Điều chỉnh kích thước chữ

Chính thức công bố Quyết định thanh tra đất đai, trật tự xây dựng tại hai xã Minh Trí và Minh Phú

(CLO) Ngày 22/10, Thanh tra TP Hà Nội Nội đã chính thức công bố Quyết định thanh tra toàn diện đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn hai xã Minh Phú và Minh Trí (huyện Sóc Sơn). Mới đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã ban hành kế hoạch tăng cường quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn. Theo đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo chấm dứt việc mua bán, sang tên chuyển nhượng rừng, đất lâm nghiệp trái pháp luật.

Audio

Trước đó vào ngày 10/10/2018, trong công văn số 4893/UBND-ĐT gửi báo điện tử Congluan.vn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Nguyễn Đức Chung đã có chỉ đạo:  

UBND TP giao Thanh tra Thành phố tổ chức thanh tra toàn diện việc quản lý sử dụng đất, trật tự xây dựng trong giai đoạn từ năm 2008 đến nay, tại xã Minh Trí và Minh Phú, huyện Sóc Sơn và việc thực hiện các nội dung theo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Thành phố, chỉ đạo xử lý sau Thanh tra của UBND TP liên quan đến quản lý, sử dụng đất rừng tại các kết luận thanh tra theo quy định của Luật Thanh tra, báo cáo UBND TP.

Các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Quy hoạch - Kiến trúc, UBND huyện Sóc Sơn, Ban Quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng Hà Nội có trách nhiệm phối hợp với Thanh tra Thành phố để thực hiện.

Trong thời gian Thanh tra Thành phố tổ chức thanh tra, yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn, UBND các xã Minh Trí, Minh Phú có biện pháp ngăn chặn, đình chỉ tuyệt đối các công trình đang thi công có vi phạm, không để xảy ra vi phạm mới phát sinh.

leftcenterrightdel
Rừng phòng hộ Sóc Sơn tại khu Lâm Trường bị xẻ thịt xây dựng nhiều homestay.  

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ngày 22/10, Thanh tra TP Hà Nội Nội đã chính thức công bố quyết định thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn hai xã Minh Phú và Minh Trí (huyện Sóc Sơn). Đoàn thanh tra do bà Nguyễn Thị Nguyệt - Trưởng phòng Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (Thanh tra TP Hà Nội) làm trưởng đoàn đã đến huyện Sóc Sơn công bố Quyết định thanh tra. Nội dung: Thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn hai xã Minh Phú và Minh Trí trong giai đoạn từ năm 2008-2018. 

Theo Quyết định thanh tra, thời gian thanh tra kéo dài 45 ngày. Ngoài ra, đoàn thanh tra còn làm rõ quá trình thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ đã được công bố từ năm 2006. 

Theo lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn, ngay sau khi công bố Quyết định, Thanh tra thành phố đã giao cho UBND huyện Sóc Sơn kế hoạch thanh tra và đề cương thanh tra. Để phục vụ công tác thanh tra của thành phố, UBND huyện Sóc Sơn cắt cử một tổ công tác do Trưởng phòng TN&MT huyện làm tổ trưởng có nhiệm vụ cung cấp các hồ sơ, tài liệu, số liệu... về công tác quản lý rừng theo yêu cầu của đoàn Thanh tra.

leftcenterrightdel
Tổ hợp Hoàng Lê Gia Garden xây dựng trái phép trên đất quy hoạch rừng phòng hộ được cho là của một đại gia may áo dài nổi tiếng Hà Nội sở hữu. 

Cùng ngày, Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cũng đã nghe báo cáo về dự thảo kết luận thanh tra công vụ đối với ông Nguyễn Văn Hân, Chủ tịch UBND xã Minh Phú.

Dự kiến, trong vài ngày tới, sau khi có ý kiến thông qua của Ban Thường vụ Huyện ủy Sóc Sơn, sẽ có quyết định đình chỉ công tác chính thức đối với ông Hân. Sau khi bị đình chỉ công tác điều hành, Chủ tịch xã Minh Phú sẽ tập trung xử lý triệt để những vấn đề sai phạm liên quan đến quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn. Những công việc điều hành khác của UBND xã Minh Phú sẽ được giao cho một phó chủ tịch xã này.

leftcenterrightdel
Biệt thự nhà vườn của gia đình ca sỹ Mỹ Linh tại xã Minh Phú liệu có được xử lý sau đợt thanh tra này? 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng vừa ban hành kế hoạch tăng cường quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn. Theo đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các huyện, thị xã có rừng kiểm tra, rà soát việc quản lý, sử dụng rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn, chấm dứt việc mua bán, sang tên chuyển nhượng rừng, đất lâm nghiệp trái pháp luật; vận động nhân dân tố giác các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng. 

Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện hiệu quả biện pháp bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng, đặc biệt là rừng phòng hộ và rừng đặc dụng trên địa bàn các huyện Ba Vì, Mỹ Đức, Sóc Sơn. Việc giao đất, giao rừng cho các tổ chức, cá nhân cũng phải đảm bảo đúng quy định, gắn với xác định mốc giới 3 loại rừng ngoài thực địa (rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất). Qua đó, đảm bảo rừng thực sự có chủ và người dân sống được bằng nghề rừng.

leftcenterrightdel
Bể bơi trong khuôn viên biệt thự của gia đình ca sỹ Mỹ Linh. 

Các cơ quan chuyên ngành của Thành phố thường xuyên kiểm tra các hộ nhận khoán bảo vệ rừng, kịp thời phát hiện vi phạm và xác định rõ trách nhiệm pháp lý theo quy định của pháp luật đối với các chủ rừng khi để xảy ra cháy rừng, mất rừng. 

Các huyện, thị xã cần ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm minh các trường hợp phá rừng, lấn chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất, các điểm nóng về cháy rừng và vận chuyển lâm sản rừng trái pháp luật.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu Công an TP chỉ đạo lực lượng Công an huyện, thị xã sớm phát hiện các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng, đặc biệt là các vụ cố ý đốt rừng, phá rừng, khai thác rừng trái phép.

Nhóm PV