Cách báo chí Lâm Đồng đưa chính sách đến người dân, giúp giảm nghèo hiệu quả

(CLO) Ở những buôn làng vùng sâu của Lâm Đồng, người dân hiếm khi tiếp cận các văn bản dài hàng chục trang. Thứ họ cần đơn giản chỉ là: chính sách đó giúp được gì cho gia đình mình, trồng cây gì thì có hỗ trợ, vay vốn ra sao, làm nhà thế nào thì đúng quy định.

Khoảng cách từ chính sách đến đời sống vì thế không chỉ đo bằng địa lý, mà còn bằng cách thông tin được chuyển tải. Trong khoảng cách đó, báo chí địa phương đang đóng vai trò như một “người phiên dịch” đồng hành.

61f5c7d549a7c5f99cb6.jpeg
Việc triển khai hiệu quả chính sách dân tộc đang giúp xã Tuy Phong, Lâm Đồng nâng cao đời sống đồng bào và đổi thay diện mạo nông thôn miền núi. (Người dân xã Tuy Phong mừng Lễ hội Ka tê năm 2025 tại thôn Tuy Tịnh 2. Ảnh: BLĐ)

Theo ông Vũ Ngọc Tú – Phó Giám đốc Báo và Phát thanh – Truyền hình Lâm Đồng, báo chí vẫn là kênh thông tin mà người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, tin cậy nhất khi cần tìm hiểu chủ trương, chính sách. “Khi thông tin được chuyển tải qua báo chí chính thống, người dân cảm nhận rõ hơn sự hiện diện của Đảng, Nhà nước trong đời sống hằng ngày. Đó không chỉ là thông tin, mà là sự bảo chứng về độ tin cậy”, ông Tú nói.

Lâm Đồng là tỉnh có nhiều địa bàn vùng cao, vùng sâu, nơi đồng bào K’Ho, M’Nông, Mạ, Mông… sinh sống. Việc triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt là chương trình giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nếu chỉ dừng ở văn bản thì rất khó đi vào cuộc sống. Chính từ thực tế này, Báo và Phát thanh – Truyền hình Lâm Đồng đã lựa chọn cách làm báo theo hướng “đi chậm nhưng chắc”, ưu tiên sự dễ hiểu và phù hợp.

“Chúng tôi không thể đưa nguyên văn chính sách lên cho bà con đọc. Phải chuyển thành câu chuyện cụ thể, bằng hình ảnh, bằng tiếng nói quen thuộc”, ông Tú chia sẻ.

Ảnh chụp Màn hình 2025-12-14 lúc 10.05.37
Ấn phẩm Cuối tuần của Báo Lâm Đồng với nhiều nội dung tuyên truyền chính sách, góp phần đưa thông tin chính thống đến gần hơn với người dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa.

Đó là lý do báo ảnh dành cho đồng bào dân tộc thiểu số được duy trì trong nhiều năm, với nội dung thể hiện bằng ba thứ tiếng như K’Ho, M’Nông, Mông. Trong các ấn phẩm này, chữ được tiết giảm, hình ảnh chiếm vai trò chủ đạo: từ mô hình trồng cà phê, mắc ca, chăn nuôi bò, đến cách làm nhà, làm đường, sử dụng vốn hỗ trợ đúng mục đích.

Trên sóng phát thanh – truyền hình, các chương trình tiếng dân tộc không chỉ dừng ở việc thông tin chủ trương, mà còn phản ánh câu chuyện cụ thể của từng hộ, từng buôn làng. “Một mô hình giảm nghèo hiệu quả, nếu để chính người trong buôn nói bằng tiếng của họ, sức thuyết phục sẽ khác hẳn”, ông Tú nhận định.

Những năm gần đây, điều kiện tiếp cận thông tin ở vùng khó khăn đã thay đổi rõ rệt. Sóng điện thoại, Internet phủ rộng hơn, mạng xã hội trở thành kênh tiếp nhận quen thuộc, đặc biệt với người trẻ. Nhưng theo ông Tú, đây cũng là con dao hai lưỡi. “Thông tin nhiều lên thì nguy cơ nhiễu thông tin cũng lớn hơn. Người dân dễ tiếp cận tin nhanh, nhưng lại khó phân biệt đúng – sai. Trong bối cảnh đó, báo chí phải làm rõ vai trò định hướng, chọn lọc và giải thích”, ông nói.

Không đứng ngoài dòng chảy số, Báo và Phát thanh – Truyền hình Lâm Đồng hiện vận hành hàng chục tài khoản mạng xã hội, được phân theo nhóm nội dung và đối tượng. Trong đó, các kênh gắn với nông nghiệp, nông thôn, vùng sâu, vùng xa được chú trọng. Những video ngắn về cách trồng trọt, chăn nuôi, những câu chuyện “người thật – việc thật” về thoát nghèo được chia sẻ rộng rãi, giúp thông tin chính thống tiếp cận người dân theo cách tự nhiên hơn.

Song song với đó là sự phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành. Theo ông Tú, báo chí không thể làm một mình trong truyền thông chính sách. “Chúng tôi phối hợp với Dân tộc và Tôn giáo, Sở Nông nghiệp và Môi trường để xây dựng các tuyến bài, chuyên mục, thậm chí là tờ rơi, tờ gấp, nội dung phát trên hệ thống truyền thanh cơ sở. Có những nơi, loa truyền thanh thôn, buôn vẫn là kênh hiệu quả nhất”, ông cho biết.

img_0825.jpeg
Khi thông tin chính sách được truyền tải kịp thời, các dự án trồng cao su cho đồng bào dân tộc thiểu số đã phát huy hiệu quả kinh tế rõ rệt. (Ảnh: Báo Lâm Đồng)

Dù có nhiều cách làm, nhưng khó khăn lớn nhất, theo ông Tú, vẫn nằm ở việc chuyển tải chính sách vĩ mô thành thông tin gần gũi. “Chính sách của Nhà nước thường có yêu cầu lớn, tầm quốc gia. Trong khi đó, đồng bào cần những thông tin rất cụ thể, sát đời sống. Làm sao để không làm sai, không làm lệch chủ trương, nhưng vẫn dễ hiểu, dễ nhớ – đó là bài toán khó”, ông thẳng thắn.

Bên cạnh đó là bài toán nhân lực. Làm báo ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đòi hỏi phóng viên không chỉ có nghiệp vụ, mà còn phải hiểu văn hóa, phong tục, thậm chí là ngôn ngữ. “Người làm báo càng gần với đời sống của đồng bào bao nhiêu thì hiệu quả tuyên truyền càng cao. Nhưng tìm được người vừa giỏi nghề, vừa am hiểu bản địa là điều không dễ”, ông Tú nói.

Từ thực tiễn tác nghiệp, ông Vũ Ngọc Tú cho rằng, muốn góp phần “giảm nghèo thông tin”, báo chí phải chấp nhận làm chậm, làm kỹ, lấy người dân làm trung tâm. “Thông điệp phải đơn giản, dễ hiểu, tôn trọng tập quán văn hóa của họ. Nếu bà con không quan tâm, không đọc, không xem, thì dù mình làm nhiều đến đâu cũng không có hiệu quả”, ông nhấn mạnh.

Ở vùng sâu, vùng xa của Lâm Đồng, hành trình đưa chính sách đến với người dân không ồn ào, không hào nhoáng. Đó là những ấn phẩm báo ảnh được chuyền tay nhau, những chương trình phát thanh bằng tiếng mẹ đẻ vang lên mỗi tối, những phóng sự truyền hình ghi lại câu chuyện đổi đời của một hộ nghèo. Chính từ những điều cụ thể, gần gũi ấy, báo chí đang từng bước thu hẹp khoảng cách thông tin, để chính sách không chỉ nằm trên giấy, mà thực sự bén rễ trong đời sống buôn làng.

Xem thêm

Khi 'sản phẩm' của báo chí không còn là bài viết

Khi 'sản phẩm' của báo chí không còn là bài viết

(CLO) Sự phát triển của AI đang buộc ngành báo chí phải nhìn lại điều cốt lõi tạo nên giá trị của mình. Nếu AI có thể đọc, tóm tắt và tái tạo gần như toàn bộ nội dung đã xuất bản, thì lợi thế cạnh tranh của các tòa soạn sẽ nằm ở đâu?

Washington Post: Khi AI 'cướp' độc giả từ Google, tòa soạn phải tìm cách tiếp cận mới

Washington Post: Khi AI 'cướp' độc giả từ Google, tòa soạn phải tìm cách tiếp cận mới

(CLO) Trong nhiều năm, các tòa soạn chủ yếu thu hút độc giả thông qua công cụ tìm kiếm, mở rộng độ phủ nhờ mạng xã hội và chuyển đổi người đọc thành người đăng ký bằng quảng cáo trả phí. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đang khiến mô hình này dần mất hiệu quả.

Tòa soạn cần thích nghi thế nào trước sức ép từ các nhà sáng tạo nội dung?

Tòa soạn cần thích nghi thế nào trước sức ép từ các nhà sáng tạo nội dung?

(CLO) Không còn chỉ là những TikToker hay YouTuber làm nội dung giải trí, các nhà sáng tạo nội dung (content creator) đang trở thành một lực lượng ngày càng có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực tin tức. Với sự hỗ trợ của mạng xã hội, AI tạo sinh và các công cụ sản xuất nội dung ngày càng dễ tiếp cận, họ đang cạnh tranh trực tiếp với các cơ quan báo chí trong việc thu hút độc giả.

Chuyển từ tuyên truyền sự kiện sang đồng hành với quá trình hiện thực hóa nghị quyết

Chuyển từ tuyên truyền sự kiện sang đồng hành với quá trình hiện thực hóa nghị quyết

(NB&CL) Trước yêu cầu đưa Văn kiện Đại hội XIV của Đảng nhanh chóng đi vào cuộc sống, báo chí không thể dừng ở việc đăng tải hay truyền đạt một chiều các nội dung của văn kiện. Theo ông Vũ Minh Tuấn, Giám đốc cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội, phần lớn sản phẩm báo chí hiện nay vẫn nặng về “đăng tải” hơn là “giải nghĩa”; nặng về “thuật lại” hơn là “lan tỏa thông tin”. Theo ông, đây là điểm cần thay đổi để đưa Văn kiện Đại hội XIV thực sự đi vào cuộc sống.

Những giá trị được trao truyền qua các thế hệ

Những giá trị được trao truyền qua các thế hệ

(NB&CL) Ba thập kỷ đã trôi qua kể từ ngày số báo đầu tiên của Nhà báo & Công luận đến với bạn đọc. Trên hành trình ấy, mỗi thế hệ lãnh đạo và người làm báo đều để lại những dấu ấn riêng, góp phần tạo dựng diện mạo của tờ báo hôm nay. Nhìn lại chặng đường 30 năm, các nguyên Tổng Biên tập không chỉ kể lại những ký ức của một thời làm báo mà còn chia sẻ những giá trị mà họ tin rằng cần tiếp tục được gìn giữ và trao truyền cho các thế hệ mai sau.

Báo Nhà báo và Công luận – 30 năm một hành trình cất cánh

Báo Nhà báo và Công luận – 30 năm một hành trình cất cánh

(NB&CL) Ngày 10/7/1996, Báo Nhà báo và Công luận, Cơ quan ngôn luận của Hội Nhà báo Việt Nam xuất bản số báo đầu tiên, đúng dịp Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ VIII Đảng Cộng sản Việt Nam thành công tốt đẹp. Suốt 30 năm qua, Báo Nhà báo và Công luận luôn hướng đến mục đích ban đầu đã được đặt nền móng và đến nay đã có sự khởi sắc, đổi mới mạnh mẽ cả về nội dung và hình thức, nhất là sự phong phú, đa dạng về thông tin trên cả báo in và báo điện tử.

Để cất cánh cần khát vọng, nhưng để bay xa cần sức bền

Để cất cánh cần khát vọng, nhưng để bay xa cần sức bền

(NB&CL) Bước sang tuổi 30, Báo Nhà báo và Công luận đứng trước một dấu mốc đặc biệt – vừa đánh dấu sự trưởng thành, vừa là khởi đầu cho một chặng đường mới. Ba thập kỷ đó là hành trình trưởng thành, không ngừng đổi mới để thích ứng với những biến chuyển của thời cuộc và nghề nghiệp. Trước thềm kỷ niệm 30 năm Ngày xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1997 - 10/7/2026), Tổng Biên tập Lê Trần Nguyên Huy đã có cuộc trò chuyện về những “tọa độ” cho hành trình phát triển phía trước.

Báo chí kiến tạo niềm tin để đưa Văn kiện Đại hội XIV của Đảng vào cuộc sống

Báo chí kiến tạo niềm tin để đưa Văn kiện Đại hội XIV của Đảng vào cuộc sống

(CLO) Mỗi kỳ Đại hội của Đảng đều mở ra những định hướng phát triển mới cho đất nước. Tuy nhiên, từ nghị quyết đến thực tiễn luôn là một hành trình dài, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của toàn xã hội. Trong hành trình ấy, báo chí không chỉ giữ vai trò truyền tải thông tin mà còn góp phần hình thành niềm tin - yếu tố quyết định để những chủ trương lớn đi vào cuộc sống.

Tòa soạn Ấn Độ ứng dụng AI để tăng tốc sản xuất tin tức nhưng vẫn giữ vai trò của nhà báo

Tòa soạn Ấn Độ ứng dụng AI để tăng tốc sản xuất tin tức nhưng vẫn giữ vai trò của nhà báo

(CLO) Trong bối cảnh các tòa soạn phải sản xuất ngày càng nhiều nội dung trong thời gian ngắn, Jagran New Media, công ty truyền thông số thuộc một trong những tập đoàn báo chí lớn của Ấn Độ, cho biết họ đã ứng dụng AI để tăng tốc quy trình làm việc, đồng thời vẫn duy trì các tiêu chuẩn biên tập và kiểm chứng thông tin.

Lượt xem trang đang khiến nhiều tòa soạn đi sai hướng

Lượt xem trang đang khiến nhiều tòa soạn đi sai hướng

(CLO) Nhiều tòa soạn vẫn đang coi lượt xem trang (pageview) là thước đo quan trọng nhất để đánh giá hiệu quả của một bài báo. Tuy nhiên, theo Vertika Kanaujia - Trưởng bộ phận Biên tập của Financial Express Digital - đây là cách tiếp cận đang khiến không ít cơ quan báo chí hiểu sai dữ liệu và đưa ra những quyết định thiếu hiệu quả.

Cỡ chữ bài viết: