Điều chỉnh kích thước chữ
Nhịp cầu Nhà báo và Công luận 21:

Chi cục trưởng Chi cục THADS Phan Rang bị tố lợi dụng quyền hạn trong thi hành công vụ

(CLO) Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý Tài sản Đồng Nai gửi đơn đến Báo Nhà Báo và Công Luận phản ánh việc Chi cục trưởng Lê Hoàng Kim - Chi cục THADS TP. Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) lợi dụng quyền giải quyết khiếu nại, gây khó dễ cho doanh nghiệp…

Báo nói Công luận
Bài liên quan

Cụ thể, ông Kim đã cố tình gửi các giấy mời làm việc trái với quy định của Luật khiếu nại 2011 nhằm gây khó dễ cho Doanh nghiệp khi Doanh nghiệp khiếu nại các hành vi có dấu hiệu sai phạm pháp luật của Chi cục phó Nguyễn Ngọc Bảo (Ngày 11/01/2019 được bổ nhiệm Chi cục trưởng - Chi cục THADS huyện Ninh Hải) và Chi cục trưởng Lê Hữu Hồng (Ngày 11/01/2019 được bổ nhiệm làm Cục phó Cục THADS tỉnh Ninh Thuận).

Untitled

Chi cục trưởng Lê Hoàng Kim (được bổ nhiệm từ ngày 11/01/2019) cũng không thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào từ sau ngày 11/01/2019. Qua sao kê tài khoản của Chi cục THADS TP.Phan Rang - Tháp Chàm thì Công ty nhận thấy tổng số dư có tại tài khoản không khớp với số liệu mà Công ty chuyển khoản về tài khoản số 006187030001 của Tòa án Nhân dân TP.Phan Rang – Tháp Chàm mở tại Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt – Chi nhánh Ninh Thuận và tài khoản số 61510000477085 của Chi cục THADS TP.Phan Rang – Tháp Chàm mở tại BIDV – Chi nhánh Ninh Thuận.

Căn cứ danh sách người mắc nợ của doanh nghiệp phá sản trong đó thể hiện số tiền mà Chi cục THADS TP.Phan Rang - Tháp Chàm có nghĩa vụ phải thu: Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Ninh Thuận từ sau ngày Tòa án tuyên phá sản (Ngày 31/5/2017) là 6,6 tỷ đồng (Sáu tỷ, sáu trăm triệu đồng) được nêu tại phần phụ lục của Quyết định phá sản ký ngày 31/5/2017 nhưng trong tài khoản số 61510000477085 của Chi cục THADS TP.Phan Rang – Tháp Chàm mở tại BIDV – Chi nhánh Ninh Thuận hơn 2,5 năm nay không thể hiện nội dung thu số tiền này.

Danh sách người mắc nợ của doanh nghiệp phá sản: Với số tiền hơn 7,6 tỷ đồng nhưng trong tài khoản 61510000477085 của Chi cục THADS TP.Phan Rang – Tháp Chàm mở tại BIDV – Chi nhánh Ninh Thuận hơn 2,5 năm nay không thể hiện nội dung thu này. 

Công ty cho rằng có dấu hiệu sai phạm rất nghiêm trọng liên quan đến các khoản thu này, đã không được thể hiện tại số dư tài khoản nêu trên vì tài khoản này được dùng để nhận số tiền thu được từ việc thanh lý tài sản, người mắc nợ thực hiện thanh toán nợ và dùng để thanh toán nợ cho các chủ nợ, thanh toán thù lao thanh lý tài sản.

Cũng từ giữa tháng 11 đến nay, nhiều bạn đọc trên cả nước đã gửi thư về Báo Nhà báo và Công luận đề nghị vào cuộc xác minh đơn thư khiếu nại, tố cáo với những nội dung khác nhau. Theo đúng quy định của Luật Báo chí, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Tòa soạn đã tiếp nhận và xử lý các vụ việc cụ thể như sau…

1. Đơn của ông Lê Đức Thoan,  thường trú tại thôn Hòa Nội, xã Khám Lạng, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang khiếu nại về việc giải quyết những tồn tại liên quan đến đất đai giữa gia đình ông và UBND xã Khám Lạng, cho biết: Vào năm 2003, UBND xã Khám Lạng có bán cho gia đình ông 02 lô đất thuộc mặt đường Quốc lộ 37 thuộc địa phận thôn Non Giếng, xã Khám Lạng, Lục Nam, Bắc Giang. Tại thời điểm đó, gia đình ông đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của người mua, phía UBND xã Khám Lạng có chứng từ đầy đủ xác nhận mua bán. Tuy nhiên cho đến nay, tức là sau 16 năm, với rất nhiều lần đơn thư từ xã đến huyện, thì gia đình ông vẫn chưa nhận được 02 lô đất đã mua cũng như chưa có bất kỳ biên bản nào làm cơ sở để khẳng định quyền lợi của người mua được đảm bảo.

2. Đơn phản ánh của phụ huynh trường chuyên Lương Thế Vinh tỉnh Đồng Nai về việc: Vừa qua, Sở GD&ĐT của nhiều tỉnh thành trên cả nước đều chỉ đạo không tổ chức lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam theo Nghị định 111/2018 của Chính phủ. Theo Nghị định, trường học chỉ được tổ chức lễ kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống đối với những năm tròn (năm có chữ cuối cùng là "0"), các năm khác sẽ không được tổ chức lễ kỷ niệm, không được tặng quà và tổ chức chiêu đãi trong các hoạt động kỷ niệm.

Thế nhưng ở tỉnh Đồng Nai, Sở GDĐT lại ký phê duyệt đồng ý cho trường THPT chuyên Lương Thế Vinh tổ chức Lễ kỷ niệm 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam và 25 năm thành lập trường chuyên Lương Thế Vinh rất hoành tráng và tốn kém tiền của phụ huynh và cựu học sinh…

Để có cơ sở thông tin tới bạn đọc, Ban biên tập chuyển nội dung đơn thư đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định và thông tin đến Báo kết quả để Báo Nhà báo và Công luận trả lời bạn đọc theo quy định của Luật Báo chí. Đồng thời, Báo Nhà báo và Công luận đã cử phóng viên xác minh theo quy định./.

NB&CL