Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch HĐND TP. HCM: Đại biểu khẩn trương triển khai chương trình hành động như đã hứa với cử tri

(CLO) Tại hội nghị trực tuyến tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 do Ủy ban bầu cử TP. HCM tổ chức, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP. HCM đã nhắc nhở các đại biểu khẩn trương triển khai chương trình hành động đã hứa trước cử tri.

Audio
Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP. HCM.

Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP. HCM.

Tham dự hội nghị tổng kết công tác bầu cử vào sáng 17/6 có ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM; Lãnh đạo ban ngành TP. HCM cùng các lãnh đạo TP. Thủ Đức và 21 quận huyện.

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP. HCM đánh giá, cuộc bầu cử là sự kiện chính trị quan trọng, được TP. HCM tổ chức đúng kế hoạch và trình tự quy định.

Các hội nghị lấy ý kiến tín nhiệm cử tri nơi cư trú, hội nghị tiếp xúc cử tri, mạn đàm tiểu sử và chương trình hành động của ứng cử viên đã được tổ chức chu đáo, đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch giữa các ứng cử viên. 

TP. HCM đã chủ động tổ chức hội nghị thông tin tình hình kinh tế - xã hội đến các ứng cử viên, giúp người ứng cử nắm bắt kỹ tình hình, xây dựng chương trình hành động bám sát thực tế.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, TP. HCM đã chuẩn bị kỹ càng 4 phương án bầu cử đảm bảo yêu cầu nhiệm vụ về phòng chống dịch Covid-19; đảm bảo 100% cử tri ở nơi cách ly, nơi phong tỏa, đều thực hiện được quyền bầu cử. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo trước, trong và sau ngày bầu cử.

Đặc biệt, thành công của cuộc bầu cử là có sự đóng góp quan trọng của cử tri. Cử tri đi bầu đạt tỷ lệ cao (99,39%) và trật tự, thể hiện ý thức trách nhiệm và là ngày hội của toàn dân trong việc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.

Theo bà Nguyễn Thị Lệ, để chuẩn bị cho một nhiệm kỳ hoạt động của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đạt chất lượng và hiệu quả, TP. HCM sẽ sớm tổ chức bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho đại biểu (ĐB), cho các Ban của HĐND, có những buổi chuyên sâu về kỹ năng thẩm tra giám sát…

Chủ tịch HĐND TP cũng nhắc nhở, mỗi ĐB HĐND cần có kế hoạch cụ thể, triển khai thực hiện chương trình hành động như đã hứa với cử tri.

Tại hội nghị, đại diện Sở Nội vụ TP. HCM cho biết, Ủy ban bầu cử TP. HCM đã công bố danh sách 94 người trúng cử ĐB HĐND TP. HCM. Ủy ban bầu cử TP Thủ Đức, 5 huyện và 63 xã, thị trấn đã công bố danh sách những người trúng cử ĐB HĐND các cấp.

Cuộc bầu cử tổ chức tại 3.090 khu vực bỏ phiếu và không có khu vực bỏ phiếu nào phải tiến hành bỏ phiếu lại, cũng không có khu vực bỏ phiếu bị hủy kết quả bầu cử.

Kết quả, từ 50 ứng cử viên, cử tri tại TP. HCM đã bầu đủ 30 ĐBQH. Từ 158 ứng cử viên, cử tri đã bầu 94 ĐB HĐND TP. HCM, khuyết 1 đại biểu do đơn vị bầu cử số 32 (huyện Nhà Bè), chỉ bầu được 2 đại biểu, còn 3 ứng cử viên đều có tỷ lệ phiếu bầu dưới 50%. 

Đối với HĐND TP Thủ Đức và 5 huyện, từ 351 ứng cử viên, cử tri đã bầu 209 đại biểu, khuyết 1 đại biểu HĐND huyện Củ Chi.

Tại 63 xã, thị trấn, trong 3.043 người ứng cử, cử tri đã bầu 1.822 đại biểu, khuyết 15 đại biểu. Trong đó, HĐND xã, thị trấn của huyện Bình Chánh khuyết 8 người; HĐND xã, thị trấn của huyện Hóc Môn khuyết 2; HĐND xã, thị trấn huyện Nhà Bè khuyết 1; HĐND xã, thị trấn của huyện Củ Chi khuyết 3 và HĐND xã, thị trấn của huyện Cần Giờ khuyết 1 người.

Hoàng Tuấn