Điều chỉnh kích thước chữ

Cần xử lý dứt điểm sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại thôn Trung Tiến

(CLO) Từ những lá đơn phản ánh của công dân, UBND xã Xuân Cao, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa đã thành lập đoàn kiểm tra và chỉ rõ những sai phạm của nguyên Trưởng thôn Trung Tiến và một số cán bộ xã trong việc quản lý, sử dụng, đấu thầu, chuyển nhượng đất, xây nhà ở… sai quy định của pháp luật; đồng thời đề nghị xử lý dứt điểm vụ việc này.

Audio

Bà Lê Thị Lý ở thôn Trung Tiến, xã Xuân Cao, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa cho biết: ông Lê Thế Đức từng làm Chủ nhiệm HTX, Trưởng thôn Trung Tiến, là đại biểu HĐND xã Xuân Cao các khóa 17, 18, 19. Trong thời gian đương chức, ông Đức đã lợi dụng chức vụ và lạm quyền với nhiều sai phạm về quản lý, sử dụng đất đai; quản lý quỹ… Bức xúc trước những tiêu cực của ông Đức cùng một số cán bộ xã, Bà Lý đã nhiều lần làm đơn gửi lên chính quyền 3 cấp và các cơ quan có thẩm quyền, đề nghị xử lý.

Cần xử lý dứt điểm sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại thôn Trung Tiến 1
 

 

Cần xử lý dứt điểm sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại thôn Trung Tiến 2
 

 

Cuộc họp Chi bộ thôn Trung Tiến ngày 03 tháng 11 năm 2016 (có Biên bản do Bí thư Vũ Bá Đại làm chủ tọa ký tên) cũng đã đưa vấn đề giải quyết đơn của bà Lê Thị Lý liên quan đến việc: ông Lê Thế Đức bán đất công cho bà Hường và ông Lê Thế Long (em trai ông Đức) làm nhà trên đất 5% nhưng tại sao lại được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (CNQSDĐ) đất ở vào nội dung cuộc họp và đã xác định có sai phạm hai vấn đề nêu trên.

Ngày 16 tháng 11 năm 2016, UBND xã Xuân Cao thành lập đoàn kiểm tra, xác minh nội dung trong đơn của bà Lý. Đoàn đã kiểm tra cụ thể taị 8 địa điểm nêu trong đơn và kết luận có những dấu hiệu sai phạm ở thôn Trung Tiến như: cho đấu thầu đất chưa được cấp giấy CNQSDĐ đất; tự ý bán, chuyển nhượng đất không có nguồn gốc, đất chưa được cấp thẩm quyền cho phép sử dụng; sử dụng đất nhưng không đăng ký với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Trong các ngày từ 14/11/2016 đến 4/01/2017, Tổ xác minh đơn của Bà lý đã tiến hành kiểm tra xác minh công tác quản lý sử dụng đất nông nghiệp tại thôn Trung Tiến cũng đã đưa ra kết luận: Ông Lê Thế Đức nguyên Trưởng thôn, giao thầu đất có thu tiền tại thôn Trung Tiến là đúng thực tế, việc thôn giao thầu với các hộ gia đình cá nhân là không đúng với quy định của Nhà nước. Sau khi chỉ ra nhiều sai phạm của thôn, tổ công tác đã đề nghị các biện pháp xử lý như: hủy các hợp đồng thầu đất, giao đất cũ, làm lại hợp đồng mới theo đúng quy định pháp luật; đưa vào giao thầu theo quy định những diện tích đất đang để ngoài (chưa giao thầu); thu hồi tất cả những diện tích đất do thôn tự ý giao thầu trái quy định, đất để ngoài chưa giao thầu… để đưa vào đấu thầu theo quy định; đặc biệt là tiếp tục thu thập thông tin, kiểm tra làm rõ vấn đề nêu trong đơn về nguồn gốc mảnh đất 5% mang tên Lê Thế Long nhưng đã được cấp giấy CNQSDĐ.

Một số hình ảnh cán bộ xã xuống kiểm tra theo đơn tố cáo của bà Lê Thị Lý.

Cần xử lý dứt điểm sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại thôn Trung Tiến 3

  Phần đất 2 lúa của tập thể, ông Đức lấn chiếm làm nhà khai thác cát trái phép - đã có lệnh của UBND xã Xuân Cao tháo dỡ nhưng hiện tại vẫn còn nguyên vẹn.

Cần xử lý dứt điểm sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại thôn Trung Tiến 4

 

Cán bộ địa chính xã Xuân Cao đo đạc, xác minh phần đất ông Đức để ngoài sổ sách 

Người dân thôn Trung Tiến đã nhiều lần phản ánh sự việc, chờ đợi được giải quyết trong nhiều năm qua, đến đầu năm 2017 với kết luận của đoàn kiểm tra như trên; họ “thở phào” nhẹ nhõm như trút được gánh nặng bức xúc bao nhiêu năm qua. 

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà cho đến nay, mọi việc như vẫn "dậm chân tại chỗ".

Vẫn biết, công tác quản lý đất đai là công việc hết sức phức tạp, còn người dân có thể còn hạn chế về hiểu biết pháp luật, nhưng không vì thế mà để các vụ việc kéo dài làm giảm lòng tin trong nhân dân. Trong vụ việc liên quan đến đơn phản ánh của bà Lê Thị Lý, UBND xã Xuân Cao và cấp trên là UBND huyện Thường Xuân cần xem xét ngay Kết luận và Kiến nghị của đoàn kiểm tra để có biện pháp khắc phục hậu quả, xử lý vụ việc đúng người, đúng vi phạm. Trường hợp kết luận không có vi phạm hay vi phạm chỉ ở mức độ nào đó, thì cũng cần thông tin cho người dân biết để có sự đồng thuận, tránh khiếu kiện kéo dài, vượt cấp làm mất an ninh trật tự trong thôn, xã. Được biết, bà Lê Thị Lý sau khi gửi đơn đã bị một đối tượng đe dọa trả thù dẫn đến  sự việc ngày 19 tháng 1 năm 2017, UBND xã Xuân Cao đã phải ra quyết định số 01/TB-UBND xử phạt hành chính đối với đối tượng vi phạm. 

Nguyễn Quân