Điều chỉnh kích thước chữ
Vụ em trai đưa côn đồ về chém cả nhà anh ruột vì tranh chấp đất đai:

Cách xử lý "khó hiểu" của cơ quan chức năng?

(CLO) Liên quan vụ việc em trai đưa côn đồ về chém cả nhà anh ruột vì tranh chấp đất đai tại Bắc Ninh, những người bị hại vô cùng bức xúc trước cách xử lý "khó hiểu" của cơ quan chức năng, khi người nhà nạn nhân lại đang bị tạm giữ để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Audio

Mới đây, báo Nhà báo và Công luận nhận được đơn kêu cứu của chị Hoàng Thị Mỹ Hạnh (ở thôn Ngư Đại, xã Đại Xuân, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) về việc bố chị là ông Hoàng Đạo (ở thôn Phương Cầu, xã Phương Liễu, huyện Quế Võ) bị chú ruột của chị là ông Hoàng Hà (đang định cư tại Cộng hoà Liên bang Đức) thuê côn đồ hành hung khiến nhiều người trong gia đình bị thương.

Chém cả nhà anh ruột vì tranh chấp đất đai

Trong nội dung đơn kêu cứu chị Hạnh cho biết, vào khoảng 9 giờ ngày 20/4/2019 chị nhận được điện thoại của anh trai là Hoàng Trung Kiên, nói rằng có chú ruột chị là Hoàng Hà dẫn theo khoảng 40 người về nhà đuổi bố mẹ chị và tất cả mọi người ra khỏi nhà.

Ngay sau khi nhận được tin, chị đã bảo người anh trai gọi điện báo các cơ quan Công an 113, Công an xã Phương Liễu, Công an huyện Quế Võ để can thiệp, hỗ trợ.

Nhóm côn đồ do ông Hoàng Hà cầm đầu tấn công gia đình ông Hoàng Đạo và ô tô của các đối tượng bỏ chạy khi lực lượng CA huyện Quế Võ xuất hiện.

Nhóm côn đồ do ông Hoàng Hà cầm đầu tấn công gia đình ông Hoàng Đạo và ô tô của các đối tượng bỏ chạy khi lực lượng CA huyện Quế Võ xuất hiện.

Sau đó chị tiếp tục nhận được tin nhóm người trên bắt đầu có động thái đập phá và đánh đuổi mọi người, vì thế chị cùng chồng là anh Nguyễn Thanh Tuấn Mạnh đã tức tốc tới hiện trường. Tại đây, ông Hà và nhóm thanh niên đứng cầm dao, phớ và ống tuýp sắt dàn hàng trước lối đi vào nhà.

“Khi đến cổng vào nhà chúng tôi bị chặn lại, họ không cho xe ô tô vào và phải xuống xe đi bộ vào. Vào đến gần nhà thì tôi nhìn thấy chú Hà và 1 đám thanh niên khoảng hơn 30 người đứng cầm dao, phớ và ống tuýp sắt dàn hàng trước lối đi vào trong nhà tôi”, chị Hạnh cho biết.

Cũng theo chị Hạnh, dù đã cố gắng thuyết phục nhưng ông Hà không cho chị vào nhà. Chồng chị tới hỗ trợ thì bị nhóm người này cầm gạch và tuýp sắt đuổi đánh. Anh trai chị Hạnh vào can ngăn cũng bị đánh. Hậu quả, chồng chị bị chém một nhát vào đầu, anh trai chị Hạnh bị chém vào cằm và nhiều thương tích trên cơ thể. Chị Hạnh bị chấn thương đầu, khuyên tai và dây chuyền bị giật đứt.

Đáp lại mong muốn ngưng xô xát bạo lực của chị Hạnh, ônh Hà tiếp tục ra lệnh cho nhóm côn đồ chém hết ai chống đối. Sau đó do thấy chồng chảy máu quá nhiều chị Hạnh đã lái xe đưa anh Mạnh tới bệnh viện.

Con rể ông Đạo bị tấn công phải nằm viện nhiều ngày

Con rể ông Đạo bị tấn công phải nằm viện nhiều ngày

Theo chị Hạnh, nguyên nhân sự việc là do tranh chấp đất đai giữa bố đẻ chị và ông Hà. Trước đó, việc tranh chấp này đã gây nhiều mâu thuẫn và hiện vẫn đang đợi cơ quan chức năng giải quyết.

“Vợ chồng tôi không liên quan đến việc tranh chấp nói trên và cũng chưa từng can thiệp vào sự việc này. Nhưng do vào ngày hôm đó chú Hà có động thái gây nguy hiểm đến tính mạng của bố mẹ tôi, nên tôi rất lo lắng và chỉ muốn đến can ngăn khuyên giải chú nên làm đúng pháp luật và không nên làm ảnh hưởng sức khoẻ và tính mạng của mọi người. Nhưng chú Hà không những không nghe vợ chồng tôi can ngăn mà lại bất chấp đúng sai và coi thường pháp luật cho người đánh cả vợ chồng tôi”, chị Hạnh bức xúc.

Theo chị Hạnh, hành vi của ông Hà có tính nguy hiểm, đe dọa trực tiếp tính mạng con người và cần được pháp luật xử lý.

Được biết, sau khi bị hành hung, vợ chồng chị Hạnh cùng người anh trai đều phải nằm điều trị tại bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh trong tình trạng đa trấn thương, đồng thời gia đình chị Hạnh đã gửi đơn tố cáo đến Công an huyện Quế Võ, Bắc Ninh.

Bắt giữ người trái quy định?

Liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Văn Sáng - Phó trưởng Công an xã Dương Liễu cho biết, ngay sau khi nhận tin trình báo, lực lượng Công an xã đã kết hợp cùng cảnh sát 113 bắt giữ được 8 đối tượng và đã giao cho Công an huyện Quế Võ xử lý.

Thời điểm vây bắt các đối tượng, nhóm người này lên xe rồ ga bỏ chạy. Bị công an chặn đường nhưng đối tượng hung hãn lao thẳng xe về phía trước, bất chấp tính mạng của chiến sĩ.

Thượng tá Nguyễn Kim Cương - Phó trưởng Công an huyện Quế Võ (Bắc Ninh) cũng xác nhận đã tiếp nhận vụ việc trên và đang trong quá trình điều tra.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại những người bị hại lại vô cùng bức xúc trước cách xử lý "khó hiểu" của cơ quan chức năng khi người nhà nạn nhân lại đang bị Công an huyện tạm giữ để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Bà Nguyễn Thị Liên và con dâu là chị Nguyễn Vũ Thanh Hương (khu 2 Thị Cầu, TP. BN) rất bức xúc khi con trai là anh Vũ Việt Đức bị tạm giữ từ ngày 25/4 đến nay không hề có bất kỳ thông báo nào từ phía cơ quan công an cho gia đình.

Bà Nguyễn Thị Liên và con dâu là chị Nguyễn Vũ Thanh Hương (khu 2 Thị Cầu, TP. BN) rất bức xúc khi con trai là anh Vũ Việt Đức bị tạm giữ từ ngày 25/4 đến nay không hề có bất kỳ thông báo nào từ phía cơ quan công an cho gia đình.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Minh (trú tại Cẩm Khê – Phú Thọ) cho biết, con ông là Nguyễn Thế Anh bị tạm giữ từ ngày 20/4 tại Công an huyện Quế Võ. Tuy nhiên, gia đình ông cũng không hề nhận được giấy thông báo nào từ phía công an.

Chị Nguyễn Vũ Thanh Hương (Khu 2, phường Thị Cầu, Bắc Ninh) chia sẻ, ngày 25/4 công an huyện có gọi điện cho chồng chị là Vũ Việt Đức lên lấy lời khai nhưng qua mấy ngày cũng không có thông tin gì.

Trong khi đó, cả anh Thế Anh và chồng của chị Hương đều không liên quan tới vụ việc, chỉ thấy đông người tụ tập, chửi bới thì chạy ra xem.

Đáng nói, anh Hoàng Trung Kiên (sinh năm 1984 – con trai ông Đạo) là nạn nhân bị các đối tượng côn đồ do ông Hoàng Hà đưa tới hành hung dã man, đang chữa trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh lại bị cơ quan chức năng tạm giữ.

Về việc này, ông Đạo bức xúc cho rằng, cơ quan công an tạm giữ anh Hoàng Trung Kiên – con trai ông là không đúng. Bởi theo ông Đạo, vụ việc xảy ra trong phần diện tích đất là nơi ở của gia đình ông nhưng con trai ông lại bị các đối tượng xâm nhập trái phép đánh trọng thương.

Khi các đối tượng nêu trên xông vào đe dọa, đánh đập, gia đình ông đã chủ động báo cơ quan công an để được Nhà nước và pháp luật bảo vệ. Trong lúc đợi sự hỗ trợ của công an, anh Kiên, chị Hạnh, anh Tuấn (con trai và vợ chồng con gái ông) đã bị nhóm côn đồ xâm phạm thân thể.

Theo ông Đạo, anh Kiên là bị hại, là nạn nhân của hành vi xâm phạm trái phép nơi ở, xâm phạm thân thể, sức khỏe tính mạng. Thế nhưng không hiểu sao lại bị Công an huyện Quế Võ tạm giữ vì hành vi gây rối trật tự công cộng.

Theo tìm hiểu được biết, nhiều gia đình có con em bị CA huyện Quế Võ tạm giữ đã không được thông báo. Một số gia đình cho biết, sau khi con em họ mất tích 3-4 ngày thì mới được điện thoại của CA huyện thông báo là đang bị tạm giữ vì gây rối trật tự công cộng.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Chí