Điều chỉnh kích thước chữ
Nhịp cầu Nhà báo và Công luận 20:

Làm rõ dấu hiệu sai phạm trong chi tiêu tài chính của Hiệu trưởng trường THPT Chu Văn An

(CLO) Đại diện cha mẹ học sinh đang có con theo học tại trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) đã làm đơn kiến nghị yêu cầu làm rõ những dấu hiệu sai phạm trong chi tiêu tài chính của bà Lê Mai Anh, Hiệu trưởng nhà trường.

Audio
Bài liên quan

Cụ thể, nội dung đơn nêu 2 vấn đề gồm: Sai phạm trong sử dụng tiền ủng hộ lễ kỷ niệm 110 năm. Mặc dù đã được UBND TP Hà Nội kết luận tại Kết luận số 56/KL-UBND ngày 28/6/2019 và Sở GDĐT Hà Nội có Thông báo 3304 ngày 3/8/2019 về những sai phạm của bà Hiệu trưởng Lê Mai Anh nhưng vẫn còn nhiều nội dung chưa được làm rõ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo báo cáo tổng kết công tác tổ chức tuần lễ Văn hóa kỷ niệm 110 năm ngày truyền thống trường Chu Văn An gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Sở GDĐT và Quận Ủy Tây Hồ thì số tiền các tổ chức và cá nhân ủng hộ cho nhà trường là 2.229 tỷ đồng; Tổng số tiền đã thực hiện là 3,69 tỷ đồng, tức số tiền nhà trường còn nợ lại là 1,46 tỷ đồng. Món nợ này, bà Lê Mai Anh liên tục đôn đáo, kêu gọi các cá nhân, tổ chức ủng hộ nhằm trả nợ và che dấu những sai phạm do bà đã “ủy quyền” gây ra. Cụ thể, trong lễ tri ân và trưởng thành của các con lớp 12 năm 2018 - 2019, bà Hiệu trưởng đã yêu cầu cha mẹ học sinh tri ân 100 triệu đồng, trong đó gần 70 triệu đồng để trả nợ cho Hợp đồng mua bàn ghế trang bị cho Hội đồng sự phạm...

Thêm một vấn đề nữa mà theo các cha mẹ học sinh, đó là dấu hiệu khuất tất, biển thủ tiền trong hợp đồng bảo dưỡng điều hòa. Hiện nhà trường có trên 100 điều hòa, hàng năm mỗi lớp đóng 1 triệu đồng/ điều hòa. Nhưng chi phí thực bảo dưỡng, bơm ga chỉ khoảng 200.000 - 250.000 đồng/điều hòa. Vậy số tiền còn lại đã sử dụng như thế nào, sự việc đã được phụ huynh chất vấn cô Hiệu trưởng trong cuộc họp chuẩn bị cho Đại hội cha mẹ học sinh 7/9/2019 nhưng vị này đã chối bay sự việc…

Cũng từ đầu tháng 11 đến nay, nhiều bạn đọc trên cả nước đã gửi thư về Báo Nhà báo và Công luận đề nghị vào cuộc xác minh đơn thư khiếu nại, tố cáo với những nội dung khác nhau. Theo đúng quy định của Luật Báo chí, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Tòa soạn đã tiếp nhận và xử lý các vụ việc cụ thể như sau…

1. Anh Nguyễn Cao Thắng, ở xã Đông Yên, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội có đơn phản ánh tháng 12/2009, anh vay Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam, Chi nhánh Cầu Giấy số tiền là 150 triệu đồng. Ngày 14/5/2010, anh Thắng đã tất toán khoản vay này, trả đủ cả nợ gốc và lãi. Tuy nhiên, đến đầu năm 2017, anh phát hiện Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam chưa xóa nợ cho anh và số tiền vay là 800 triệu đồng chứ không phải 150 triệu đồng. Suốt hơn 2 năm qua đi khiếu nại, Ngân Hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam vẫn không giải quyết vụ việc, cũng không đưa ra hướng giải quyết nào. Đến nay, cả gốc và lãi đã lên đến gần 2 tỷ đồng.

2. Đơn của ông Lê Duy Chiến (sn 1961) thôn Đàn Viên, xã Cao Viên, Thanh Oai, Hà Nội đề nghị bà Lê Thị Hà - Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai nhiệm kì 2015 - 2020 và ông Bùi Văn Sáng - Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Oai nhiệm kì 2015 - 2019 và các cấp chỉ đạo thực hiện thi hành án đối với quyết định bản án của TAND cấp cao, đề nghị thi hành quyết định 539/QĐ-UBND ngày 11/02/2019 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội; QĐ 336/QĐ-CTHADS ngày 18/12/2018cuar Cục THADS thành phố…để trả lại tài sản 600m2 đất tại xóm Đoàn Kết, thôn Đàn Viên, xã Cao Viên, Thanh Oai của gia đình ông đúng thời hạn, đảm bảo đời sống gia đình ông đang bị gặp nhiều khó khăn di hành vi thi hành công vụ trái luật gây nên sai sự thật..

3. Ông Nguyễn Trung Thành, đại diện phần vốn Nhà nước kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Cơ điện công trình tại 131, Trần Phúc, Văn Quán, Hà Đông (Hà Nội) có đơn tố cáo ông Nguyễn Kim Cương, Tổng giám đốc công ty hành hung, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

Ông Nguyên Trung Thành sau cú

Ông Nguyên Trung Thành sau cú "vung tay" của Tổng giám đốc Cty

Theo ông Thành, khoảng 10 giờ ngày 1/10, ông sang phòng làm việc của ông Nguyễn Kim Cương để trao đổi công việc nhưng lúc này ông Cương không có ở phòng. Sau đó, ông Thành đến khu vực lễ tân và gặp ông Cương tại đó. Trong khi ông Thành và ông Cương trao đổi công việc và xảy ra mâu thuẫn dẫn đến xô xát. Ông Thành bị ông Cương đánh vào vùng đầu, mặt, tai khiến ông Thành bị chấn thương, phải nhập viện.

Không dừng lại, ông Cương còn dùng dao đuổi đánh và đe dọa tính mạng của ông Thành nhưng sự việc được các cán bộ, nhân viên khác can thiệp kịp thời. Ông Thành cho rằng hành vi của ông Cương vi phạm pháp luật hình sự, cấu thành tội làm nhục người khác.

Sau khi sự việc xảy ra, Công an phường Văn Quán (Hà Đông) đã đến hiện trường lập biên bản về vụ việc. Đồng thời, chuyển vụ việc sang Cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông để điều tra, xác minh làm rõ. Ông Thành cũng đã báo cáo vụ việc đến UBND TP. Hà Nội.

Để có cơ sở thông tin tới bạn đọc, Ban biên tập chuyển nội dung đơn thư đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định và thông tin đến Báo kết quả để Báo Nhà báo và Công luận trả lời bạn đọc theo quy định của Luật Báo chí. Đồng thời, Báo Nhà báo và Công luận đã cử phóng viên xác minh theo quy định./.

NB&CL