điện; chưa trồng cột điện, chưa có đường dây, toàn bộ cột điện đang chất đống, bốt tủ điện chưa có, đầu chờ đường nước chưa có.

Vì vậy các hộ dân trúng đấu giá yêu cầu các sở ngành hoàn thiện các hạng mục về hạ tầng kỹ thuật theo đúng quy chế đấu giá để các hộ dân yên tâm nộp nốt tiền và nhận đất ở.

Nhóm PV

Xem thêm

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

(CLO) Mặc dù đã có kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nhiều văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Trị cùng hàng loạt văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng đến nay 14 năm, việc bán căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại số 25 Phan Bội Châu, phường Đông Hà cho bà Nguyễn Thị Duyên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh vừa được cơ quan chức năng tỉnh An Giang chỉ rõ. Đằng sau sự sầm uất của các khu chợ là những mảng tối về thất thu thuế hàng tỷ đồng, ngang nhiên chiếm dụng đất công để xây ki-ốt trái phép và tự ý thu tiền vượt mức…

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

(CLO) Sau gần 5 năm kể từ khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn vẫn chưa được triển khai theo tiến độ ban đầu. Trong văn bản mới nhất, tỉnh này chưa chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án đúng quy mô đã cam kết khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

(CLO) Trải qua cả năm ròng rã theo đuổi vụ kiện tranh chấp đất đai, dù đã nhận được bản án có hiệu lực pháp luật, nhưng 14 tháng nay, công dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Nguyên nhân xuất phát từ một lý do hy hữu: UBND cấp xã cho rằng phán quyết của Tòa án là “chưa phù hợp”…

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm từ khâu lập dự toán đến quản lý thi công và nghiệm thu, yêu cầu thu hồi và giảm trừ thanh, quyết toán với tổng số tiền lên tới 1.194.422.000 đồng... là những nội dung mà Thanh tra TP. Hải Phòng chỉ rõ tại các dự án do Ban Quản lý dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái làm chủ đầu tư.

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

(NB&CL) Gần 14 năm qua, Công ty Cổ phần Long Việt đã liên tục gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh sau Quyết định thu hồi đất số 2204/QĐ-UBND ngày 30/8/2012. Dù đã có nhiều văn bản được ban hành nhằm giải quyết vụ việc nhưng phía doanh nghiệp vẫn cho rằng, “chưa thấu tình đạt lí”.

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

(CLO) Người dân xã Đức Hợp, tỉnh Hưng Yên phản ánh tình trạng một số doanh nghiệp trên địa bàn nhiều năm có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, gây ảnh hưởng đến môi trường, trật tự xây dựng và đời sống dân cư. Đáng chú ý, có doanh nghiệp dù đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn tiếp tục hoạt động, đặt ra nhiều câu hỏi về công tác quản lý, giám sát của cơ quan chức năng địa phương.

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

(CLO) Chính quyền xã An Khánh thừa nhận trên địa bàn còn tồn tại nhiều vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng. Đáng chú ý, bên cạnh những vi phạm kéo dài từ trước chưa được xử lý dứt điểm, một số vi phạm mới vẫn tiếp tục phát sinh sau sáp nhập, tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm nóng về đất đai, môi trường và đời sống người dân.

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

(CLO) Bỏ tâm huyết, tiền bạc đầu tư xây dựng hàng loạt công trình trong Khu du lịch sinh thái phường Hà Khẩu (cũ) nhưng Công ty CP Long Việt lại bị xác định chậm tiến độ, sai quy hoạch được duyệt…buộc phải thu hồi dự án. Điều càng khiến doanh nghiệp “dở khóc dở cười” hơn là sau những đồng vốn gom góp đầu tư, giá trị bồi thường lại được cơ quan chức năng xác định với giá không đồng.

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

(CLO) Sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận về tình trạng khu đất B2 tại Khu đô thị mới Yên Hòa nhiều năm chưa triển khai xây dựng, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC khẳng định dự án UDIC TOWER không chậm tiến độ do mới được chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 2/2025. Doanh nghiệp cũng cam kết đang tích cực hoàn thiện các thủ tục để sớm khởi công công trình.

Thanh tra tỉnh Lào Cai “tuýt còi” Ban QLDA Bảo Thắng: Sai dự toán, chậm tiến độ, để “lọt” sổ tiền thuế

Thanh tra tỉnh Lào Cai “tuýt còi” Ban QLDA Bảo Thắng: Sai dự toán, chậm tiến độ, để “lọt” sổ tiền thuế

(NB&CL) Công tác chuẩn bị đầu tư thiếu sát sao, thi công chậm tiến độ, lập dự toán sai định mức dẫn đến kiến nghị giảm trừ hơn 8,8 tỷ đồng và “quên” nộp thuế hàng trăm triệu đồng là những sai phạm vừa được Thanh tra tỉnh Lào Cai chỉ rõ tại Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực Bảo Thắng.

Cỡ chữ bài viết: