Điều chỉnh kích thước chữ

Cần xử lý trang mạng xã hội toplist.vn khi ngang nhiên sử dụng logo Hội Nhà báo Việt Nam

(CLO) "Bài viết đăng trên trang mạng xã hội, tự ý bình chọn và gắn logo HNBVN là vi phạm pháp luật. Việc này Thanh tra Bộ TT&TT cần sớm xử lý, không thể để bất cứ ai, tổ chức nào tùy tiện như vậy"- Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam Trần Bá Dung nhấn mạnh.

Audio

Sự việc trang mạng xã hội toplist.vn đăng bài viết “Top 16 nhà báo nổi tiếng của Việt Nam” có nội dung giới thiệu 16 nhân vật được cho là 16 nhà báo nổi tiếng trong nước, hiện bài báo đã có hàng nghìn lượt xem và 267 lượt chia sẻ trên mạng xã hội facebook. Tuy nhiên bài viết không nêu rõ là trích dẫn từ đâu, nguồn nào, thậm chí không có tên tác giả.

Mạng xã toplist.vn ngang nhiên sử dụng logo Hội Nhà báo Việt Nam làm ảnh đại diện bài viết. Ảnh chụp màn hình

Mạng xã toplist.vn ngang nhiên sử dụng logo Hội Nhà báo Việt Nam làm ảnh đại diện bài viết. Ảnh chụp màn hình

Nhiều bạn đọc, người sử dụng mạng xã hội đặc biệt là nhiều nhà báo, hội viên bức xúc cho rằng, đây là bài viết mang tính phiến diện, không có căn cứ, không dựa trên tài liệu khoa học nào, hoàn toàn mang tính chủ quan đánh giá của cá nhân. Thông tin chưa được cơ quan chức năng, tổ chức nào xác thực. 

Điều đáng nói, trang mạng xã hội toplist.vn này còn ngang nhiên sử dụng logo Hội Nhà báo Việt Nam làm ảnh đại diện mà chưa có bất kỳ sự đồng ý nào từ phía Hội Nhà báo Việt Nam. Điều này cho thấy, trang mạng này đã lợi dụng logo của Hội Nhà báo Việt Nam để quảng bá cho một bài viết tùy tiện, có nội dung không đúng sự thật.

Bài viết “Top 16 nhà báo nổi tiếng của Việt Nam”. Ảnh chụp màn hình

Bài viết “Top 16 nhà báo nổi tiếng của Việt Nam”. Ảnh chụp màn hình

Nhà báo Trần Bá Dung - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ: Đây là việc làm tùy tiện không thể chấp nhận được. Nếu tác giả thích 16 nhân vật này thì anh có thể đưa lên trang cá nhân của anh. Nhưng bài viết này được đăng trên trang mạng xã hội, tự ý bình chọn và gắn logo Hội Nhà báo Việt Nam là vi phạm pháp luật. Việc này Thanh tra Bộ TT&TT cần sớm xử lý, không thể để bất cứ ai, tổ chức nào tùy tiện như vậy.

Nhà báo Trần Bá Dung trao đổi thêm, đây là một trang website của tư nhân, tuy nhiên dù là đơn vị nào thì cũng phải tuân thủ theo quy định pháp luật. Nội dung bài nói về 16 nhà báo nổi tiếng, nhưng không ai kiểm chứng, không ai cho phép thống kê như vậy. Nếu có thống kê nội dung này thì đó phải được Hội Nhà báo Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT&TT… bình chọn, tôn vinh chứ không phải ai muốn tùy tiện, công nhận thế nào cũng được.

Mạng xã hội toplist.vn của Công Ty cổ Phần Toplist. Ảnh chụp màn hình

Mạng xã hội toplist.vn của Công Ty cổ Phần Toplist. Ảnh chụp màn hình

Theo tìm hiểu của phóng viên, mạng xã hội toplist.vn của Công Ty cổ Phần Toplist có địa chỉ tại tầng 3 - 4, tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Đơn vị này có Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019.

Nguyên Phong