Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo xử lí nghiêm vụ phá rừng nghiêm trọng ở An Thắng

(CLO) Không chỉ người dân mà cán bộ, đảng viên, thậm chí lãnh đạo UBND xã An Thắng, huyện Pác Nặm cũng tham gia phá rừng trên quy mô lớn, khiến hàng chục ha rừng bị tàn phá nặng nề…

Theo báo cáo của UBND huyện Pác Nặm, qua kiểm tra thực tế tại hiện trường, thăm nắm thông tin: có 25 hộ đã vi phạm phát, phá vào rừng sản xuất, thuộc trạng thái rừng tự nhiên phục hồi sau nương rẫy. Các loài cây chủ yếu là Sau sau, Kháo, Mận rừng và một số loài ưa ánh sáng. Tổng diện tích rừng bị phát, phá là 10,909 ha với 3.581 cây bị chặt hạ, khối lượng 623,121 m3.

Theo nhận định, đây là vụ việc rất phức tạp, có nhiều người thực hiện hành vi cùng một thời điểm, đặc biệt có sự tham gia trực tiếp của người nhà lãnh đạo xã, thôn, cùng một số chức danh khác của xã (cá biệt có hộ bà Vương Thị Hà là vợ Chủ tịch UBND xã An Thắng) đã chặt phá 1,998ha rừng, có tổng số cây bị chặt hạ 635 cây với khối lượng 103,435m3. Theo cơ quan chức năng, đây là vụ việc vi phạm rất nghiêm trọng các quy định hiện hành của Đảng và Nhà nước trong quản lí, bảo vệ, phát triển rừng và chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Kạn.

Đối với vụ việc này, Chủ tịch tỉnh Bắc Kạn – ông Lý Thái Hải đã đích thân thị sát, kiểm tra thực tế. Qua đó, ông Hải yêu cầu: Đảng ủy, UBND xã An Thắng, huyện Pác Nặm khẩn trương, nghiêm túc báo cáo đầy đủ, thành khẩn, trung thực về vụ việc. Xác định nguyên nhân và tổ chức kiểm điểm nghiêm túc; phối hợp chặt với các cơ quan chức năng để hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định của pháp luật; rà soát, chỉ đạo các thôn và nhân dân trong xã thực hiện nghiêm các quy định về quản lí, bảo vệ và phát triển rừng, không để vụ việc tương tự xảy ra…

Báo Công luận
 
Báo Công luận
 
Báo Công luận
ảnh hiện trường vụ phá rừng ở An Thắng 

Đối với UBND huyện Pác Nặm, cần chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương hoàn tất hồ sơ một cách nhanh nhất để chuyển cơ quan điều tra thực hiện đúng quy định của pháp luật, kiên quyết xử lý nghiêm, đảm bảo đúng người, đúng tội. Nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lí nghiêm vi phạm của tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ việc. Đồng thời, có văn bản chỉ đạo ngay các xã trên địa bàn nếu để xảy ra trường hợp tương tự như An Thắng thì Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã phải chịu trách nhiệm trước Ban thường vụ huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Thông báo của Chủ tịch tỉnh Bắc Kạn cũng yêu cầu Sở NN và PTNT chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm, Hạt kiểm lâm Pác Nặm phối hợp với cơ quan công an, Viện kiểm sát nhân dân hoàn tất hồ sơ vụ việc. Công an tỉnh chỉ đạo Công an huyện Pác Nặm sớm thụ lí hồ sơ, điều tra, khám nghiệm hiện trường, đấu tranh, phân loại đối tượng vi phạm để xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật.

Được biết, Bí thư huyện ủy Pác Nặm đã chỉ đạo, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân và đơn vị có liên quan làm rõ vụ việc và xử lí nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan. UBND huyện Pác Nặm (Bắc Cạn) cũng đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã An Thắng đối với ông Nguyễn Viết Trung từ ngày 16-5 đến 15-6 để phục vụ công tác kiểm tra, điều tra việc phát, phá rừng tại xã An Thắng. 

Đồng thời, yêu cầu ông Nguyễn Viết Trung bàn giao công việc của UBND xã An Thắng cho ông Nông Văn Thêm, Phó Chủ tịch UBND xã An Thắng trong thời gian bị đình chỉ công tác. 

UBND huyện đã có văn bản yêu cầu cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện điều tra, xác minh rõ nguyên nhân, động cơ chặt phá rừng đối với các đối tượng liên quan, đồng thời chủ động tham mưu, trưng cầu giám định giá tài sản để có cơ sở xử lý vi phạm. Công an huyện, Viện Kiểm sát nhân dân, Hạt Kiểm lâm huyện phối hợp chặt chẽ trong quá trình thực hiện, báo cáo quá trình thực hiện, kết quả đến Thường trực Huyện ủy trong thời gian sớm nhất.

Thành Vinh

 
 
Tin mới
Quảng Bình: Nữ giáo viên tiêm 2 mũi vắc xin cách nhau 10 phút

(CLO) Sau khi tiêm xong vắc xin mũi 1, nữ giáo viên K. ở Quảng Bình tiếp tục cầm tờ khai sang bàn kế tiếp để tiêm mũi vắc xin thứ 2, thời gian chỉ cách nhau 10 phút.

Vẫn còn địa phương áp dụng “quy định riêng” với vận tải hàng hóa

(CLO) Tổng cục Đường bộ Việt Nam đánh giá, hiện vẫn còn một số địa phương áp dụng “quy định riêng” như hiệu lực giấy xét nghiệm COVID-19 (ít hơn 72 tiếng), test tất cả các tài xế ra vào địa phương dù lái xe “luồng xanh” có xét nghiệm âm tính còn hiệu lực,...

CLB Juventus thiệt hại lớn về tài chính do dịch bệnh COVID-19

(CLO) Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đã khiến CLB Juventus bị thiệt hại lớn về tài chính lên tới 300 triệu euro. Song, đội chủ sân Allianz kỳ vọng sẽ giải quyết xong vấn đề này khi hoàn tất kế hoạch huy động vốn trước cuối năm nay.

Bầu cử đảng LDP cầm quyền Nhật Bản và những điều chưa biết

(CLO) Chiến dịch tranh cử để lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Nhật Bản đã chính thức khởi động vào thứ Sáu (17/9). Chỉ ít ngày nữa thôi, các cử tri sẽ biết ai sẽ là người chiến thắng và sẽ trở thành người thay thế Thủ tướng Suga Yoshihide.

Tự lập chốt tại đường liên xã để thu tiền người đi đường

(CLO) Tại đường liên xã Võ Ninh – Hàm Ninh (thôn Trúc Ly, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình), Lê Văn Hải tự ý lập chốt, chặn các phương tiện ô tô, xe máy của người đi đường để đe dọa, thu tiền bất hợp pháp.

Sinh viên Hàn Quốc đang thay đổi xu hướng lựa chọn học ngoại ngữ

(CLO) Các ngoại ngữ phổ thông như tiếng Đức, tiếng Nhật hay tiếng Trung đã lỗi mốt. Các học sinh Hàn Quốc bây giờ đang lựa chọn những ngôn ngữ ít người học hơn. Đây được đánh giá là một sự thay đổi đáng lưu ý.

Lễ hội bia lớn nhất thế giới Oktoberfest trở lại sau một mùa hủy bỏ vì Covid-19

(CLO) Dù không chính thức, song thành phố Munich vẫn đang duy trì truyền thống tổ chức Oktoberfest 2021. Lễ hội “thay thế” này được tổ chức đơn giản hơn, nhưng vẫn khiến người Đức vui mừng bởi họ từng phải ngồi nhà trong thời gian này hồi năm ngoái bởi đại dịch Covid-19.

(CLO) Trước việc thiếu hụt khoảng 23 triệu m3 đất đắp phục vụ Dự án xây dựng cao tốc Bắc - Nam phía đông, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu kịp thời hướng dẫn, giải quyết các khó khăn, vướng mắc về thủ tục cấp phép khai thác, nâng công suất, trữ lượng mỏ vật liệu bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Nhà thờ Đức Bà Paris công bố thời gian mở lại sau 5 năm vụ cháy thảm khốc

(CLO) Nhà thờ Đức Bà sẽ được mở cửa trở lại cho công chúng vào năm 2024, tức 5 năm sau trận hỏa hoạn thảm khốc thiêu rụi nhiều phần lớn của tòa nhà 850 năm tuổi.