Chủ nghĩa 'dân tuý vaccine': Trào lưu mới trong mùa Covid-19?

(CLO) Giữa thời kỳ khủng hoảng của dịch, rất nhiều nước phát triển đã quyết định tự mình đi trên con đường sản xuất vaccine chống Covid-19 với mục tiêu chỉ phục vụ thị trường nội địa trước khi bàn tới việc xuất khẩu. Có chăng một chủ nghĩa 'dân tuý vaccine' đang lên ngôi?
Một phòng thí nghiệm nghiên cứu vaccine Covid-19 ở Nga. Ảnh: Reuters

Một phòng thí nghiệm nghiên cứu vaccine Covid-19 ở Nga. Ảnh: Reuters

Các nước giàu có đã tự mình thoả thuận với các công ty sản xuất hoá dược hàng đầu thế giới, đảm bảo cho bản thân mình hàng trăm triệu liều vaccine khả thi.

Điển hình mới nhất là thoả thuận giữa Mỹ và Pfizer và BioNTech, của Anh và châu Âu với AstraZeneca và Moderna. 

"Ai cũng đang tự mình đàm phán riêng với các công ty, và thực sự điều này không tốt cho tình hình hiện tại", Seth Berkley, CEO của liên minh GAVI, người đồng dẫn dắt kế hoạch COVAX nhằm phát triển Covid-19 một cách nhanh và công bằng trên thế giới.

Pfizer cũng nói rằng họ đang trong quá trình đàm phán với EU và nhiều nước thành viên khác về các thoả thuận mua vaccine.

Anh hôm qua đã thông báo đạt được một thoả thuận về việc mua vaccine tiềm năng từ GlaxoSmithKline và Sanofi.

Theo như tổ chức bác sĩ không biên giới (MSF), sẽ khiến cho "thị trường vaccine rối loạn và trở thành cuộc cạnh tranh vung tiền của các nước giàu có", tạo đà "cho một trào lưu vaccine dân tuý nguy hiểm".

Điều này khiến cho nhiều người lo ngại rằng vụ việc của cúm H1N1 năm 2009/2010 có thể lặp lại, khi các nước giàu thâu tóm toàn bộ nguồn vaccine dự trữ, khiến cho các nước nghèo chẳng còn gì để mua.

Tuy nhiên, việc cúm H1N1 chỉ là một bệnh nhẹ và đại dịch có thể tự dập tắt, việc gom vaccine này không gây nên nhiều tổn thất về người.

Tuy nhiên, với Covid-19 thì đây lại là một vấn đề khác. Việc thiếu nguồn cung vaccine có thể khiến không chỉ những người nghèo bị ảnh hưởng, mà còn khiến đại dịch lây lan khó kiểm soát.

"Có rủi ro rằng các nước đang làm đúng theo kịch bản chúng tôi sợ nhất, mỗi nước đều đang tự hành động vì lợi ích bản thân", Gayle Smith, cựu giám đốc Cục phát triển quốc tế Mỹ cho hay.

75 nước giàu có trên thế giới quan tâm tới việc tài trợ cho kế hoạch COVAX, nơi 90 nước nghèo sẽ được tài trợ vaccine.

Tuy nhiên, 3 cường quốc của thế giới là Mỹ, Trung Quốc và Nga lại không mấy mặn mà với kế hoạch trên.

Theo một nguồn tin thì phía Uỷ ban châu Âu đã khuyến cáo các nước thành viên không mua vaccine Covid-19 thông qua chương trình COVAX.

"Tôi rất lo lắng", Thomas Bollyky, giám đốc của chương trình y tế toàn cầu tại Uỷ ban đối ngoại cho hay. "Những gì đang xảy ra là một lượng nhỏ các nước đang phong toả và chiếm dụng toàn bộ nguồn cung vaccine thông qua nhiều thoả thuận".

"Lượng vaccine sản xuất ra là có hạn. Hạn mức không thể du di được nhiều", ông nhận định.

Các chuyên gia dự đoán thế giới có thể mong chờ 2 tỷ liều vaccine Covid-19 vào cuối năm sau, nếu như một số thí nghiệm đại trà trên người cho kết quả khả quan vào cuối năm nay. 

Berkley của liên minh GAVI nhận định rằng nếu không chia sẻ cho những người có nhiều khả năng mắc bệnh nhất, đại dịch sẽ không thể kiểm soát.

"Nếu muốn toàn bộ nước Mỹ và toàn bộ EU đều được tiêm vaccine, với liều lượng 2 mũi mỗi người, đó sẽ là 1.7 tỷ liều. Và nếu theo ước tính có 2 tỷ liều vào cuối năm sau được sản xuất ra thị trường, sẽ chẳng còn lại bao nhiêu cho cả thế giới", ông cho hay.

Nếu như chỉ có 30-40 nước có vaccine và khoảng 150 nước còn lại không có, đại dịch sẽ bùng phát ở những nước này", ông nói.

"Virus này lây lan quá nhanh. Chúng ta có thể rơi vào tình trạng không thể vãn hồi. Sẽ không thể tiếp tục kinh doanh, làm du lịch hay thương mại gì cho tới khi đại dịch trên toàn cầu được khống chế", ông nói.

"Điều này cũng đồng nghĩa với việc chúng ta có thể mất tới 2 năm để khống chế dịch thay vì 1 năm", Smith nói. "Những hậu quả về kinh tế và y tế là khổng lồ".

Xem thêm

Châu Âu: Khi cháy rừng trở thành một tham số của nền kinh tế

Châu Âu: Khi cháy rừng trở thành một tham số của nền kinh tế

(CLO) Những đám cháy lớn liên tiếp tại Pháp và Tây Ban Nha một lần nữa phủ bóng mùa hè Tây Nam Âu. Điều đáng lo ngại không chỉ là quy mô ngày càng lớn của các vụ cháy, mà còn ở chỗ chúng đang trở thành một "tham số" mới của nền kinh tế, buộc các chính phủ và doanh nghiệp phải thay đổi cách ứng phó.

Đối thoại Nga - Mỹ: Dò đá qua sông

Đối thoại Nga - Mỹ: Dò đá qua sông

(CLO) Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Manila (Philippines) ngày 23/7 đánh dấu cuộc tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa hai người sau gần một năm.

Tân Thủ tướng Anh và bài toán cân bằng giữa cải cách trong nước với quan hệ xuyên Đại Tây Dương

Tân Thủ tướng Anh và bài toán cân bằng giữa cải cách trong nước với quan hệ xuyên Đại Tây Dương

(CLO) Việc ông Andy Burnham trở thành Thủ tướng Anh đánh dấu một chương mới trong chính trường nước này sau gần 2 năm cầm quyền của Keir Starmer. Trong bối cảnh Vương quốc Anh vẫn đối mặt với nhiều sức ép từ tăng trưởng kinh tế chậm, chi phí sinh hoạt cao, bất ổn xã hội và môi trường quốc tế nhiều biến động, sự thay đổi người đứng đầu chính phủ được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho cả chương trình cải cách trong nước lẫn định hướng đối ngoại.

Trí tuệ nhân tạo và sự chuyển dịch lựa chọn ngành nghề toàn cầu

Trí tuệ nhân tạo và sự chuyển dịch lựa chọn ngành nghề toàn cầu

(NB&CL) Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi đáng kể xu hướng lựa chọn ngành học và định hướng nghề nghiệp của sinh viên trên thế giới. Nếu trước đây quyết định nghề nghiệp chủ yếu dựa trên sở thích, triển vọng việc làm hay nhu cầu nhân lực, thì hiện nay năng lực thích ứng với công nghệ, khai thác dữ liệu và làm việc cùng AI ngày càng trở thành tiêu chí quan trọng trong quá trình lựa chọn ngành nghề của thế hệ trẻ.

AI đang ‘bước ra’ khỏi màn hình, thế giới đã sẵn sàng đón nhận?

AI đang ‘bước ra’ khỏi màn hình, thế giới đã sẵn sàng đón nhận?

(CLO) Tại Trung tâm hội nghị quốc tế ở Geneva (Thụy Sĩ), một robot mang gương mặt của Mark Zuckerberg đang nháy mắt với đám đông. Chỉ vài giây sau, các khối cơ trên diện mạo của nó dịch chuyển và “biến hình” sang diện mạo của cựu Tổng thống Barack Obama. Hình ảnh mang tính biểu tượng này mở màn cho Hội nghị thượng đỉnh "AI for Good" (AI vì điều tốt đẹp), sự kiện thu hút hơn 12.000 người tham gia từ 170 quốc gia.

NATO trước bài toán hỗ trợ Ukraine

NATO trước bài toán hỗ trợ Ukraine

(CLO) Trọng tâm của Hội nghị thượng đỉnh NATO tổ chức tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ (ngày 7 - 8/7/2026) không chỉ là việc tăng cường năng lực phòng thủ tập thể, mà còn là thảo luận về cơ chế duy trì hỗ trợ lâu dài cho Ukraine. Tuy nhiên, những diễn biến tại Ankara cho thấy bức tranh phức tạp hơn nhiều so với thông điệp về sự đoàn kết mà NATO muốn truyền tải.

Nắng nóng cực đoan và bài toán thích ứng của châu Âu

Nắng nóng cực đoan và bài toán thích ứng của châu Âu

(CLO) Những đợt nắng nóng cực đoan liên tiếp tại châu Âu trong những năm gần đây đang cho thấy một xu hướng đáng chú ý: các hiện tượng nhiệt độ cao không còn là những biến động khí hậu ngắn hạn, mà đang trở thành một phần của bối cảnh khí hậu mới. Nhiều quốc gia châu Âu đã ghi nhận mức nhiệt kỷ lục, gây sức ép lớn lên hệ thống y tế, năng lượng, giao thông, sản xuất nông nghiệp và đời sống xã hội.

Gió đổi chiều trong liên minh Mỹ - Israel

Gió đổi chiều trong liên minh Mỹ - Israel

(CLO) Quan hệ Mỹ - Israel, vốn được xem là một trong những liên minh bền chặt và có tính đặc thù nhất trong chính sách đối ngoại của Washington tại Trung Đông, đang bước vào giai đoạn điều chỉnh quan trọng.

Xung đột Mỹ - Iran: Thỏa thuận mong manh giữa vòng xoáy đối đầu

Xung đột Mỹ - Iran: Thỏa thuận mong manh giữa vòng xoáy đối đầu

(CLO) Tình hình xung đột giữa Mỹ và Iran tiếp tục diễn biến phức tạp sau khi Washington tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào một số mục tiêu tại Iran, trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn giữa hai nước đang đứng trước nguy cơ bị phá vỡ. Động thái này diễn ra sau vụ lực lượng Iran bị cáo buộc sử dụng máy bay không người lái tấn công một tàu thương mại treo cờ Singapore tại khu vực eo biển Hormuz.

Quan hệ giữa Mỹ và NATO: Chung thuyền, khác hướng?

Quan hệ giữa Mỹ và NATO: Chung thuyền, khác hướng?

(CLO) NATO đang bước vào giai đoạn điều chỉnh quan trọng khi phải đối mặt đồng thời với nhiều thách thức về chiến lược, nội bộ và định hướng phát triển trong bối cảnh môi trường an ninh quốc tế thay đổi sâu sắc.

Colombia trong chu kỳ chính trị mới

Colombia trong chu kỳ chính trị mới

(CLO) Colombia vừa trải qua một cuộc bầu cử tổng thống có mức độ cạnh tranh cao, phản ánh sự phân hóa sâu sắc trong đời sống chính trị - xã hội của quốc gia Nam Mỹ này.

Điều gì xảy ra sau khi Thủ tướng Anh Keir Starmer từ chức?

Điều gì xảy ra sau khi Thủ tướng Anh Keir Starmer từ chức?

(CLO) Thông tin Thủ tướng Keir Starmer tuyên bố sẽ rời nhiệm sở đang thu hút sự chú ý lớn của dư luận Vương quốc Anh và quốc tế, trong bối cảnh chính quyền do Đảng Lao động lãnh đạo đối mặt với sức ép chính trị ngày càng gia tăng.

Hội nghị thượng đỉnh G7 - Sau bức màn đồng thuận

Hội nghị thượng đỉnh G7 - Sau bức màn đồng thuận

(CLO) Nhiều ý kiến cho rằng, kết quả của Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra tại Evian-les-Bains/Pháp (15-17/6) đã tạo ra những tín hiệu tích cực hơn đáng kể so với kỳ họp trước tại Kananaskis/Canada. Tuy nhiên, đằng sau bầu không khí hợp tác được cải thiện là những khác biệt chiến lược sâu sắc giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu vẫn chưa được giải quyết.

Mỹ và Iran ký thỏa thuận chấm dứt xung đột: 'Bản thiết kế' cho hòa bình lâu dài

Mỹ và Iran ký thỏa thuận chấm dứt xung đột: 'Bản thiết kế' cho hòa bình lâu dài

(CLO) Mỹ và Iran hôm 18/6 đều xác nhận đã ký một biên bản ghi nhớ gồm 14 điều khoản nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài trong thời gian qua. Nội dung văn kiện cho thấy đây chưa phải một hiệp định hòa bình hoàn chỉnh, nhưng có thể trở thành “bản thiết kế” quan trọng để đưa hai bên từ ngừng bắn tới một thỏa thuận ổn định lâu dài hơn.

Quan hệ hợp tác ASEAN - Nga: 35 năm và những bước tiến mới

Quan hệ hợp tác ASEAN - Nga: 35 năm và những bước tiến mới

(CLO) Sau 35 năm thiết lập quan hệ đối thoại (1991-2026) và 8 năm nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược, Hội nghị cấp cao ASEAN - Nga tại Kazan (Nga) từ ngày 17-19/6/2026 diễn ra trong bối cảnh môi trường chiến lược khu vực và quốc tế đang có nhiều biến động sâu sắc.

Cỡ chữ bài viết: