Iran chuẩn bị áp dụng 'trật tự mới' tại eo biển Hormuz

(CLO) Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đang hoàn tất các bước chuẩn bị để triển khai những điều kiện hoạt động mới tại eo biển Hormuz.

Trong thông báo đăng trên mạng xã hội X ngày 5/4, lực lượng hải quân IRGC cho biết họ đang hoàn thiện kế hoạch tác chiến liên quan đến “trật tự mới” tại khu vực Vịnh Ba Tư, theo định hướng đã được chính quyền Iran công bố trước đó.

IRGC cảnh báo tình hình tại eo biển này “sẽ không bao giờ trở lại như trước”, đặc biệt đối với Mỹ và Israel.

Ảnh minh họa: CC/Wiki
Ảnh minh họa: CC/Wiki

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc lại khả năng tấn công các nhà máy điện và cầu của Iran nếu tuyến vận tải chiến lược này không được mở lại.

Kể từ khi xung đột bắt đầu ngày 28/2, Iran chỉ cho phép lưu thông hạn chế qua eo biển Hormuz, khiến hoạt động vận chuyển khoảng 20% nguồn cung dầu khí toàn cầu bị gián đoạn.

Cùng ngày 5/4, hãng thông tấn nhà nước Oman cho biết, Iran và Oman đã tiến hành các cuộc đàm phán nhằm nới lỏng việc đi lại qua tuyến đường thủy này, dù trên thực tế eo biển vẫn trong tình trạng đóng do chiến sự.

Trong những tuần gần đây, một số nghị sĩ Iran cũng đề xuất áp dụng phí và thuế đối với các tàu thuyền đi qua eo biển Hormuz.

Xem thêm

Công ty Úc hủy kế hoạch xây Tháp Trump

Công ty Úc hủy kế hoạch xây Tháp Trump

(CLO) Kế hoạch xây dựng tòa nhà chọc trời mang thương hiệu Trump đầu tiên tại Úc đã bị hủy chỉ 3 tháng sau khi công bố, khi chủ đầu tư cho rằng thương hiệu Trump không còn phù hợp với người dân nước này.

Thủ tướng Anh bác khả năng từ chức

Thủ tướng Anh bác khả năng từ chức

(CLO) Thủ tướng Anh Keir Starmer tuyên bố ông sẽ không từ chức, trong bối cảnh ngày càng nhiều nghị sĩ Đảng Lao động kêu gọi ông công bố lộ trình rời vị trí lãnh đạo sau kết quả bầu cử địa phương thất vọng.

Nga phóng hơn 200 UAV vào Ukraine sau khi lệnh ngừng bắn hết hạn

Nga phóng hơn 200 UAV vào Ukraine sau khi lệnh ngừng bắn hết hạn

(CLO) Ukraine cho biết Nga mở đợt tấn công quy mô lớn bằng máy bay không người lái chỉ vài giờ sau khi thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian hết hiệu lực, trong khi Nga cho rằng Ukraine đã vi phạm lệnh ngừng bắn hàng chục nghìn lần trong thời gian thỏa thuận có hiệu lực.

Cỡ chữ bài viết: